2021 Các vị trí trong bóng đá

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Bữa nay, giaibngdaquocteu23 xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá bằng nội dung Các vị trí trong bóng đá

Đa số nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Mỗi vị trí cầu thủ trên sân luôn có những vai trò và trách nhiệm khác nhau. Căn cứ vào từng vị trí, huấn luyện viên sẽ xây dựng đội hình xuất phát phù hợp với chiến thuật của toàn đội. Và để bạn hiểu rõ hơn ngay bây giờ sẽ là vị trí trong bóng đá và ý nghĩa và vai trò cụ thể.

Các vị trí trong bóng đá bạn nên biết

Trong một đội bóng đá, sẽ có 11 cầu thủ. Trong 11 người chơi đó sẽ được giao những vị trí khác nhau và làm những nhiệm vụ khác nhau. Từ đó tạo nên một tập thể đoàn kết với hàng công và phòng ngự chặt chẽ. Vì thế vị trí trong bóng đá Gồm những vị trí nào?

C-vi-tri-in-bong-da-min
Các vị trí trong bóng đá

Về cơ bản là mô hình chung của một nhóm Bóng đá sẽ được chia thành 4 vị trí cơ bản. Cụ thể như:

 • Vị trí thủ môn
 • Vị trí hậu vệ:
 • Vị trí tiền vệ
 • Vị trí tiền đạo

Ở vị trí hậu vệ sẽ được chia thành các vị trí:

 • Trung vệ
 • Hậu vệ quét
 • Hậu vệ
 • Hậu vệ tấn công

Tương tự, ở vị trí tiền vệ, người ta chia tương tự cho nhiều vị trí tiền vệ khác:

 • Tiền vệ phòng ngự
 • Tiền vệ trung tâm
 • Chạy cánh
 • Tiền vệ tấn công

Ngoài ra, ở mỗi dòng trên sân còn có các vị trí khác như:

 • Hậu vệ
 • Tiền đạo tấn công và phòng thủ…

Đây là những vị trí quan trọng trong một đội. Nếu bạn yêu thích bóng đá và thường xuyên theo dõi bóng đá thì chắc chắn sẽ hiểu đôi chút về các vị trí này.

Ý nghĩa và vai trò của từng vị trí cầu thủ trong đội

Mỗi vị trí của cầu thủ trong bóng đá đều có ý nghĩa và vai trò riêng. Nếu một cầu thủ chơi sai vị trí, sơ đồ chiến thuật của đội sẽ bị phá vỡ. Đây sẽ là cơ hội để đối phương xuyên thủng khung thành. Vì vậy điều quan trọng trong khi chơi bóng và xem bóng đá là bạn phải hiểu được ý nghĩa và vai trò của từng vị trí này.

Vị trí thủ môn

Thủ môn hay còn gọi là thủ môn là người trấn giữ ngôi đền của đội. Đây là vị trí thấp nhất của hàng thủ. Nhiệm vụ chính của vị trí này là trấn giữ khung thành và bảo vệ khung thành không cho đối phương ghi bàn. Thông thường trong các vị trí bóng đá, thủ môn được coi là vị trí đặc biệt nhất trên sân vì:

thu-mon-vi-tri-quan-in-in-bong-da-min
Thủ môn – Vị trí quan trọng của đội
 • Trong đội hình, chỉ có thủ môn được phép chạm vào bóng ở bất kỳ phần nào khi nó ở trong vòng cấm. Khi ở ngoài khu vực 11m, thủ môn không được dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng.
 • Mỗi đội chỉ có 1 thủ môn trong trận đấu. Trường hợp thủ môn bị chấn thương hết quyền thay thì phải thay cầu thủ khác.
 • Thủ môn sẽ mặc trang phục khác với cầu thủ của hai đội và khác với trọng tài.
 • Và số áo dành cho thủ môn thường là số 1.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là một vị trí cực kỳ quan trọng trong một đội bóng. Các hậu vệ phải hỗ trợ thủ môn. Vì vậy, hậu vệ ở phía trước của thủ môn. Ngoài ra, vị trí này cũng nằm sau hàng tiền vệ. Người phòng thủ sẽ chặn các đường tấn công của đối phương. Đồng thời ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành và ghi bàn.

Truy cập ngay Keo8386.com để cập nhật thêm thông tin soi kèo bóng đá chính xác tối nay các bạn đam mê cá cược nhé!

Tiền vệ (Hậu vệ trung tâm)

Trung vệ là một trong bốn vị trí ở hàng thủ. Ở đây nghĩa là hậu trung tâm. Trung vệ có nhiệm vụ ngăn cản đối phương tấn công vào khu vực cầu môn. Đặc biệt, các hậu vệ buộc phải khóa chặt các tiền đạo đội bạn.

Thông thường, các tiền vệ luôn yêu cầu một chiều cao và thể chất khỏe mạnh. Đồng thời, họ phải đọc tình huống tốt, xoạc bóng, phá bóng đúng lúc,…

hau-ve-ho-tro-thu-mon
Hậu vệ hỗ trợ thủ môn

Quét vị trí hậu vệ

Các vị trí trong bóng đá Hậu vệ quét là một vị trí khá linh hoạt. Vì đây là vị trí tự do nên họ không phải theo kèm tiền đạo đối phương. Nhiệm vụ quan trọng của hậu vệ quét là “quét” bóng khi đối phương đi qua hàng thủ.

Vị trí hậu vệ cánh

Đây là vị trí dễ dàng di chuyển qua lại các vị trí khác nhau trên sân. Tuy nhiên, giới hạn chỉ ở phần sân nhà. Vai trò hậu vệ cánh sẽ là:

 • Ngăn chặn thánh giá
 • Ngăn cản chuyền bóng vào vòng cấm
 • Chặn, với các đường tấn công của đối thủ.
 • Tăng tốc dọc biên, tạt bóng mở ra đường tấn công cho đội chủ nhà.

Hậu vệ cánh tấn công

Vị trí này còn được gọi là “hậu vệ cánh tự do”. Vị trí này khá linh hoạt và có thể chạy thoải mái. Hậu vệ cánh có thể đẩy cao tấn công. Đây là một vị trí quan trọng đối với đội.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ thường chơi phía sau tiền đạo và hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là đoạt bóng từ đối phương. Đồng thời phát động tấn công và nhường bóng cho tiền đạo. Hoặc trong một số trường hợp có thể tự mình ghi bàn và lui về phòng ngự. Xét về các vị trí trong bóng đá, các tiền vệ thường tốn nhiều thể lực nhất. Và tùy theo đội hình sẽ có những loại tiền vệ như sau:

Tiền vệ trung tâm (CM)

Vị trí này đóng các vai trò khác nhau trên sân. Đặc biệt là việc tổ chức tấn công. Tiền vệ trung tâm sẽ hoạt động ở khu vực giữa sân, nơi có tầm nhìn bao quát nhất.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là vị trí tiền vệ trung tâm trước sự truy cản của các hậu vệ. Đây được coi là một vị trí có thể thay đổi của vị trí hậu vệ quét. Vị trí này tuy không nổi bật nhưng đòi hỏi người chơi phải có tố chất riêng. Nhiệm vụ chính của vị trí này là:

money-xe-ngu-min
Tiền vệ phòng ngự
 • Ngăn chặn các đợt tấn công từ đối phương bằng cách cản phá, hỗ trợ đồng đội cản phá.
 • Yểm trợ cho hậu vệ cánh, tiền vệ, … khi tấn công và không có thời gian lùi về.
 • Nhận bóng từ hậu vệ và di chuyển nó lên.
 • Phân phối bóng từ trung tâm ra 2 biên, qua đường biên
 • Gây áp lực lên đối thủ

Tiền vệ từ đường dưới (DLM)

Là một tiền vệ phát động tấn công ở vị trí thấp, có thời gian quan sát để đưa ra đường chuyền. Đôi khi vị trí này còn tăng cường tấn công, tìm cơ hội sút xa. Đây là một vị trí quan trọng vì tất cả các đường bóng tấn công đều xuất phát từ đây.

Tiền vệ đa năng (BBM)

Vị trí này có khả năng di chuyển khắp sân. Người chơi ở vị trí này sẽ thực hiện các nhiệm vụ tấn công, phòng thủ và ghi bàn. Vì vậy, thể lực của cầu thủ phải tốt và khả năng cướp bóng cao.

Tiền vệ tấn công (AM)

Là vị trí chơi cao hơn so với các tiền vệ khác. Nhiệm vụ chính của AM là hỗ trợ ghi bàn. Tiền vệ công thường có kỹ thuật tốt, rê bóng tạo đột biến, ..

Tiền vệ cánh (LM, RM)

Dù là tiền vệ tấn công nhưng anh hoạt động ở cả hai bên biên. Họ vừa phòng ngự vừa dâng cao như những tiền đạo. Nhìn chung, đây là vị trí đòi hỏi kỹ năng đa dạng, thể lực dồi dào. Và đây cũng là vị trí thường bị kèm cặp và thường xuyên bị phạm lỗi.

Vị trí tiền đạo

Vị trí này sẽ chơi cao nhất trong đội và đứng gần khung thành đối phương. Tiền đạo sẽ không lùi về sân nhà mà chỉ làm nhiệm vụ ghi bàn. Đây là một vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn và dễ bị chấn thương. Đặc biệt tùy theo đội hình sẽ có 4 vị trí tiền đạo cụ thể như:

but-duong-bong-beautiful-court-tien-ve-cong-min
Pha bóng đẹp mắt của tiền vệ tấn công
 • Tiền đạo trung tâm: Đây là mẫu tiền đạo thường xuyên đứng biên, áp sát và di chuyển không nhiều. Vị trí này thường xuất hiện trong sơ đồ 4-2-3-1, 4-5-1.
 • Tiền đạo thường: Thường có 2 hoặc 3 cầu thủ. Vị trí này di chuyển linh hoạt để lùi về phần sân nhà tìm bóng.
 • Tiền đạo tấn công: Tiền đạo lùi có nhiệm vụ nhận bóng để tấn công và thi đấu. Vị trí này có thể di chuyển linh hoạt giúp tiền đạo ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn.
 • Tiền vệ cánh: Hoạt động ở hai cánh như một cầu thủ chạy cánh. Tuy nhiên, không tham gia bào chữa. Nhiệm vụ của vị trí này là đánh bại hậu vệ cánh đối phương. Đây là vị trí dành cho những cầu thủ nhanh nhất với kỹ năng rê dắt bóng tốt nhất.

Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa, vai trò của từng vị trí cầu thủ rất khó phân biệt rõ ràng nếu không tìm hiểu kỹ. Vì vậy, hy vọng qua những chia sẻ của keo8386.com bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vị trí đã chơi ở tin tức bóng đá.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment