2021 Chiến thuật 451 và những thông tin bạn cần nắm rõ – keo8386

Hello quý khách. Bữa nay, giaibngdaquocteu23 sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá bằng bài viết Chiến thuật 451 và những thông tin bạn cần nắm rõ – keo8386

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Chiến thuật 451 là một chiến thuật rất phổ biến và được rất nhiều huấn luyện viên áp dụng rất thành công trong bóng đá hiện đại. Đây được coi là chiến thuật hoàn hảo để các đội “chiếu dưới” phong tỏa sức mạnh của đối thủ mà không quên tấn công gây sức ép cho đội bạn. Và lịch sử bóng đá thế giới đã chứng minh sự thành công của đội hình này với những chiến thắng của rất nhiều đội bóng. Hãy cùng keo8386 đi tìm hiểu thêm về chiến thuật này nhé.

451 – Yêu thích bóng đá

Trong bóng đá, mỗi huấn luyện viên sẽ sử dụng một chiến thuật riêng để phù hợp với đội hình của mình. Tùy thuộc vào đối thủ của mình là đội nào mà các cầu thủ của đội chủ nhà có thể thay đổi chiến thuật cho phù hợp với lối đá của mình.

Một trong những sơ đồ chiến thuật được rất nhiều huấn luyện viên yêu thích đó là chiến thuật 451. Các đội bóng lớn trên thế giới đã áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Kế hoạch 451 sở hữu nhiều ưu điểm và lợi ích. Và để mang đến thành công, người huấn luyện viên cần tính toán và vận dụng cực kỳ kỹ lưỡng.

Sơ đồ 4-5-1 là gì?

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 được bố trí khá đơn giản, gồm: 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 trung phong. Hàng thủ gồm 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ. Hàng tiền vệ gồm 3 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. Đặc biệt, hàng công chỉ có 1 cầu thủ, cầu thủ trung tâm có nhiệm vụ tấn công và ghi bàn.

Đặc điểm của sơ đồ chiến thuật này là chủ yếu thiên về phòng ngự phản công thay vì lao vào tấn công để đối phương sơ hở. Tuy nhiên, mỗi trận đấu, mỗi đối thủ đều khác nhau. Vì vậy, cách chơi phụ thuộc vào huấn luyện viên.

Phân tích chiến thuật 451

Bóng đá là một trận chiến thực sự vì đội có thể giành chiến thắng hay không phụ thuộc rất lớn vào cách sắp xếp đội hình. Và việc lựa chọn một sơ đồ phù hợp với các cầu thủ của đội là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của các huấn luyện viên.

Chiến thuật 451 Đây là một trong những chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chiến thuật này thường được áp dụng cho các đội “cửa dưới” với trọng tâm là phòng ngự chặt chẽ. Theo các chuyên gia, có nhiều điểm tương đồng giữa chiến thuật 451 và 433 hay 4141 trong việc bố trí cầu thủ trên sân. Và chiến thuật 451 cũng được coi là “cha đẻ” của chiến thuật 4141.

Tuy có những điểm tương đồng nhưng đội 451 Cũng có sự khác biệt về vai trò của mỗi cầu thủ trên sân. Với đội hình này, tiền đạo sẽ dành một phần lớn vai trò hỗ trợ phòng ngự. Ngoài ra, sẽ không có quá nhiều người hỗ trợ cho các pha tấn công nên tiền đạo này cần phải là mẫu tiền đạo linh hoạt, tốc độ tốt và có thể xử lý tốt trong các pha solo với hậu vệ đối phương.

Với chiến thuật 451, tiền đạo sẽ thường xuyên phối hợp với các tiền vệ phía sau trong các đợt tấn công nhưng không quá nhiều. Ngoài ra, các tiền vệ cũng phải đảm bảo cự ly chơi với tiền đạo, cụ thể là hạn chế dâng lên quá cao để tấn công. Thay vào đó, các tiền vệ sẽ đảm nhận vai trò cầm chừng hơn trong trận đấu, đặc biệt là tham gia tích cực vào khâu phòng ngự. Một đội chiến thuật 451 Giảng viên sẽ sắp xếp như sau:

  • Thủ môn
  • 4 hậu vệ với 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh
  • 5 tiền vệ với 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm
  • 1 tiền đạo ở trung tâm
phan-tich-chien-thuat-451
Phân tích chiến thuật 451

Vai trò của từng vị trí trong sơ đồ 4-5-1. biểu đồ

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 phòng ngự phản công nhanh. Vì vậy, các vị trí trong sơ đồ phải tuân theo yêu cầu của huấn luyện viên. Cụ thể, các vị trí cần đáp ứng các điều kiện đó là:

Thủ môn

Thủ môn phải đáp ứng một số tiêu chí: Thể hình vượt trội, phản xạ nhanh và tập trung cao độ trong trận đấu. Ngoài ra, sải tay dài cũng là một lợi thế trong việc bắt bóng.

Trung vệ

Các hậu vệ phải duy trì đội hình, lên xuống đồng đều để tránh bẫy việt vị. Đối với các cầu thủ chạy cánh, họ cần đáp ứng các tiêu chí: Tốc độ nhanh nhất, đặc biệt là tranh chấp bóng bổng.

Khả năng cơ động cũng rất quan trọng để hỗ trợ tiền vệ phòng ngự lùi về chơi trong tình huống 2 hậu vệ cánh tham gia hỗ trợ tấn công cùng tiền đạo. Có một số trường hợp xảy ra là hậu vệ cầm bóng và đột phá tấn công. Khi đó, cầu thủ hai bên sân sẽ không được dâng cao quá nửa đường giữa sân để đảm bảo rằng hàng thủ vẫn còn đầy người và chỉ cần đối phương phản công thì hàng thủ vẫn được duy trì.

Hậu vệ

2 cầu thủ hậu vệ cánh chịu trách nhiệm phòng ngự và tấn công. Tuy nhiên, bộ đôi này sẽ thường xuyên dạt, biên và hoạt động dọc hai bên cánh trong suốt trận đấu. Yêu cầu này có phần khác với sơ đồ chiến thuật 4-3-3 và sơ đồ chiến thuật 4-2-4.

Đặc điểm của sơ đồ chiến thuật này là thiên về phòng ngự và phản công nên cặp đôi này ít có cơ hội tấn công hay chồng chéo. Yêu cầu đối với hai hậu vệ biên là sở hữu khả năng tạt bóng, thường xuyên thực hiện những quả tạt từ hai biên vào vòng cấm để tiền đạo đánh đầu.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh hoạt động gần nhau và luôn luân chuyển bóng từ phòng ngự sang tấn công một cách nhịp nhàng. Lưu ý các đường bóng phải được thực hiện chính xác, không chớp nhoáng. Chỉ thực hiện nhanh khi phối hợp phản công hoặc khi có cơ hội.

Bộ ba tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh có nhiệm vụ triển khai bóng tấn công với tốc độ chậm. Bóng thường luân chuyển giữa 5 cầu thủ và đợi khi đối phương sơ hở thì tiền đạo dứt điểm.

Khi đội chủ nhà đang dẫn bóng và lấn lướt, 2 CM với LM và RM dâng cao hỗ trợ tuyến trên. Đây là cơ hội để hai hậu vệ biên giành khoảng trống và chuyền bóng ra biên.

Với sơ đồ này không thiên về tấn công nên người chơi cần chú ý giữ nhịp trận đấu và biết cách điều tiết lối chơi. Các cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân cần giữ thể lực để thực hiện những đường chuyền dài với tỷ lệ chính xác cao. Cùng với đó, CM, LM và RM cũng cần có khả năng sút xa tốt để không cho đối phương phản công.

tiền đạo

Do hàng công chỉ có một cầu thủ nên cần chọn cầu thủ có tốc độ nhanh, thể hình vượt trội và khả năng càn lướt tốt. Biết cách di chuyển và kết thúc chính xác.

Những lợi thế và bất lợi của 4-5-1. sự hình thành

Giống như các chiến thuật khác, đội 451 không hoàn hảo, đây là những lợi thế và bất lợi của chiến thuật 451.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của chiến thuật 451 khả năng phòng thủ từ xa. Với 5 tiền vệ trên sân, việc đột phá và cản phá các đợt tấn công của đối phương ngay từ giữa sân là điều khá dễ dàng. Do đó, áp lực công việc cho các hậu vệ cũng giảm đi đáng kể, giúp họ thi đấu tập trung hơn và tạo nên một hệ thống phòng ngự chắc chắn hơn.

Ngoài ra, với sự hiện diện của 5 tiền vệ trên sân, hàng thủ đối phương cũng sẽ dễ bị áp đảo và không thể xử lý bóng tốt. Ngoài ra, trong những đợt phản công mạnh mẽ của đối thủ, giờ đội 451 sẽ thay đổi linh hoạt thành 9-1-0 với sự tập trung dày đặc của 9 cầu thủ trong khu vực phòng ngự.

Khi đó, tiền đạo đang là tiền đạo vòng cấm cũng sẽ lùi sâu để hỗ trợ đồng đội. Nếu là một người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đội hình 9-1-0 được ví như một hàng thủ “bê tông hóa”. Có vẻ như sẽ rất khó để khoét sâu vào khu vực của họ, kể cả với hàng thủ chắc chắn như Barcelona.

Ưu điểm cuối cùng của chiến thuật 451 và cũng là đặc điểm quan trọng nhất là khả năng phản công nhanh. Thông thường các cầu thủ chạy cánh cho đội hình này sẽ là những cầu thủ có tốc độ tốt, khi có cơ hội sẽ phản công nhanh và chơi như 2 tiền đạo. Lúc này, các cầu thủ chạy cánh có thể căng ngang nguy hiểm cho tiền đạo hoặc tạo ra 3 pha tấn công đáng sợ trước khung thành đối phương.

uu-diem-Court-Court-thuat-451
Ưu điểm của 431. chiến thuật

Khiếm khuyết

Điểm yếu của đội 451 chắc chỉ có một tiền đạo cắm nên khả năng ra sân của tiền đạo này sẽ bị hạn chế đáng kể, ít nhận được sự hỗ trợ của tuyến dưới và hiệu suất ghi bàn cũng không quá khủng. Vì vậy, đội hình này cần một tiền đạo có khả năng chơi độc lập tốt để tránh “thân bại danh liệt” trên sân.

Điểm yếu thứ 2 của chiến thuật 451 là thể lực sẽ rất dễ bị bào mòn, nhất là với 5 tiền vệ, nơi sức chứa rất lớn. Và điều này rất nguy hiểm vì hai lý do. Thứ nhất, trước những pha tấn công tổng lực từ đối phương, nếu tiền vệ này đuối sức sẽ rất dễ khoét sâu, tạo điều kiện cho tiền đạo đối phương thoát xuống. Thứ hai, nếu có cơ hội phản công thì tốc độ phản công cũng giảm đi do cầu thủ không còn đủ thể lực để tạo bất ngờ.

Cuối cùng, khoảng cách chơi của tiền vệ và tiền đạo cũng là một điểm hạn chế của kiểu chiến thuật này. Do các tiền vệ phải chơi lùi sâu bên phần sân nhà nên các tiền đạo muốn có bóng thì phải lùi sâu.

Điều này sẽ không tạo ra quá nhiều điểm nhấn vì lúc này đối thủ đã có thời gian chuẩn bị và cản phá kịp thời. Và để khắc phục điều này, các hậu vệ và tiền vệ phải có kỹ năng xoạc bóng, chuyền dài và chọc khe cực tốt để không bỏ lỡ cơ hội.

tất cả trong một và thực hiện cho tất cả 4-5-1
Những lợi thế và bất lợi của 4-5-1. sự hình thành

Để tránh mắc phải những cái bẫy mà nhà cái đưa ra, mời các bạn tham khảo các bài viết cá độ bóng đá ngoại hạng Anh và có cái nhìn chính xác nhất.

Ai đã áp dụng thành công đề án 451?

Như đã đề cập, chiến thuật 451 thường được áp dụng bởi các câu lạc bộ không quá mạnh hoặc nói thẳng ra là những đội yếu hơn. Ở giải Ngoại hạng Anh, Burnley hay Aston Villa là những cái tên rất quen thuộc được sử dụng sơ đồ 451 đồ.

Tuy nhiên, những ông lớn như Arsenal, Chelsea hay Manchester City đôi khi cũng áp dụng chiến thuật này trong những trường hợp cần thiết. Và nếu nhắc lại UEFA Champion League, Inter Milan là đội đã áp dụng nó cực kỳ thành công chiến thuật 451 và ẵm chiếc cúp danh giá nhất Châu Âu.

Inter-milan-vo-dich-c1-voi-chien-thuat-451
Inter Milan giành chức vô địch Champions League với 451. chiến lược

Và có lẽ chúng ta sẽ nhớ đến HLV Jose Mourinho như một trong những người yêu thích chiến thuật này. “Người đặc biệt” đã áp dụng biểu đồ 451 cho những đội bóng mà ông từng dẫn dắt và đạt thành tích xuất sắc, như Porto, Chelsea và Inter Milan.

Tư duy chiến thuật của huấn luyện viên người Bồ Đào Nha là chủ yếu tập trung phòng ngự để hạn chế bàn thua, sau đó ông sử dụng các tiền vệ cánh nhanh và tiền đạo có khả năng chơi độc lập cho đối phương. cuộc tấn công chớp nhoáng. Đó là lý do tại sao anh đã cùng Porto và Inter Milan nâng cao chiếc cúp UEFA Champion League khi đội hình của họ không được đánh giá quá cao.

Đỉnh cao và sự sụp đổ của 4-5-1. kế hoạch chiến thuật

HLV Jose Mourinho là người đã có rất nhiều thành công với sơ đồ chiến thuật này, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2004 đến 2010. Tính đến thời điểm hiện tại, sơ đồ này không còn được sử dụng nhiều nhưng vẫn được các đội bóng sử dụng. nhắc nhở sử dụng.

Chúng ta vẫn có thể xem sơ đồ 4-5-1. chiến thuật trong các giải đấu như giải Ngoại hạng Anh. Tính đến thời điểm này, đây là một giải pháp tốt để có thể đối đầu với những chiến thuật có sức tấn công cực mạnh.

Jose-Mourinho-noi-tieng-voi-so-do-451
Jose Mourinho nổi tiếng với 451. sự hình thành

Vì thế, keo8386.com vừa giới thiệu thông tin về chiến thuật 451. Trong bóng đá hiện đại, sơ đồ này được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các giải đấu lớn như Premier League hay UEFA Champion League. Và chính sơ đồ này đã làm nên thành công của rất nhiều đội bóng, đặc biệt là HLV Jose Mourinho.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment