2021 Chiến thuật đá bóng 7 người

Chào bạn đọc. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá với nội dung Chiến thuật đá bóng 7 người

Đa số nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

[Thông tin bóng đá] Trong bóng đá, không chỉ sức bền hay sự dẻo dai mà khả năng tư duy và chiến thuật cũng rất cần thiết để giành chiến thắng. Dù là đội hình 5, 7, 9, 11 hay đội hình với bất kỳ con số nào thì cũng cần có ý tưởng và phong cách chơi hợp lý để phát huy hết khả năng của từng thành viên. Vậy là gì Chiến thuật đá bóng 7 người?

Chiến thuật đá bóng 7 người là gì?

Đây là những kiểu chiến thuật dùng cho đội bóng đá 7 người và áp dụng cho các giải đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Trước đây, loại hình bóng đá này không được ưa chuộng so với kiểu bóng đá truyền thống 11 người. Nhưng thời gian gần đây, nó đã được sự đón nhận của đông đảo khán giả và thường xuyên xuất hiện ở nhiều giải đấu.

English-1-Mot-to-be-report-for-nam-7-nguoi-to-be
Ảnh 1: Giải bóng đá nam 7 người được tổ chức tại huyện Phù Cừ

So với sơ đồ bóng đá truyền thống, sơ đồ 7 thành viên này có nhiều điểm khác biệt. Số lượng thành viên và các vị trí của hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo,… sẽ giảm đi trong khi thủ môn chỉ còn 1 người. Ngoài ra, diện tích sân thi đấu được thu nhỏ lại, từ đó người chơi sẽ đỡ bị mất sức và có cơ hội trau dồi kỹ năng nhiều hơn.

Cách xây dựng đội hình, chiến thuật đá 7 người trên sân

Để có thể xây dựng một bản đồ chiến thuật thực sự không hề đơn giản, bởi đó là sự tích lũy kinh nghiệm lâu năm và tư duy logic. Dưới đây là những yếu tố cần thiết để xây dựng một đội hình bóng bảy người hiệu quả.

Tận dụng thế mạnh và vị trí sở trường của từng thành viên

Thực tế, không có sơ đồ chiến thuật nào là “bất khả chiến bại”. Vì vậy, là một huấn luyện viên giỏi, bạn phải xem xét sở trường và khả năng của từng thành viên trong nhóm để xây dựng chiến lược phù hợp. Cần lưu ý rằng mỗi đội phải trang bị cho mình một chiến thuật bài tẩy để đảm bảo chiến thắng.

Mỗi huấn luyện viên cần nhiều thời gian để tìm hiểu từng thành viên trong đội từ đó thiết lập Chiến thuật bóng đá 7 người. Khi bạn đã nghĩ ra ý tưởng cho từng chiến thuật, đã đến lúc dành thêm thời gian để thử nghiệm xem nó có hiệu quả hay không.

Tấn công và phòng thủ cân bằng

Đội nào cũng cần cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Bởi nếu chỉ ưu ái một kiểu thì khó có thể trở tay trong nhiều tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, không thể duy trì sự cân bằng này mãi được, vì vậy cần phải tập trung vào diễn biến trận đấu để xoay sở với nhiều vị trí khác nhau.

Chiến thuật bóng đá 7 người phổ biến

Dưới đây là một số sơ đồ chiến thuật được yêu thích trong đội hình bóng đá bảy thành viên và ưu nhược điểm của chúng.

3-2-1. Sơ đồ chiến thuật

English-2-So-do-chien-thuat-nghieng-ve-phong-thu-3-2-1
Ảnh 2: Sơ đồ chiến thuật nghiêng về phòng ngự 3-2-1

Sơ đồ gồm 3 vị trí hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đây là chiến thuật phòng ngự khi gặp bất lợi trước đối thủ “nặng ký” hoặc muốn bảo vệ tỷ số có lợi cho đội nhà.

Ưu điểm

 • Tuy là đội hình phòng thủ nhưng có thể dễ dàng chuyển sang hướng tấn công ngược lại của đối thủ.
 • Nâng cao khả năng đánh bại đối thủ mạnh hơn mà không tốn quá nhiều sức. Đồng thời có thể đảm bảo tỷ lệ được an toàn.

Khuyết điểm:

 • Do chỉ có một vị trí tiền đạo phía trên nên cơ hội tranh cướp hay giữ bóng khá khó khăn. Đòi hỏi người chơi ở vị trí này phải có kỹ năng tốt và xử lý tình huống một cách logic để giành được bóng về cho đội mình.
 • Khi tiền đạo đã giành được bóng, đội hình sẽ chuyển sang tấn công khi hai tiền vệ tiến lên. Tuy nhiên, khoảng cách với tiền đạo khá lớn cần nhiều thời gian và đối phương có thể tận dụng cơ hội này để chuyển về phòng ngự hoặc tìm sơ hở để phản công.

Nếu người chơi cá cược muốn có thêm kinh nghiệm về cách đặt cược kèo giải ngoại hạng Anh thì đừng quên truy cập vào website Keo8386.com nhé!

Biểu đồ chiến thuật 1-1-3-1 đồ

Anh-3-So-do-chien-thuat-da-bong-7-nguoi-1-1-3-1
Ảnh 3: Sơ đồ chiến thuật của bóng đá 7 người 1-1-3-1

Sơ đồ gồm 1 hậu vệ, 4 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đây là sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công khi chỉ có 1 hậu vệ bảo vệ khung thành và 1 tiền vệ hỗ trợ phòng ngự. Đội hình dùng để áp đảo đối thủ yếu hoặc muốn ghi bàn gỡ hòa.

Ưu điểm:

 • Chiến thuật này có khả năng tấn công cao, dễ dàng áp đảo hoặc phản công đối phương và có nhiều cơ hội giữ hoặc cướp bóng. Đây sẽ là một đội hình cực kỳ lợi hại nếu gặp phải đối thủ yếu hơn.
 • Dễ dàng nắm thế trận về phía mình và liên tục đẩy đối phương về thế phòng thủ.
 • Hàng phòng ngự không cần lo phát động tấn công và chỉ cần làm tròn nhiệm vụ bảo vệ khung thành, vì phía trên đã có rất nhiều vị trí tấn công.

Khuyết điểm:

 • Do hàng thủ có số lượng thành viên hạn chế nên đòi hỏi vị trí hậu vệ phải có kỹ năng cản phá tốt và khả năng phản công trong trường hợp tuyến trên bị chọc thủng.
 • Toàn đội phải thường xuyên cảnh giác vì nếu có sơ hở, khả năng đội nhà để thủng lưới là khá cao khi hàng thủ thi đấu không chắc chắn.

2-3-1. sơ đồ chiến thuật

English-4-So-do-chien-thuat-duoc-su-dung-pho-bien-2-3-1
Ảnh 4: Sơ đồ chiến thuật 2-3-1 thường dùng

Sơ đồ gồm 2 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đây là sơ đồ được sử dụng phổ biến nhất khi nói đến công thủ toàn diện. Ở đây, 3 vị trí tiền vệ được giao trọng trách lớn nhất khi phải ứng biến, vừa hỗ trợ hậu vệ bảo vệ khung thành, vừa hỗ trợ tấn công khi có khả năng ghi bàn.

Ưu điểm:

 • Giúp đội tăng tính linh hoạt trong quá trình thi đấu. Dễ dàng thay đổi chiến thuật và có thể bao sân khi có sự hoạt động rộng của hàng tiền vệ.
 • Hàng thủ chắc chắn, đồng thời dễ dàng đổi hướng tấn công khi cần.

Khuyết điểm:

 • Đòi hỏi hàng tiền vệ phải là những thành viên ưu tú nhất vì họ là quân bài tẩy của đội. Họ cần có kỹ năng tốt cũng như tính kỷ luật cao, linh hoạt để ứng biến trong mọi tình huống.
 • Việc chấp nhận nhiều rủi ro như trong trường hợp không hiểu ý các đồng đội ở tuyến giữa sẽ dẫn đến việc phòng ngự hoặc tấn công thiếu khả năng hỗ trợ.

2-1-2-1. Sơ đồ chiến thuật

Anh-5-So-do-chien-thuat-2-1-2-1
Ảnh 5: Sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1

Sơ đồ gồm 2 hậu vệ, 3 tiền vệ (1 phòng ngự, 2 tấn công), 1 tiền đạo. Nhìn chung, loại sơ đồ chiến thuật này không khác sơ đồ 2-3-1. Tuy nhiên, có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng ở hàng tiền vệ.

Ưu điểm:

 • Có sự cân bằng tốt giữa tấn công và phòng ngự, nhưng hiệu quả và chuyên môn hóa cao hơn rất nhiều so với đội hình 2-3-1
 • Nhờ sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho hàng tiền vệ, không phải lo thiếu hỗ trợ phòng ngự hay tấn công.
 • 2 vị trí tiền vệ cánh sẽ có nhiều cơ hội tấn công, đánh chặn và phản công.

Khuyết điểm:

 • Đội có thể thiếu sự gắn kết và tinh thần đồng đội, hoạt động tách biệt khi có sự phân chia rạch ròi giữa bộ phận tấn công và phòng ngự.
 • Tiền vệ trung tâm cũng là tiền vệ phòng ngự giữ vị trí chủ chốt trong việc phân phối bóng. Điều này đòi hỏi người chơi ở vị trí này phải có kỹ năng cao, linh hoạt và là người gắn kết cả đội lại với nhau.

Đăng bởi Keo8386.com đã cung cấp một lượng thông tin cực kỳ hữu ích về Chiến thuật đá bóng 7 người. Bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo để bổ sung thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về bóng đá.

Xem thêm: Kích thước khung thành sân bóng đá 7 người rộng bao nhiêu?

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment