MỚI Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành cho người mới

Blog Giải Bóng Đá Q.uốc Tế U23 xin chào quý fan hâm mộ. Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành riêng cho nhiều bạn mới. Tất cả nội dung bài viết trên website này đều do mình đi tổng hợp từ nhiều nguồn rất khác nhau từ trong và ngoài nước.

Nếu bạn yêu thích toàn bộ mọi thứ tương quan đến bóng đá, đây sẽ là ngôi nhà thứ hai của bạn. Follow chúng tôi ngay thôi nào

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc nội dung bài viết này trong phòng kín để đạt kết quả cao tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc triệu tập
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Cờ vua được thật nhiều người chơi ở mọi lứa tuổi rất khác nhau trên toàn thế giới và Việt Nam yêu thích. Hiện nay, trò chơi này đang trở thành một môn thể thao trí tuệ được tổ chức triển khai với nhiều phần thưởng lớn nhỏ rất khác nhau ở những vương quốc. Tuy nhiên, nhiều bạn mới khởi đầu thường không hiểu biết lối chơi tại link đến w88.life. Vì vậy, nội dung bài viết tại đây sẽ trình làng Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản để bạn cũng hoàn toàn có thể nhanh gọn tiếp cận với bộ môn mê hoặc này.

Bàn cờ và quân cờ

Bạn nên phải ghi nhận bàn cờ và những quân cờ để hoàn toàn có thể dễ hiểu hơn trước đó lúc tìm hiểu về luật chơi cờ vua hai người.

Bàn cờ

Bàn cờ có dạng hình vuông vắn với kích thước 8 × 8 ô vuông. Các ô đen và trắng được sắp xếp xen kẽ. Bàn cờ sẽ tiến hành phân thành 2 nửa dành riêng cho 2 người chơi nhưng không được ngăn những cách bởi khoảng chừng trống như cờ vua. Các quân bài của tất cả hai bên sẽ tiến hành xếp lần lượt như sau:

 • Hàng sát mép của mỗi bên gồm những quân cờ được sắp xếp như sau: Xe, Ngựa, Tượng, Nữ, Vua, Tượng, Ngựa, Xe.
 • Hàng tiếp theo với hàng trên được xếp 8 con Tốt.

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành riêng cho nhiều bạn mới khởi đầu

Bàn cờ

Q.uân cờ

Một ván cờ sẽ bị 32 quân cờ và mỗi bên có một6 quân cờ. Các quân cờ được phân thành 6 loại rất khác nhau và có quy trình dịch chuyển như sau:

 • Tốt: mỗi bên sẽ bị 8 quân cờ. Q.uân Tốt chỉ được phép tiến và không được lùi. Q.uân cờ này chỉ hoàn toàn có thể dịch chuyển 2 ô vuông ở nước đi thứ nhất và những nước đi tiếp theo chỉ hoàn toàn có thể dịch chuyển 1 ô vuông. Khi lấy một quân cờ, quân Tốt được dịch chuyển 1 hình vuông vắn về phía trước theo đường chéo. Q.uân tốt sẽ dịch chuyển và ăn quân cờ tựa như quân cờ kia khi được thăng lên quân cờ đó.
 • Rook: mỗi bên 2 chiếc. Xe được phép dịch chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang bao nhiêu ô vuông nếu không tồn tại quân cờ nào cản đường. Khi dịch chuyển, quân hoàn toàn có thể ăn quân của đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu và thế chỗ.
 • Hiệp sĩ: mỗi bên có số lượng 2 quân cờ. Hiệp sĩ được phép dịch chuyển ngang 1 ô, dọc 2 ô hoặc ngang 2 ô, dọc 1 ô (hình chữ L) nếu không trở thành cản trở bởi bất kỳ cào nào. Nếu Q.uân sĩ dịch chuyển đến vị trí của quân cờ của đối phương, nó sẽ bị ăn và thay thế vị trí của quân cờ đó.
 • Monarch: mỗi bên số lượng 2 chiếc. Scepter được phép dịch chuyển bất kỳ số ô vuông nào theo đường chéo miễn là nó không trở thành chặn bởi bất kỳ quân cờ nào. Trong khi dịch chuyển, Tượng hoàn toàn có thể ăn và thay thế bất kỳ quân cờ nào của đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu.
 • Nữ hoàng: mỗi bên 1 quân cờ. Q.uân Hậu hoàn toàn có thể dịch chuyển ngang, chéo bao nhiêu ô vuông miễn là không trở thành quân cờ nào cản trở. Q.uân cờ này cũng rất được phép ăn và thay thế bất kỳ quân cờ nào của đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu khi đang dịch chuyển.
 • Vua: Mỗi bên có số lượng là một trong những quân cờ. Vua được phép dịch chuyển theo chiều ngang, dọc hoặc chéo, nhưng chỉ được một ô vuông mỗi lượt.

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản cho nhiều bạn mới khởi đầu dành

Q.uân cờ

Luật chơi cờ vua 2 người chơi cơ bản

Khi khởi đầu chơi Hướng dẫn cờ vua, hai người tham gia sẽ nhận được những mảnh của riêng họ. Trong cờ vua, ai sở hữu quân trắng được đi trước. Sau đó, hai người chơi sẽ lần lượt đi những nước cho tới khi trận đấu kết thúc. Các quy tắc của cờ vua hai người chơi được thể hiện bằng một số trong những thuật ngữ như sau:

Luật nhập cư

Đây là một nước đi rất quan trọng để bạn cũng hoàn toàn có thể đưa Vua về nơi bảo vệ an toàn và uy tín và cử quân đi tham gia trò chơi. Để tiến hành quy tắc thành, bạn phải dịch chuyển Vua theo chiều ngang 2 ô vuông về cùng một phía của bàn cờ. Sau đó, quân ở góc cạnh (theo phía vua vừa dịch chuyển) được đưa ra đứng cạnh quân theo phía ngược lại.

Tuy nhiên, bạn chỉ hoàn toàn có thể nhập cư vào vương quốc này nếu người mua đáp ứng mong ước những yêu cầu sau:

 • Đây là nước đi thứ nhất của Vua và Xe
 • Giữa Vua và Xe không tồn tại quân cờ chặn.
 • Vua không trở thành soi hoặc vượt qua ranh giới

Luật phong chức

Q.uy tắc cấp là một trường hợp đặc biệt quan trọng của sự việc dịch chuyển của Cầm đồ. Khi quân Tốt dịch chuyển đến hàng ở đầu cuối của bên đối phương trên bàn cờ, quân này sẽ tiến hành thay thế bằng quân khác ngoại trừ quân Vua. Lúc này, quân Tốt sẽ tiến hành dịch chuyển và ăn quân tựa như quân mà nó vừa lên cấp.

Luật bắt con cờ lai

Tốt nhất được phép dịch chuyển 2 ô. Do đó, nó hoàn toàn có thể sẽ gặp Con Tốt của đối phương đã và đang ra tay trước. Lúc này, bạn cũng hoàn toàn có thể lấy được Con Tốt của đối phương.

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản cho nhiều bạn mới khởi đầu dành

Luật chơi cờ vua 2 người chơi cơ bản

Nhận phòng và trả phòng

Kiểm tra nghĩa là những bạn sẽ dịch chuyển quân cờ của tớ để chiếm hữu được quân cờ Vua của đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu. Đối phương cần làm những những cách rất khác nhau để thoát thoát khỏi vị trí như sau:

 • Di chuyển Vua đến một nơi bảo vệ an toàn và uy tín nhưng không thể sử dụng quy tắc thành tháp ngay giờ đây
 • Sử dụng một mảnh khác để bảo vệ và ngăn ngừa Vua bị kiểm tra
 • Thực hiện nước đi để chiếm lấy quân cờ để sẵn sàng cho việc kiểm tra của Vua.

Tuy nhiên, nếu những những cách trên không hiệu suất cao và Vua vẫn bị kiểm tra thì được gọi là kiểm tra bí mật. Hoặc bạch tuộc cũng hoàn toàn có thể tức là những quân cờ đã biết thành chặn và không thể tiến hành bất kỳ hành động nào.

Điều kiện kết thúc trò chơi

Ván cờ được tuyên bố kết thúc khi một trong hai bên bị khóa. Hoặc hoàn toàn có thể xẩy ra nhiều trường hợp như hòa, một trong hai bên đầu hàng, hết thời hạn,… Trong số đó, ván đấu được tuyên bố là hòa trong một số trong những trường hợp sau:

 • Khi cả hai bên đều không nhìn thấy Vua nhưng không thể tiến hành bất kỳ nước đi hợp lý nào.
 • Cả hai bên đồng ý và đồng ý kết thúc trò chơi với tỷ số hòa
 • Khi cả hai bên không tồn tại đủ quân cờ để kiểm tra Vua của đối phương.
 • Khi tái diễn vị trí 3 lần như cũ
 • Cả hai người chơi dịch chuyển 50 nước đi nhưng không thể dịch chuyển Q.uân Tốt hoặc không thể lấy bất kỳ quân cờ nào.

Cờ vua là môn thể thao hỗ trợ cho bạn rèn luyện năng lực triệu tập, tính kiên trì cũng như tinh thần nhanh nhẹn. Vậy hãy tìm hiểu thêm ngay Luật chơi cờ vua 2 người và rèn luyện thường xuyên để hoàn toàn có thể nhanh gọn tóm gọn được trò chơi mê hoặc này.

Nguồn tổng hợpUSD

Leave a Comment