MỚI Luật Thủ Môn Bóng Đá 5 Người | Để Tránh Những Sai Lầm Tai Hại

Blog Giải Bóng Đá Q.uốc Tế U23 xin chào quý fan hâm mộ. Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Luật Thủ Môn Bóng Đá 5 Người | Để Tránh Những Sai Lầm Tai Hại. Tất cả nội dung bài viết trên website này đều do mình đi tổng hợp từ nhiều nguồn rất khác nhau từ trong và ngoài nước.

Nếu bạn yêu thích toàn bộ mọi thứ tương quan đến bóng đá, đây sẽ là ngôi nhà thứ hai của bạn. Follow chúng tôi ngay thôi nào

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc nội dung bài viết này trong phòng kín để đạt kết quả cao tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc triệu tập
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Bóng đá được review và nhận định là môn thể thao mê hoặc bởi tính chất tranh chấp, đối đầu và đối đầu nóng bức giữa hai bên. Tuy nhiên, điều này sẽ không tức là những cầu thủ hoàn toàn có thể tự do chơi bóng theo ý mình.

Bóng đá có những quy tắc tranh tài nhất định, Liên đoàn bóng đá toàn thế giới (FIFA) là cơ quan chịu trách nát nhiệm phát hành cũng như quy định và thực thi những quy tắc này.

Luật tranh tài bóng đá nhìn chung rất dài và chi tiết rõ ràng. Tuy nhiên, ở đây toàn bộ chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu luật chơi bóng đá trên sân 5 người hay còn gọi là sân futsal.

Nhắc đến luật tranh tài tại sân futsal, một trong những yếu tố được mọi người quyên tâm đó là luật bóng đá 5 người thủ môn.

Khác với sân 11 người, ở sân 5 người, thủ môn cũng hoàn toàn có thể trở thành cầu thủ và ghi bàn bất kể lúc nào nên vai trò của thủ môn trong sân 5 người là vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy luật thủ môn hay nói những cách khác là luật thủ môn trong bóng đá 5 người được mọi người vô cùng quyên tâm.

Để hỗ trợ cho bạn đọc làm rõ hơn về yếu tố này, đồng thời có thêm kiến ​​thức về bóng đá, toàn bộ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về luật này nhé.

Trang phục của thủ môn

Thủ môn sẽ là bến đỗ ở đầu cuối của một đội nhóm bóng nên đấy là vị trí rất quan trọng. Đồng thời, đó cũng là vị trí có trang phục tranh tài khác với những cầu thủ trong đội.

Vì là vị trí đặc biệt quan trọng trên sân nên thủ môn cũng luôn có thể có những quy định riêng về trang phục. Đồng thời, thủ môn là vị trí được ưu tiên sử dụng những thiết bị tương hỗ thể thao.

Đối với bóng đá 5 người, trang phục của thủ môn được quy định như sau:

 • Các thủ môn được phép mặc quần dài và áo sơ mi dài tay.
 • Đồng phục của thủ môn phải khác màu với đồng đội, đồng phục của đối phương, đồng phục của thủ môn đối phương và đồng phục của trọng tài.
 • Thủ môn được phép sử dụng những vật dụng tương hỗ như găng tay, bao gối, bao khuỷu tay, giày, bao ống đồng.
 • Thủ môn không được phép đội mũ hoặc mang theo những vật dụng khác ngoài những vật dụng được được chấp nhận ở trên.

Lưu ý: Giày thủ môn là loại giày đá bóng dùng cho sân 5 người và cần phải mang giày. Đồng thời, ống bọc đồng phải được quấn hoàn toàn bên trong chiếc tất.

Trang phục thủ môn đội tuyển việt nam
Trang phục thủ môn đội tuyển việt nam

Mua tại Lazada

Đọc thêm: Làm thế nào để trở thành một thủ môn giỏi

Thay đổi thủ môn

Dù thủ môn là vị trí quan trọng nhất trên sân nhưng cũng luôn có thể có những trường hợp bất đắc dĩ toàn bộ chúng ta cần thay ai đó ở vị trí này.

Ví dụ, trong những trường hợp như thủ môn bị chấn thương không thể tiếp tục tranh tài, hoặc thủ môn bị thẻ đỏ, hoặc đội cần tiến hành lối đá 5 người thì toàn bộ chúng ta cần thay thủ môn.

Những trường hợp thay người ở vị trí thủ môn trong sân 5 người trình làng thường xuyên. Tuy nhiên, đó cũng là một trường hợp sai sót phổ cập.

Vì vậy, toàn bộ chúng ta cần tìm hiểu kỹ quy trình thay người ở vị trí thủ môn, để tránh nhận những quả phạt đền không đáng có, sau đấy là những cách thay người đúng chuẩn ở vị trí thủ môn.

 • Khi cần thay thủ môn, đấu thủ chọn thời gian hết bóng để ra hiệu cho trọng tài thay người.
 • Thủ môn dự bị sẽ mặc đồng phục của thủ môn, cùng số với thủ môn đã ĐK.
 • Khi thủ môn thay thế đi ra ngoài đường biên giới, thủ môn được thay thế hoàn toàn có thể vào sân tranh tài. Khi thủ môn vào sân, trận đấu tiếp tục.

Ghi chú:

 • Trường hợp một cầu thủ đang tranh tài (không ở vị trí thủ môn) muốn chuyển xuống làm thủ môn thì cầu thủ đó phải mặc đúng số áo mà tôi đã ĐK.
 • Mọi cầu thủ trong đội đều hoàn toàn có thể thay thế thủ môn, nhưng phải báo trước cho một trong hai trọng tài. Việc thay người trình làng khi hết bóng và phải thay đổi đồng phục thủ môn theo quy định.
 • Trong trường hợp thay người không đúng vị trí của thủ môn, trận đấu vẫn được tiếp tục, nhưng khi hết bóng, cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài cảnh cáo ngay lập tức.
 • Những cầu thủ không mặc đúng đồng phục tranh tài sẽ bị trọng tài yêu cầu rời sân để thay trang phục. Khi trang phục đảm bảo còn hiệu lực hiện hành, để trở lại sân đấu, đấu thủ phải đợi bóng hết trận và được sự đồng ý của một trong hai trọng tài.

Đọc thêm: Luật bóng đá Futsal

Hình phạt gián tiếp

P.hạt gián tiếp là hình thức phạt phổ cập khi tập luyện với 5 người. Với trường hợp này, bóng sau cú sút phải chạm chân cầu thủ thứ hai mới đi vào lưới thì bàn thắng mới được công nhận.

Vì diện tích quy hoạnh S sân nhỏ nên luật chơi ở sân 5 người khác với sân lớn, nhất là ở vị trí thủ môn.

Ở vị trí này, nếu không kỷ luật, những thủ môn rất thuận tiện gây ra ra những quả đá phạt gián tiếp cho đội nhà.

Sau đấy là những trường hợp phạm lỗi phạt gián tiếp ở vị trí thủ môn.

 • Thủ môn nhận lại bóng từ đồng đội sau khoản thời hạn tiến hành quả phát bóng lên, nhưng bóng chưa trải qua khu vực giữa sân hoặc chạm chân đối phương.
 • Thủ môn bắt bóng bằng tay thủ công hoặc chạm bóng từ đường chuyền về của đồng đội.
 • Thủ môn bắt bóng bằng tay thủ công hoặc chạm bóng từ quả đá trả của đồng đội.
 • Thủ môn trấn áp bóng bằng chân hoặc tay ở bất kỳ phần nào trên sân của đội mình trong hơn 4 giây.

Ghi chú:

 • Q.uả đá phạt gián tiếp sẽ tiến hành tiến hành trên vạch 6 mét, gần điểm phạm lỗi nhất.
 • Khi tiến hành quả đá phạt gián tiếp (6m), thủ môn phải đứng trong vòng cấm, những cách bóng tối thiểu 5m.

Mua tại Lazada

Hình phạt

Đây là trường hợp xấu nhất mà những thủ môn phải đương đầu. Các quả phạt đền thường xẩy ra khi những cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm của đội mình.

Đồng thời, điều này cũng xẩy ra khi hai đội hòa nhau và phải dẫn đến loạt sút luân lưu.

Lúc này, vai trò đặt lên vai những thủ môn. Tuy nhiên, những thủ môn cũng cần được tuân thủ những quy tắc khi bắt phạt đền.

 • Thủ môn đứng trên đường nối hai cột dọc, cho tới khi bóng rời chân đối phương (bóng đã phát).
 • Khi bóng rời khỏi đường biên giới, dù trên không hay trên mặt đất, thoát khỏi khung thành và cầu thủ chạm bóng ở đầu cuối là cầu thủ đối phương, thủ môn sẽ tiến hành ném lên.
 • Thủ môn ném bóng bằng tay thủ công, có quyền ném bóng sang phần sân đối phương để phát động tiến công.
 • Cầu thủ của đội tiến hành quả phạt đền phải đứng ngoài vòng cấm cho tới khi thủ môn bắt bóng.
 • Bóng được đưa vào vòng cấm bởi tay của thủ môn. Bóng sẽ là phát ngay sau khoản thời hạn rời khỏi vòng cấm.

Ghi chú:

 • Nếu thủ môn rời đường biên giới trước lúc cầu thủ tiến hành cú sút, quả phạt đền sẽ tiến hành tiến hành lại.
 • Khi kết thúc quả đá phạt đền, nếu không tồn tại bàn thắng, thủ môn phát bóng lên.
 • Q.uả ném bóng bay lên và đi thẳng vào cầu môn đối phương là một quả bóng không hợp lệ.
 • Nếu quả ném biên của thủ môn bị đồng đội chạm hoặc đá hoặc đối phương trong vòng cấm, thủ môn phải tiến hành lại quả ném biên.
 • Thủ môn sau khoản thời hạn ném bóng ra ngoài vòng cấm rồi chạm bóng lần thứ hai, khi chưa tồn tại cầu thủ nào đá hoặc chạm bóng. Trong trường hợp này, trọng tài cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp từ vị trí gần khu vực phạm lỗi nhất.
 • Nếu trường hợp sau khoản thời hạn ném bóng lên, thủ môn nhận bóng lại từ đồng đội bằng tay thủ công hoặc chân. Trong trường hợp này, trọng tài cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp trên vạch 6 mét, gần vị trí phạm lỗi nhất.

Bắt đầu

Trong bóng đá 5 người, có những quy tắc phát bóng rõ ràng dành riêng cho những thủ môn. Điều này gồm có một bóng sống và một bóng chết.

Các thủ môn cần lưu ý yếu tố này, bởi nếu tận dụng tốt những pha phát bóng, thủ môn không những hoàn toàn có thể tung ra những trường hợp tiến công mà thậm chí còn còn ghi được bàn thắng hợp lệ.

Tuy nhiên, cũng rất thuận tiện phạm phải những sai lầm đáng tiếc mà những thủ môn thường phạm phải, do vội vàng, hoặc hiểu sai quy định của luật.

Vì vậy, để làm rõ hơn và giúp thủ môn có những lối đá chất lượng và đúng đấu pháp, toàn bộ chúng ta cùng nhau tìm hiểu luật đá của thủ môn trong sân 5 người.

Đầu tiên là trường hợp của một cú phát bóng chết:

 • Điều này được tiến hành khi bóng đã trải qua vạch vôi. Thủ môn đứng trong vòng cấm, dùng tay ném bóng (tuyệt đối không dùng chân).
 • Đồng đội nhận bóng từ phần sân của thủ môn phải đứng ngoài vòng cấm.
 • Thủ môn không được giữ bóng quá 4 giây trước lúc đưa bóng vào cuộc. Nói những cách khác, thời hạn thủ môn đưa bóng vào lưới tối đa là 4 giây, nếu vượt quá sẽ bị phạt.
 • Trong trường hợp thủ môn ném bóng thẳng vào khung thành đối phương và bóng không chạm vào cầu thủ nào thì bàn thắng này sẽ là bàn thắng không hợp lệ.

Trường hợp thứ hai là phát bóng trực tiếp:

 • Trong trường hợp đá trực tiếp, thủ môn được phép dùng chân hoặc tay để lấy bóng vào cuộc.
 • Khi bóng từ quả phát bóng bằng chân của thủ môn đi thẳng vào lưới đối phương thì sẽ là bàn thắng hợp lệ, trong cả khi bóng không chạm vào ai.
 • Thủ môn không được giao bóng trực tiếp nếu thủ môn bắt bóng bằng tay thủ công trong vòng cấm. Hoặc bóng không được đồng đội chuyền (tức là bóng bị đối phương sút).
 • Tương tự như bóng chết, thủ môn không được giữ bóng quá 4 giây trước lúc sút bóng.

Luật chơi bóng đá 5 người thủ môn khá phong phú chủng loại và tương đối phức tạp. Những ai thường xuyên chơi bóng 5 người, chơi bóng đá futsal nên phải ghi nhận những điều này, nhất là những thủ môn.

Khi đã nắm được luật, toàn bộ chúng ta sẽ chơi tự tin hơn thật nhiều, cùng với đó là hoàn toàn có thể bắt lỗi đối phương và khiếu nại với trọng tài.

Đồng thời, việc làm rõ luật chơi sẽ tương hỗ toàn bộ chúng ta hoàn toàn có thể làm trọng tài ở những giải đấu trào lưu, hay cao hơn nữa thế nữa là những giải đấu chuyên nghiệp.

Đọc thêm: Các vị trí trong Futsal

Nguồn tổng hợpUSD

Leave a Comment