NEW 10 điều bạn tuyệt đối tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ qua bài viết 10 điều bạn tuyệt đối tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

10 điều bạn tuyệt đối tránh khi chăm sóc Trẻ sơ sinh: Khi ru con hoặc chơi với con, nhiều bà mẹ đung đưa và lắc mạnh vì nghĩ con sẽ thích. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng rung lắc có thể gây tổn thương đến não bộ của bé. Do não bộ của bé còn rất non yếu, xương cổ chưa đủ cứng cáp để nâng đỡ đầu. Vì vậy, mẹ cần tuyệt đối tránh đung đưa, rung lắc mỗi khi bế con.

10 điều bạn tuyệt đối tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ bà mẹ nào, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Vì vậy khi mới sinh em bé, các mẹ hãy tìm hiểu những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh để có cách nuôi dạy bé tốt nhất và an toàn nhất nhé.

1. Không rửa tay trước khi chăm sóc em bé

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch rất yếu. Khi tắm, vệ sinh rốn cho bé mà mẹ không rửa tay sạch sẽ khiến vi khuẩn trên tay mẹ lây lan khiến bé bị nhiễm trùng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên rửa tay trước khi chăm sóc bé.

2. Để trẻ nằm trong phòng tối

Nhiều bà mẹ có quan niệm rằng trẻ sơ sinh cần được để trong phòng tối, kín gió để bảo vệ trẻ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì phòng tối khiến mẹ khó nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bé như vàng da, khó thở,… Hơn nữa, phòng tối còn khiến bé sau này lớn lên khó thích nghi. ánh sáng. ánh sáng mặt trời. Vì vậy, sau khi sinh nên cho trẻ nằm trong phòng đủ ánh sáng, trong lành, không có khói bụi, ẩm thấp và tiếng ồn.

3. Vắt sữa non

Hiện nay vẫn còn quan niệm sữa non là sữa chua nên vắt ra, không nên cho trẻ bú mẹ. Thực tế, sữa non chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé đào thải phân su dễ dàng hơn đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong những giờ đầu sau sinh để trẻ được “bú” hoàn toàn sữa non.

4. Để dây rốn ngâm trong nước trước khi khô

Việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là điều các mẹ cần hết sức lưu ý, nhiều mẹ không để ý khiến rốn bị ngấm nước. Việc làm này có thể khiến rốn bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho bé.

5. Để quá nhiều đồ trong nôi

Trước khi sinh, mẹ chuẩn bị cho bé một không gian ngủ riêng và mua đồ chơi về trang trí nôi. Tuy nhiên, một điều các mẹ cần tuyệt đối tránh là không được để đồ chơi khi bé ở trong nôi vì chúng có thể đè lên khiến bé bị ngạt thở. Đặt tên cho bé 2020-2021

6. Không cho bé đi chơi ngoài trời

Nhiều bà mẹ không cho con ra ngoài trời vì sợ con bị cảm lạnh. Thực tế, khi trẻ được 2 tuần tuổi, mỗi ngày mẹ nên cho trẻ tắm nắng từ 15-30 phút vào sáng sớm hoặc chiều tối để bổ sung vitamin D ngăn ngừa bệnh còi xương cho trẻ. Sau 10 giờ sáng và trước 4 giờ chiều, mẹ không nên cho bé phơi nắng. Nếu phải ra ngoài, mẹ cần che chắn cẩn thận cho da bé, tránh ánh nắng trực tiếp.

7. Tự ý mua thuốc cho bé uống.

Đến cửa hàng xin thuốc khi con ốm là thói quen của nhiều mẹ Việt nên nhiều mẹ cũng áp dụng cách này cho con. Sức đề kháng của bé còn non yếu, dễ phản ứng với thuốc. Vì vậy, nếu thấy bé có dấu hiệu nhiễm khuẩn, bạn cần đưa bé đến cơ sở y tế và chỉ mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, dù là thuốc bổ, vitamin hay thuốc được dán nhãn là an toàn cho bé.

10 điều bạn tuyệt đối tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

8. Cai sữa cho trẻ quá sớm

Bé dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên chưa thể tiêu hóa các thức ăn khác ngoại trừ sữa mẹ và sữa công thức. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không cho bé ăn dặm trước 4 tháng. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho trẻ ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Trước 6 tháng, hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

9. Bập bênh quá mạnh khi ru con ngủ

Khi ru con hoặc chơi với con, nhiều bà mẹ đung đưa, lắc lư mạnh vì nghĩ con sẽ thích. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng rung lắc có thể gây tổn thương đến não bộ của bé. Vì não bộ của trẻ sơ sinh còn rất yếu, xương cổ chưa đủ cứng cáp để nâng đỡ đầu. Vì vậy, mẹ cần tuyệt đối tránh đung đưa, rung lắc mỗi khi bế con.

10. Đưa con đến chỗ đông người

Các gia đình thường có phong tục làm lễ đầy tháng hoặc tổ chức đám hỏi. Vào những dịp đó, người thân ai cũng muốn “nhìn mặt” bé. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé đến chỗ đông người. Nó có thể khiến bé dễ bị lây nhiễm vi khuẩn từ người khác dẫn đến nhiễm trùng.

Mẹ – Bé – Tags: chăm sóc bé

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment