NEW 2 bước dạy con những cung bậc cảm xúc cha mẹ nên tham khảo

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, mình xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá với bài viết 2 bước dạy con những cung bậc cảm xúc cha mẹ nên tham khảo

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

2 bước Dạy con bạn cảm xúc Cha mẹ nên tham khảo để trẻ nhận biết đâu là cách thể hiện yêu, ghét, giận hờn tốt nhất, không nên chỉ thể hiện theo suy nghĩ, bản năng. Các mẹ nên hiểu rằng, trẻ con cũng có “hỉ, nộ, ái, ố” như người lớn, nhưng do tâm sinh lý và lứa tuổi phát triển chưa thực sự hoàn thiện nên nhiều khi không kiềm chế được bộc phát. bộc lộ ra bên ngoài. Và điều này theo thời gian có thể vô tình hình thành tính cách hung hăng hoặc ủy mị khi trẻ lớn hơn. Đó là lý do tại sao cha mẹ cần tìm hiểu về một số bước sau đây để dạy con nhiều hơn về cảm xúc của chính chúng mà có thể phụ thuộc vào cảm xúc thật của chúng trong bất kỳ tình huống nào.

Nào hãy cùng gonhub.com tham khảo 2 bước dạy con cảm xúc dưới đây nhé!

2 bước dạy trẻ nhận biết cảm xúc của chính mình

Bước 1: Đặt tên cho cảm xúc

  • Ngay cả những khái niệm đơn giản như “vui, buồn, lo lắng,…” sẽ trở nên rất mơ hồ đối với trẻ nhỏ nếu chúng ta không nói cho chúng biết điều đó là vui hay buồn. Trong đầu óc non nớt của cậu, cậu sẽ chỉ mơ hồ và bản năng cảm thấy nhu cầu của mình được đáp ứng thì hãy cười, nếu không thì cậu nên than vãn. Để khắc phục điều này, bạn nên giúp trẻ hiểu rõ hơn về cảm xúc tinh thần bằng cách đặt tên cho trẻ. Ví dụ, “Bố đã đi công tác một tuần. Bạn muốn chơi cưỡi ngựa với bố nhưng bố không có ở nhà phải không? Con ơi mẹ buồn quá “. Hoặc khi cùng con đọc truyện, bạn cũng có thể lồng ghép những bài học về tình cảm như sau:” Cô bé quàng khăn đỏ bất ngờ phát hiện ra con sói đang ở trên giường của mình. Con bé mở to mắt nhìn xung quanh. Con có thấy không Cô bé quàng khăn đỏ có sợ hãi không? “
  • Ngày qua ngày, vốn từ vựng và hiểu biết về thế giới cảm xúc của trẻ sẽ trở nên phong phú hơn. Một đứa trẻ có khả năng cảm nhận sâu sắc cảm xúc của mình và được nuôi dạy tốt sẽ luôn biết cách mang lại cảm xúc tích cực cho người khác sau này.

Bước 2: Cảm xúc trong lời nói và cách diễn đạt

  • Tạo điều kiện để trẻ bộc lộ cảm xúc của bản thân thông qua vốn từ vựng và kiến ​​thức tích lũy được từ bước 1. Ban đầu, bạn có thể gợi ý trẻ trả lời đơn giản là có hoặc không về cảm xúc của mình. như “Tự mình chọn màu và vẽ thật là thú vị. Lúc nào anh cũng thấy em cười. Vì vậy, bạn đang có một khoảng thời gian vui vẻ, phải không? “Theo thời gian, bạn nên khuyến khích trẻ nói lên cảm xúc của chính mình, chẳng hạn như” Bạn Bin vô tình bị vấp ngã khi đang chạy nhảy. Bạn nghĩ bạn Bin của bạn sẽ cảm thấy thế nào? Nếu là bạn, bạn có muốn gục ngã như Bin không? “
  • Mặc dù trẻ đã có vốn từ vựng và hiểu biết nhất định nhưng bạn không nên đưa ra những tình huống phức tạp về tình cảm khiến trẻ không muốn chấp nhận hoặc học thêm nhiều cách thể hiện cảm xúc. Một trong những tình huống phức tạp mà các bậc cha mẹ thường gặp phải là câu hỏi “Giữa bố và mẹ, con yêu ai hơn?”

2 bước dạy trẻ các cung bậc cảm xúc cha mẹ nên tham khảo

Vậy cha mẹ nên giúp con bộc lộ cảm xúc như thế nào?

  • Ở thời điểm này, bé đã tích lũy được vốn liếng kha khá về khả năng hiểu biết và thể hiện cảm xúc của mình. Trẻ đã có thể tự mình kể cho người khác nghe những gì chúng vui hoặc sợ hãi. Tuy nhiên, chuỗi phản ứng tiếp theo của trẻ dựa trên những trạng thái cảm xúc đó là điều chúng ta nên quan tâm lúc này. Bé Na 4 tuổi rất thích chơi với chị Ti 7 tuổi nhưng bé Na luôn muốn Ti chơi với mình mà không phải với các bạn khác. Hay như cu Tí đã 6 tuổi nhưng vẫn quấy khóc mỗi khi đòi mẹ mua đồ chơi mới. Với những trường hợp như vậy, bạn nên nhẹ nhàng để trẻ thấy rằng có nhiều cách thể hiện cảm xúc khác nhau trong từng cung bậc cảm xúc. Và hãy bí mật hướng trẻ đi đúng hướng, nhưng hãy để trẻ tự quyết định hành vi nào là hợp lý. Ví dụ: “Em thích chơi với chị Tí và chị Tí thích chơi trốn tìm. Càng nhiều người chơi trò chơi này, nó càng vui. Theo bạn, tôi nên mời những người bạn nào tham gia trò chơi này? ”
  • Trẻ em vốn dĩ là “bản tính người gì”. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng và thế giới tình cảm của bé một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất. Nhân cách của một người hình thành lần đầu tiên vào năm 3 tuổi và kéo dài ở tuổi 18. Chúc mẹ đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc cho nền tảng tình cảm và nhân cách của bé ngay từ những ngày thơ ấu.

Hy vọng qua 2 bước dạy con cảm xúc mà bố mẹ nên tham khảo trên đây sẽ phần nào giúp con biết được đâu là biểu hiện yêu, ghét, giận, hận để con noi gương. và định hình bản thân trước nhiều phản ứng hành động trong cuộc sống. Trẻ em giống như một tờ giấy trắng, điều quan trọng là cha mẹ phải nuôi dưỡng, giáo dục trong khuôn khổ gia đình sao cho phù hợp với tâm lý và sự phát triển tự nhiên của trẻ, đừng gò bó và ép buộc những bài học về răng miệng khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, mẹ nhé. Chúc các mẹ nuôi con khỏe – dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com chúng tôi.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment