NEW 5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá qua nội dung 5 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với đa u tủy xương nhất

Đa phần nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

5 chiếc Bệnh dễ chẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy. đặc biệt là những người có các triệu chứng đau đớn tương tự như bệnh đa u tủy. Bên cạnh những triệu chứng khi bệnh tiến triển ở giai đoạn toàn phát, người bệnh dễ mắc cùng lúc hai ba bệnh, rất dễ chẩn đoán nhầm. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những dấu hiệu phân biệt của các bệnh sau đây để tránh nhầm lẫn trong chẩn đoán và góp phần vào quá trình điều trị bệnh nhé!

1. Bệnh lao xương dễ chẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy.

5 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với đa u tủy

Lao xương và đa u tủy là hai căn bệnh hàng đầu rất dễ chẩn đoán nhầm. Biểu hiện bệnh từ giai đoạn ban đầu đến giai đoạn thứ phát kể cả khi thực hiện xét nghiệm hai bệnh lý này đều có những biểu hiện rất giống nhau.

Cả hai bệnh đều khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng bất thường giống nhau như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, xanh xao do thiếu máu, sốt thường xuyên. Bệnh lao xương được coi là biểu hiện của bệnh máu về xương có những điểm giống với bệnh đa u tủy ở khớp, tăng sản tế bào huyết tương rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, chẩn đoán phân biệt hai loại u xương này trong y học dựa trên sự vắng mặt của protein đơn dòng và nồng độ Ig trong giới hạn bình thường hoặc tăng nhẹ của bệnh lao xương, còn bệnh đa u tủy thì hoàn toàn ngược lại. .

So với bệnh lao xương, bệnh đa u tủy là căn bệnh nặng hơn gấp nhiều lần và không thể chữa khỏi hoàn toàn như bệnh lao xương. sống vì bệnh nhân.

2. Đa u tủy dễ chẩn đoán nhầm với loãng xương.

5 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với đa u tủy

Một trong những biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh đa u tủy là đối với hệ thống xương và khớp của cơ thể rất giống với bệnh loãng xương. Đa u tủy là tình trạng hiến huyết tương làm tổn thương tất cả các thành phần của xương từ sâu trong mỗi tủy xương nên hầu hết hệ cơ xương đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là các xương lớn như xương chậu, xương sọ, cột sống. tình trạng gãy xương. Kèm theo biểu hiện đau nhức khắp các khớp trên cơ thể rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh loãng xương ở giai đoạn đầu của bệnh đa u tủy.

Tuy nhiên, khi các biểu hiện của bệnh đa u tủy đã chuyển sang giai đoạn nặng thì hoàn toàn có thể phân biệt được hai bệnh này với nhau vì các biến chứng nặng của bệnh đa u tủy sẽ đến các cơ quan khác chứ không chỉ dừng lại là chủ yếu. ở khớp như loãng xương.

3. U tủy di căn dễ nhầm với đa u tủy.

5 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với đa u tủy

Ung thư di căn cột sống cũng là một dạng ung thư tủy sống dễ chẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy, nhưng các dấu hiệu xét nghiệm chuyên biệt và chẩn đoán phân biệt mới có thể phân biệt được hai dạng bệnh này. .

Ung thư di căn cột sống là ung thư xuất hiện chèn ép vào tủy sống, gây ra các biến chứng tương tự như bệnh đa u tủy như đau và tê nhức xương, khớp, chèn ép lên tủy sống, mất tự tin. tiểu tiện không tự chủ và rối loạn cảm giác, biến chứng nặng hơn của bệnh lý này có thể dẫn đến tổn thương thần kinh cột sống vĩnh viễn.

Chẩn đoán ung thư tủy sống di căn và đa u tủy phải dựa vào các xét nghiệm chuyên khoa để phân biệt, cụ thể ung thư tủy sống di căn được so sánh với sinh thiết tủy di căn không có yếu tố tế bào chất. đa u tuỷ có mặt, trong khi đa u tuỷ có yếu tố di căn ít hoặc không có di căn tuỷ.

4. Hội chứng tăng sinh tủy ác tính có nhiều điểm tương đồng với bệnh đa u tủy.

5 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với đa u tủy

Hội chứng tăng sinh tủy mãn tính ác tính (hay còn gọi là hội chứng tăng sinh tủy) là bệnh có những bất thường về đặc điểm sinh lý máu như tủy tạo máu có vấn đề nên hoạt động không hiệu quả và các tế bào trong máu không hoạt động bình thường. Máu được tạo ra không bình thường về hình thái và chức năng. Căn bệnh này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tủy sống nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy.

Tuy nhiên, tính chất và mức độ của bệnh lý đa u tủy này nhẹ hơn rất nhiều, cụ thể căn bệnh này không gây ra quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như bệnh đa u tủy và có thể tiến hành điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh.

Các dấu hiệu giúp phân biệt hội chứng tăng sinh tủy với đa u tủy bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh đa hồng cầu hoặc tăng tiểu cầu nguyên phát nhưng không phát hiện tăng protein đơn dòng và tế bào chất. .

5. Bệnh đại phân tử Waldenstrom và bệnh đa u tủy

5 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với đa u tủy

Bệnh đại phân tử Waldenstrom (hay còn gọi là bệnh tăng globulin máu phân tử) là căn bệnh liên quan trực tiếp và chặt chẽ đến tủy sống trong hệ thống cơ xương khớp trong cơ thể người. Sự bất thường của dòng tế bào lympho B gây ra sự tích tụ các tế bào lympho đơn dòng. Sự hình thành các tế bào này trong tủy xương gây ra bệnh đại phân tử waldenstrom.

Bệnh này có độ ác tính thấp hơn đa u tủy nên các chẩn đoán ngoài X quang hoặc các chẩn đoán đơn giản có thể giúp phát hiện bệnh lý này. Đặc biệt, xét nghiệm sinh hóa tế bào lympho với sự hiện diện của IgM đơn dòng trong máu có thể giúp phân biệt hai bệnh này.

Những căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với bệnh đa u tủy cần được phân biệt rõ ràng để áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế những biến chứng nặng nề của bệnh. Hãy theo dõi gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!

Hiểu biết –

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment