NEW Bảo hiểm y tế tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Ngày hôm nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bóng đá qua bài chia sẽ Bảo hiểm y tế tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Hỏi: Tôi đóng BHXH từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2015 thì nghỉ việc và xin sang công ty khác tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016 rồi nghỉ thai sản. Em xin hỏi em có được hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội không ạ? Lợi ích là bao nhiêu?

  • Bảng giá dịch vụ phòng bệnh viện Từ Dũ
  • Nổi mẩn ngứa khắp người có sao không?

Bảo hiểm y tế tự nguyện khi thai sản như sau

Căn cứ quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 152/2006 / NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 và điểm 1 Mục II Phần B Thông tư 03/2007 / TT-BLĐTBXH ngày 22 tháng 12 năm 2006 Ngày 30 tháng 01 năm 2007, điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Nhân viên được quyền thai sản phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ sáu (06) tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng thì không tính tháng sinh con trước 12 tháng. Trường hợp sinh từ ngày thứ 15 trở đi thì tháng sinh con được tính đủ 12 tháng trước khi sinh.

Như vậy, trong thời gian 12 tháng trước khi nghỉ sinh (1/2016) bạn đã đóng bảo hiểm gián đoạn: từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2015 là 4 tháng, từ tháng 11/2015 đến ngày 01/01/2016 là 2 tháng. Tổng thời gian bạn đã đóng BHXH là 6 tháng. Như vậy khi nghỉ thai sản bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Quyền lợi thai sản khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như sau:

Mức hưởng chế độ thai sản thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

Mức lương trung bình hàng tháng đóng BHXH làm căn cứ tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng BHXH không liên tục thì được cộng dồn.

Bảo hiểm y tế tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Trường hợp lao động nữ làm việc đến thời điểm sinh con và tháng sinh con, tháng nhận con nuôi của 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước chấm dứt việc làm, kể cả tháng sinh con hoặc nhận con nuôi.

GHI CHÚ: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Thời gian nghỉ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội, hướng dẫn như sau:

a) Trường hợp hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản kể từ khi hợp đồng lao động hết hạn được tính là thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hết hạn hợp đồng lao động không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

b) Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được quy định tại Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hộ lao động. Thời gian đóng BHXH không được tính là thời gian đã đóng BHXH.

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian đóng. Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội. nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT.

d) Trường hợp cha đẻ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng, mẹ nhờ mang thai hộ, cha nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản mà không nghỉ việc thì người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Mức lợi ích chế độ thai sản của người lao động không được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh tăng mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH theo tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động được nâng bậc lương trong thời gian nghỉ thai sản thì ghi theo mức lương mới của người lao động kể từ thời điểm được nâng bậc lương.

Người lao động đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực. Hệ số 0,7 trở lên mà nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt khó khăn. gian khổ, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Hy vọng những lời khuyên sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Mọi thắc mắc xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

[wpdevart_like_box profile_id=”154350681636518″ connections=”hide” width=”300″ height=”200″ header=”small” cover_photo=”show” locale=”en_US”]

trường y tế

  • Bảo hiểm thai sản 2017
  • 8 quy định mới về nghỉ thai sản
  • Chế độ thai sản 2017
  • mức hưởng thai sản 2017
  • thủ tục hưởng chế độ thai sản

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment