Làm thế nào để tính chu vi của một hình tròn? Chi tiết có kèm theo ví dụ minh họa giúp mọi người hiểu rõ hơn về công thức tính này. Trong môn toán hình học, việc nắm rõ các công thức và định luật sẽ giúp học sinh dễ dàng giải các bài toán khó và đạt thành tích cao trong học tập. Một trong những công thức tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng khiến nhiều người bối rối khi muốn sử dụng các phép tính đó là công thức tính chu vi hình tròn. Trong thực tế, để tính chu vi của một hình tròn bạn cần phải biết đường kính hoặc bán kính của hình tròn. Để biết rõ hơn về công thức này, mời các bạn theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách tính chu vi hình tròn dưới đây và áp dụng để có kết quả học tập tốt hơn nhé.

1. Công thức tính chu vi hình tròn.

Chu vi của một hình tròn được tính bằng hai lần tích của bán kính nhân với hằng số pi. Nói cách khác, chu vi của hình tròn bằng tích của đường kính và hằng số pi:

C = 2 * pi * r = d * pi

Bên trong:

  • r là bán kính của hình tròn
  • d là đường kính của hình tròn

Cách tính chu vi hình tròn chi tiết với ví dụ minh họa

2. Ví dụ về cách tính chu vi hình tròn

Bài tập: Bánh xe của đầu máy có đường kính 1,2m. Tính chu vi của bánh xe đó.

Cách tính chu vi hình tròn chi tiết với ví dụ minh họa

Dung dịch: Chu vi của bánh xe tròn được tính theo công thức:

C = 2 * pi * r = d * pi

=> C = 1,2 * 3,14 = 3,768 m

Trả lời: Chu vi bánh xe là 3,768 m

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tính chu vi hình tròn kèm theo ví dụ minh họa, hi vọng sẽ giúp mọi người nắm được công thức tính này để việc học trở nên hiệu quả hơn, đạt kết quả tốt nhất. . Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên ghé thăm gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Mẹo – Tags: cách tính chu vi hình tròn, mẹo giáo dục