NEW Định Nghĩa Hiệu Trưởng Là Gì ? Hiệu Trưởng Nghĩa Là Gì

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Bữa nay, Giải bóng đá quốc tế U23 xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá với bài chia sẽ Định Nghĩa Hiệu Trưởng Là Gì ? Hiệu Trưởng Nghĩa Là Gì

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Tiêu đề là gì? Vị trí là gì? Hiệu trưởng là một chức danh hay một chức vụ? Một công chức hay một quan chức? Phân biệt công chức và viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Đang xem: Hiệu trưởng là gì?

Trước đây, người ta cho rằng giáo viên ở các trường là công chức, viên chức và hiệu trưởng thường được coi là công chức. Tuy nhiên, xét bản chất giáo dục là một ngành dịch vụ đặc biệt, hiện nay có nhiều trường dân lập, dân lập,… nên đội ngũ giáo viên trong trường và đặc biệt là hiệu trưởng vẫn là công chức. , quan chức hơn?

*
*

Tư vấn pháp luật về chức danh, chức vụ hiệu trưởng: 1900.6568

Hiệu trưởng nhà trường có vị trí, vai trò quản lý nhưng không phải là người thực hiện chức năng quản lý nhà nước thì có được coi là công chức không? Vì vậy, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn, thắc mắc Hiệu trưởng trường học là cán bộ, công chức, viên chức thì hiệu trưởng có được coi là chức danh, chức vụ không? Để trả lời câu hỏi này, dưới đây là bài phân tích về vấn đề “Hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ? Là công chức hay viên chức? ”.

Trước tiên, để biết hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ chúng ta cần biết khái niệm về chức danh và chức vụ như sau:

1. Tiêu đề là gì?

Chức danh là sự ghi nhận đối với một người giữ chức vụ được tổ chức pháp luật như tổ chức xã hội, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nghề nghiệp, …. thừa nhận và giữ một chức vụ nhất định. Ví dụ: giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, dược sĩ, kỹ sư,….

2. Tiêu đề là gì?

Chức vụ là công việc đảm nhận khi một người có vai trò, vị trí nhất định trong tổ chức, tập thể. Ví dụ: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ,… đối với tập thể là quốc gia hoặc tổng giám đốc, giám đốc,… trong một tổ chức nào đó.

3. Hiệu trưởng là một chức danh hay một chức vụ?

Từ quan niệm trên, đặt vấn đề cụ thể cần phân tích xem hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ, chúng ta có thể hiểu như sau: trong nhà trường thì giáo viên chắc chắn là có chức danh, nhưng nếu giáo viên đó là người đứng đầu có hiệu quả thì. thì “hiệu trưởng” là chức vụ. Vì vậy, trên thực tế, cũng không thể tách rời hoàn toàn chức danh với chức vụ với một nghề nghiệp cụ thể.

Tóm lại, nếu trong trường học mà hiệu trưởng chỉ tham gia thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành với vai trò là người đứng đầu nhà trường thì hiệu trưởng chỉ là một chức vụ. Nếu hiệu trưởng ở trường ngoài chức danh, chức danh “hiệu trưởng” mà vẫn tham gia giảng dạy một số lớp thì hiệu trưởng ở đây có thể vừa là chức danh, vừa là chức vụ.

4. Hiệu trưởng là công chức hay viên chức?

Theo Điều 2 Luật Viên chức 2010, viên chức được hiểu là công dân Việt Nam, được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập theo vị trí công tác (có hợp đồng làm việc) để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ. nghề cụ thể. Viên chức hưởng lương từ quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tại Điều 11 Nghị định 06/2010 / NĐ-CP đã quy định cụ thể hơn về công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập và nêu khái niệm về đơn vị sự nghiệp công lập.

Đơn vị sự nghiệp công lập được hiểu là đơn vị do tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập và quản lý theo quy định của pháp luật. Là đơn vị trong tổ chức chính trị – xã hội, được phép hoạt động một trong các lĩnh vực: giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, lao động thương binh và xã hội, du lịch, truyền thông,…. Đơn vị sự nghiệp công lập có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Đơn vị hoạt động bằng kinh phí ngân sách nhà nước cấp và thuộc tổng cục, cục, bộ, cơ quan ngang bộ; chính quyền địa phương các cấp (gồm: tỉnh ủy, thành ủy, huyện ủy, quận ủy …; Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh; các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh; tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh).

Công chức là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập nêu trên và người giữ chức vụ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng quản lý nhà nước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Khôi Phục Tài Khoản Facebook Bị Khóa Vĩnh Viễn, Hướng Dẫn Mở Lại Tài Khoản Facebook Bị Chặn

Do đó, việc hiệu trưởng trường học có phải là công chức hay không phụ thuộc vào việc trường đó có được coi là đơn vị sự nghiệp công lập như đã phân tích ở trên hay không. Trường hợp hiệu trưởng trường công lập do nhà nước đầu tư kinh phí thực hiện quyền tự chủ – đơn vị sự nghiệp công lập là công chức, còn hiệu trưởng trường dân lập, tư thục không phải là đơn vị sự nghiệp công lập thì không cán bộ công chức.

Vì vậy, để xác định rõ hiệu trưởng trường học là công chức hay viên chức hành chính thì phải căn cứ vào quyết định thành lập trường đó là đơn vị sự nghiệp công lập và quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của quan có thẩm quyền. .

Tóm lại, hiện nay Hiệu trưởng nhà trường là đơn vị sự nghiệp công lập là công chức. Tuy nhiên, việc để hiệu trưởng theo ngạch công chức là bất cập đối với những người có ý định phấn đấu làm hiệu trưởng.

Bởi lẽ, giáo viên ở các trường công lập – tại các đơn vị sự nghiệp công lập khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng sẽ chuyển từ ngạch viên chức sang công chức. Hiện nay, việc thực hiện chuyển đổi từ ngạch chính sang ngạch viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là khi thực hiện nhiệm vụ, chi trả quyền lợi. Cụ thể, ở trường là đơn vị sự nghiệp công lập (gọi tắt là trường công lập), nếu điều động từ giáo viên sang giữ chức vụ thì hiệu trưởng chỉ được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo. công vụ 25%, nhưng mất phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo. Điều này gây thiệt hại cho hiệu trưởng vì lương ở các cơ sở giáo dục sẽ thấp hơn lương của giáo viên.

Như vậy, hiệu trưởng trường công lập vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn (giảng dạy như một giáo viên), vừa thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo (quản lý trường học) nhưng được xếp vào ngạch công chức và giảm lương so với giáo viên. các thành viên, phải gánh vác trách nhiệm trong khi chế độ bị cắt giảm khiến hiệu trưởng khó chịu.

Nhận thấy những bất cập nêu trên, Bộ Nội vụ sẽ có đề xuất sửa đổi luật, Bộ đang lấy ý kiến ​​để hoàn thiện và dự kiến ​​trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến ​​vào hồ sơ xây dựng Luật sửa đổi. sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức. Có thể có thay đổi, dự kiến ​​áp dụng vào năm 2020, nghĩa là Hiệu trưởng các trường là đơn vị sự nghiệp công lập thay vì là công chức như hiện nay thì chuyển sang viên chức hành chính; từ đó, hiệu trưởng sẽ nhận được mức lương và quyền lợi như viên chức.

Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia về vấn đề: Hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ? Bạn là công chức hay viên chức? Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng liên hệ Công ty Luật Dương Gia để được giải đáp. Một số dịch vụ mà công ty cung cấp trong lĩnh vực Luật Viên chức như sau:

5. Hiệu trưởng trường công lập là công chức, viên chức?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau mong luật sư giải đáp giúp. Tôi muốn hỏi Hiệu trưởng trường công lập là công chức, viên chức? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo đó, công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập quy định tại Khoản 1, Khoản 4, Khoản 5 Điều 11 Nghị định trên như sau:

Đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội có thẩm quyền thành lập và quản lý theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân và nhân lực. con dấu, tài khoản, hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể dục và thể thao, du lịch, lao động – thương binh và xã hội, thông tin và truyền thông và các lĩnh vực chuyên môn khác theo quy định của pháp luật.

Công chức là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách nhà nước hoạt động thuộc Tổng cục, Cục và tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ; Các tỉnh ủy, thành ủy; Ủy ban nhân dân tỉnh; tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh; huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Công chức là người giữ vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ quản lý nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Xem thêm: Cách Luyện Lời Chào Đi Đi Đấu, Cách Tạo Giọng Nói Hay !!, Xin chào!

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Do đó, Hiệu trưởng trường học là công chức nếu trường là đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động thuộc Tổng cục, Cục và tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ; Các tỉnh ủy, thành ủy; Ủy ban nhân dân tỉnh; tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh; huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Nguồn tổng hợp

Quyền hiệu trưởng là gì
Hiệu trưởng là gì
Quyền hiệu trưởng  hiệu trưởng
Hiệu trưởng có phải là Cán bộ không
Giáo viên thuộc diện quy hoạch các chức danh hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng
Khái niệm hiệu trưởng
Nguyên hiệu trưởng là gì
Vai trò của hiệu trưởng

Leave a Comment