NEW Đuôi Ogg Là Gì – Các Định Dạng Video Và Âm Thanh Phổ Biến Hiện Nay

Hi quý vị. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ với bài viết Đuôi Ogg Là Gì – Các Định Dạng Video Và Âm Thanh Phổ Biến Hiện Nay

Đa phần nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Bạn có sở thích thưởng thức âm nhạc bằng loa hay máy nghe nhạc, để tận hưởng không gian sống động và chân thực nhất. Nhưng bạn có biết các tập tin âm thanh phổ biến mà thiết bị có thể định dạng? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Phần mở rộng tệp âm thanh

*

Hiểu các phần mở rộng tệp âm thanh để chọn loa hoặc máy nghe nhạc phù hợp!

1. Tệp MP3

MP3 là viết tắt của MPEG-1 audio Player 3 hoặc Motion Pictures Expert Group 1 Layer 3. Đây là định dạng âm thanh kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu và giúp loại bỏ các dải âm dư thừa và quá âm. quá cao hoặc quá thấp trong quá trình nén. Điều này dễ dẫn đến chất lượng âm thanh trên file MP3 bị giảm so với âm thanh từ CD hay phòng thu, tuy nhiên điểm cộng của file này là dung lượng rất nhẹ, dễ dàng chia sẻ hoặc tải về. Hiện tại, các tệp nhạc .mp3 là phổ biến nhất và hầu như tất cả đều cho phép tìm kiếm miễn phí trên Internet.

Đang xem: đuôi ogg là gì

*

Các tập tin MP3 rất phổ biến trên điện thoại, loa hay máy nghe nhạc vì sự tiện lợi của nó

2. WMA. tập tin

WMA (Windows Media Audio) là một định dạng âm thanh được tạo ra bằng cách nén và làm mất một phần dữ liệu, được phát triển bởi Microsoft và đây là đối thủ của MP3. Tập tin WMA đã chứng minh rằng MP3 không hẳn là nhẹ nhất khi có dung lượng quá thấp, nhưng không phải vì thế mà chất lượng của tập tin âm thanh này kém hơn!

3. Tệp WAV

Định dạng tệp âm thanh dạng sóng được viết tắt là WAV. Đây là một định dạng âm thanh nguyên bản, không nén được phát triển bởi Microsoft và IBM. Mang đến cho người dùng chất lượng âm thanh tốt (tương đương với nhạc CD) nhưng khá nặng do dung lượng lớn.

4. Tệp FLAC

FLAC có kích thước bằng một nửa WAV, là định dạng dùng để nén dữ liệu âm thanh mà không làm mất tín hiệu, giúp giữ lại chất lượng âm thanh tốt. Nhờ những ưu điểm trên, FLAC rất được người dùng ưa chuộng vì vừa phù hợp để nghe nhạc hàng ngày, vừa tiện lợi cho việc cất giữ.

*

FLAC là viết tắt của Free Lossless Audio Codec

5. Tệp AAC

Tương tự như MP3, AAC là một định dạng nén âm thanh mất dữ liệu, viết tắt của Advanced Audio Coding. Nhưng xét về chất lượng thì file AAC có chất lượng âm thanh tốt hơn MP3, có thể tích hợp nhiều kênh âm thanh tần số thấp mà file MP3 thường mất đi.

6. Tệp OGG

Nếu so với các file MP3 thì OGG là file nén sử dụng chuẩn nén Ogg Vorbis miễn phí nhưng có chất lượng tốt hơn, được người dùng đánh giá là nhỉnh hơn về chất lượng âm thanh dù cùng cách nén và dung lượng. Gần bằng nhau.

7. AIFF. Tập tin

AIFF là các tệp âm thanh chất lượng cao, có kích thước tương đương với tệp WAV và được sử dụng để lưu trữ âm thanh CD. Đối với hệ điều hành Windows, tệp AIFF thường có phần mở rộng .AIF.

8. Tệp ALAC

ALAC (M4A) là viết tắt của mã âm thanh lossless của Apple, đây được coi là một tập tin nhạc chất lượng cao, được tạo ra bằng phương pháp nén bảo toàn dữ liệu của Apple. Mặc dù có các đặc điểm tương tự như tệp FLAC, định dạng âm thanh này không được sử dụng phổ biến.

Xem thêm: Là gì? Ý nghĩa của từ ngưng tụ là gì? Sự ngưng tụ là gì?

Phần mở rộng tệp video

*

Các tệp video có nhiều định dạng khác nhau

1. Tệp AVI

AVI – một định dạng tệp video do Microsoft phát triển với tên đầy đủ là Audio Video Interleave. AVI là một tập tin không nén mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét và âm thanh tốt. Tuy nhiên, do không được nén nên file AVI khá nặng và hơi kén thiết bị phát.

2. Tệp MP4

MP4 là một định dạng dữ liệu kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu. Tất nhiên, các tập tin video MP4 sẽ nhẹ, dễ sao chép và chia sẻ nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không tốt bằng các tập tin không nén như AVI.

3. MKV. tập tin

MKV là viết tắt của Matroska Video, một loại định dạng đa phương tiện có thể kết hợp âm thanh, video và phụ đề thành một tệp duy nhất. Tệp này thường sẽ được tìm thấy trên các tệp phụ đề được nhúng khi bạn tải phim từ Internet về máy tính của mình. Chất lượng của MKV khá tốt, hình ảnh đẹp, dung lượng không cao, dễ dàng chia sẻ và tải về.

*

Tệp MKV có .mkv. phần mở rộng định dạng

4. WMV. tập tin

WMV (Windows Media Video) là định dạng video phổ biến do Microsoft phát triển và được sử dụng rộng rãi trên Internet, cung cấp cho người dùng chất lượng hình ảnh tốt, dung lượng nhẹ, dễ lưu trữ và chia sẻ. Các tệp video thường sẽ được chuyển đổi thành phần mở rộng .wmv để tải lên mạng dễ dàng hơn.

5. Tệp VOB

VOB là một định dạng video được sử dụng để ghi trên đĩa DVD. Các tệp được sao chép từ DVD cũng sẽ có phần mở rộng là .vob.

6. Tệp FLV

File FLV (Flash Video) là định dạng video được phát triển bởi Adobe Systems, có đặc điểm là tiêu thụ băng thông thấp nên được sử dụng rộng rãi trên Internet. Tuy nhiên, điểm trừ của file FLV là do file đã được nén nên chất lượng ảnh sẽ không còn sắc nét nhưng bù lại dung lượng nhẹ và dễ tải.

Xem thêm: “Băng thông rộng là gì – Cách thức hoạt động và ví dụ

7. Tệp DIvX

Là một tiêu chuẩn video phổ biến cho đầu DVD, DIvX (Digital Video Express) nổi tiếng với khả năng nén video dài thành kích thước nhỏ trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh tương đối cao.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment