NEW Gãy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến gãy xương phổ biến nhất

Hi quý vị. Today, giaibngdaquocteu23 sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá qua bài viết Gãy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến gãy xương phổ biến nhất

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Gãy xương là một tình trạng rất phổ biến thường xảy ra ở hệ thống cơ xương khớp của cơ thể, vậy Nguyên nhân gãy xương phổ biến nhất? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu để phòng tránh gãy xương và bảo vệ hệ xương khớp của bạn nhé!

Gãy xương là gì?

Gãy xương là gì? Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương

Gãy xương được xem là tình trạng xương bị gãy làm thay đổi cấu trúc bình thường do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau gây ra. Gãy xương gồm nhiều loại khác nhau được chia làm 4 loại gãy xương với các nguyên nhân và tình trạng gãy xương khác nhau bao gồm gãy di lệch, gãy không liền, gãy hở và gãy kín.

Gãy xương là gì? Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương là gì?

 • Gãy xương do di lệch là tình trạng xương bị gãy, gãy dẫn đến di lệch xương, cụ thể xương gãy chia thành hai hoặc nhiều phần nhỏ bị lệch ra khỏi các vị trí khác nhau khiến hai đầu xương không thể dính vào nhau. cùng nhau.
 • Gãy xương không di lệch cũng là gãy xương dẫn đến gãy xương, nhưng ít nghiêm trọng hơn gãy xương do di lệch. Cụ thể, các xương bi gãy chỉ bị nứt một phần chứ không bị lộ ra ngoài hoặc bị gãy nên các xương vẫn có sự liên kết nhất định với nhau.
 • Gãy xương kín là gãy xương mà không có bằng chứng về vết thương hở trên da hoặc vết thủng trên xương tại chỗ gãy.
 • Gãy xương hở là tình trạng các xương gãy gần như tách rời hoặc tách rời hoàn toàn ra khỏi nhau, sau đó di lệch và xuyên qua da rồi lồi hẳn ra ngoài. Gãy xương hở là loại gãy nguy hiểm có thể dẫn đến các biến chứng nhiễm trùng xương nghiêm trọng nhất.

Căn cứ vào tình trạng gãy của xương trên thực tế, người ta chia thành nhiều loại gãy khác nhau. Gãy xương với mức độ nặng có thể phục hồi chức năng hoặc không thể phục hồi chức năng ở người bệnh. Các loại gãy xương phổ biến bao gồm:

Gãy xương là gì? Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương

 • Loại gãy xương: tình trạng nghiêm trọng nhất và xương bị gãy thành nhiều mảnh nhỏ
 • Loại gãy do chèn ép: Đây là tình trạng xương bị xẹp do các bệnh lý về xương.
 • Gãy xương: Chủ yếu do các hoạt động va đập khiến xương khớp bị gãy.
 • Gãy dọc hoặc xiên, gãy ngang: Tình trạng vết thương bị gãy theo chiều dọc hoặc theo chiều xiên, ngang
 • Gãy xoắn: Một phần hoặc nhiều xương tại thời điểm gãy bị xoắn vào nhau

Một số dạng gãy khác không phổ biến như: gãy bong gân, gãy cành tươi, gãy do va đập, gãy bệnh lý, gãy do mỏi, gãy Torus (gãy cánh bướm).

Gãy xương xảy ra ở hầu hết các nhóm tuổi và mọi người, nhưng ở những bệnh nhân thường mắc các bệnh về xương khớp hoặc xương khớp yếu thì dễ mắc bệnh này hơn so với dân số chung. Nhìn chung, gãy xương ở người trẻ tuổi hoặc thanh niên dễ điều trị hơn, phục hồi nhanh và ít để lại biến chứng hơn so với người trung niên hoặc cao tuổi.

Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương là gì?

1. Có một lực mạnh đột ngột lên xương

Gãy xương là gì? Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng gãy xương là do tác động lực mạnh đột ngột vào khớp khiến khớp bị gãy đột ngột theo nhiều cách với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Những nguyên nhân này thường do các yếu tố bên ngoài trực tiếp gây ra như:

 • Hoạt động thể thao quá sức khiến xương khớp phải vận động nhiều với cường độ cao
 • Tai nạn gây chấn thương trực tiếp đến xương khớp
 • Ngã mạnh: Các tư thế ngã tùy theo mức độ có thể khiến xương bị va chạm đột ngột với các vật khác dẫn đến gãy xương, theo chiều dọc, ngang hoặc xiên.
 • Mang hoặc nâng vật nặng: Điều này gây áp lực rất lớn lên xương và dẫn đến gãy xương đột ngột.

2. Các bệnh về xương khớp.

Một trong những nguyên nhân gây gãy xương khác cũng rất phổ biến là do các bệnh lý liên quan đến xương khớp khiến hệ thống xương trở nên giòn, yếu hoặc mỏng rất dễ gãy. Cụ thể, các bệnh lý hàng đầu gây ra gãy xương nhỏ đến gãy xương lớn khu trú bao gồm loãng xương, u xương, u xương, thủy tinh thể, u xương, viêm xương giả bẩm sinh hoặc viêm tủy xương. mãn tính.

Gãy xương là gì? Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương

 • Loãng xương Điều này khiến cho mật độ xương ngày càng bị mất đi, dẫn đến hệ xương khớp trên toàn cơ thể trở nên giòn, xốp và dễ gãy. Bệnh loãng xương nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến di chứng gãy xương và thực tế có hơn 70% bệnh nhân bị gãy xương nhỏ và mất xương do loãng xương.
 • Bệnh xương thủy tinh (giòn xương) là một bệnh bẩm sinh, trong đó các mô liên kết trong xương có vấn đề khiến hệ xương bẩm sinh rất yếu. Chỉ cần những tác động nhỏ cũng có thể khiến xương bị gãy và rất khó điều trị.

Gãy xương là gì? Những nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương

 • Thoái hóa khớp là tình trạng xuất hiện các cục xương ở một số khớp lớn, gây đau đớn cho người bệnh, rất dễ dẫn đến biến chứng gãy xương tại vị trí khối u.
 • Bệnh lao xương và viêm tủy xương mãn tính về lâu dài nếu không được điều trị sẽ khiến các bộ phận xương tại vị trí đó bị thoái hóa, hư hỏng dẫn đến gãy xương hoặc các biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Tìm hiểu nguyên nhân gãy xương là cách giúp bạn phòng tránh và bảo vệ mình trước những biến chứng nguy hiểm do gãy xương gây ra. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của gonhub.com và đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến nhiều người hơn nữa nhé!

Kiến thức – Tags: gãy xương

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment