NEW Gãy xương quay tay (gãy xương Pouteau colles)

Hello quý khách. Ngày hôm nay, giaibngdaquocteu23 xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ qua bài chia sẽ Gãy xương quay tay (gãy xương Pouteau colles)

Đa số nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Gãy vòng bít tay quay (Gãy xương Pouteau colles) là một dạng gãy của xương hướng tâm trên khá nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị dứt điểm. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn thông tin về loại gãy xương này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của phuublog với đầy đủ thông tin về dấu hiệu, biến chứng, chẩn đoán và điều trị loại gãy xương phổ biến này nhé!

Gãy cổ tay quay (gãy Pouteau colles) là gì?

Xương Pouteau-Colles là tên gọi khác của xương vòng quay nằm phía trên khớp khoảng 3cm và lệch ra khỏi khớp. Xương hướng tâm có phần đầu hướng tâm hơi nhô ra và là điểm yếu rất dễ gãy vì nếu bị va đập, phần nhô ra sẽ nhô ra và dễ bị chấn thương hoặc chấn thương nặng.

Gãy xương hướng tâm (gãy Pouteau-Colles) là gãy, gãy, gãy một phần hoặc toàn bộ phần đầu phía dưới khớp hướng tâm phía trên vòng bít quay với nhiều di lệch khác nhau như di lệch của xương hướng tâm bị gãy. gãy xương hướng tâm ra sau, xương hướng tâm gãy di lệch lên trên, gãy xương hướng tâm di lệch xuống dưới, ngoài ra còn có các dạng gãy ít gặp hơn như gãy vòng bít quay tròn, gãy hướng tâm kép. Các đầu xương đan xen nhau, gãy vào khớp chữ V, gãy vào khớp chữ T (rất dễ ảnh hưởng và hạn chế chức năng cổ tay).

Đứt dây quấn rôto (gãy Pouteau colles) - Những điều bạn cần biết

Gãy xương hướng tâm là loại gãy xương hướng tâm có tỷ lệ gãy xương cao nhất trong số tất cả các trường hợp gãy xương chi trên, và các báo cáo chỉ ra rằng có tới 50% trường hợp nhập viện vì gãy xương chi trên là do gãy xương hướng tâm. cánh tay (gãy xương Pouteau-Colles). Trong đó gãy Colles thường chiếm 20%, gãy xương hướng tâm đầu dưới không phải Colles chiếm 80%.

Gãy xương hướng tâm thường gặp ở nhiều lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân trực tiếp do chấn thương chiếm tới 70% nguyên nhân gián tiếp.

Gãy Pouteau-Colles phổ biến bao gồm các loại gãy xương phổ biến sau đây: gãy xương theo kiểu trên, lệch tâm – osseous, hướng tâm cao – hình trứng và gãy hướng tâm – hình trứng thấp. Các đường gãy thường gặp bao gồm gãy ngang răng cưa, gãy ngang vát chéo, gãy di lệch ra sau, gãy di lệch ra ngoài và gãy di lệch lên trên.

Dấu hiệu của đứt gãy xuyên tâm – Pouteau colles

Gãy dây quấn rôto (gãy Pouteau colles) - Những điều bạn cần biết

 • Dấu hiệu đau, sưng và bầm tím ở vùng cổ tay:

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình tại vị trí gãy của nhiều trường hợp gãy xương trong đó có gãy Pouteau-Colles. Lúc đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói hoặc đau nhói ở toàn bộ cổ tay, lan xuống bàn tay hoặc lên cánh tay. Xuất hiện kèm theo đau là dấu hiệu sưng bàn tay, càng khép xương gãy thì sưng tấy càng nặng, kèm theo gãy kín, người bệnh sẽ có dấu hiệu bầm tím quanh vùng cánh tay do chấn thương. tụ máu dưới da.

 • Dịch chuyển xương ở cổ tay:

Thông thường, khi đứt vòng bít Pouteau-Colles thì sự di lệch của xương rất lớn, không phải bẻ hai đầu xương mới có di lệch. Khi nhìn nghiêng bằng mắt nhìn trực diện sang một bên, đầu dưới xương hướng tâm và bàn tay bị lệch về phía sau, ngoài ra, trường hợp nặng còn có bướu hình sống lưng. Khi nhìn thẳng, thấy đầu dưới của xương hướng tâm và bàn tay có hình lưỡi lê, trình trụ lồi, trâm quay lên trên.

 • Mất chức năng vận động cổ tay: Thông thường, khi vòng bít ống xoay Pouteau-Colles bị đứt, bệnh nhân sẽ mất khả năng xoay hoặc cầm nắm.

Biến chứng nguy hiểm khi gãy xương Pouteau colles

Gãy vòng bít Pouteau colles là một trong những loại gãy xương nguy hiểm nên các biến chứng của loại gãy này thường rất nặng và dễ xảy ra. Các biến chứng cụ thể từ nặng đến nhẹ của loại gãy xương này bao gồm:

 • Các biến chứng gây rối loạn dinh dưỡng
 • Các biến chứng gây ra SUDECK. hội chứng
 • Gây ra hội chứng ống cổ tay
 • Biến chứng gây thoái hóa khớp cổ tay
 • Biến chứng gây trật khớp cổ tay

Chẩn đoán gãy hướng tâm – Pouteau colles

Đứt dây quấn rôto (gãy Pouteau colles) - Những điều bạn cần biết

 • Phương pháp chẩn đoán thông qua thăm khám bên ngoài: Khi tiến hành khám bên ngoài, các bác sĩ sẽ hỏi về nguyên nhân gãy tay và tình trạng đau của bệnh nhân. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành xem trực tiếp xương gãy để chẩn đoán phân biệt với trật khớp cổ tay và bong gân cổ tay, xem tình trạng vết thương, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mô mềm và nguy cơ nhiễm trùng cổ tay. kiên nhẫn.
 • Phương pháp chẩn đoán bằng tia X: Khi chụp tia X ở cả tư thế nghiêng và thẳng đứng sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng gãy trong, đường gãy, mức độ ảnh hưởng đến các cơ quan khác, phân biệt chính xác với các dạng tổn thương khác hoặc các bệnh trong khu vực này và các vùng lân cận của khu vực này.

Điều trị gãy cổ tay quay – Pouteau colles

Gãy dây quấn rôto (gãy Pouteau colles) - Những điều bạn cần biết

Điều trị bảo tồn được coi là phương pháp chính trong điều trị gãy xương pouteau colles, các phương pháp bảo tồn cụ thể được sử dụng trong trường hợp gãy xương nhẹ bao gồm:

 • Gây tê tại chỗ giúp giảm đau cho bệnh nhân và nắn chỉnh trực tiếp sau gãy xương
 • Phương pháp đúc

Gãy dây quấn rôto (gãy Pouteau colles) - Những điều bạn cần biết

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp gãy di lệch, gãy xương hoặc gãy ảnh hưởng đến các cơ quan khác, hoặc các trường hợp điều trị bảo tồn không thành công. Các phương pháp được áp dụng trong trường hợp phẫu thuật gãy xương pouteau colles bao gồm:

 • Phẫu thuật chuyển vị.
 • Phẫu thuật móng Kirschner
 • Viêm xương khớp bằng nẹp vít.

So với các loại gãy xương khác, gãy xương cùng – Pouteau colles rất phổ biến, vì vậy cần tuyệt đối cẩn thận trong sinh hoạt và chơi thể thao. Chúc các bạn luôn vui khỏe và đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích khác trên gonhub.com mỗi ngày nhé!

Kiến thức – Tags: gãy xương

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment