NEW Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lí trị liệu

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Today, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ qua nội dung Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lí trị liệu

Đa số nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Ủng hộ Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau hàng ngày do bệnh gây ra và bệnh thuyên giảm dần theo thời gian. gonhub.com xin giới thiệu đến các bạn phương pháp vật lý trị liệu để quá trình điều trị thoái hóa diễn ra tốt nhất!

Chúng ta đều biết rằng, thoái hóa đốt sống cổ là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị để giảm các triệu chứng đau. Nếu chỉ điều trị bằng Đông hoặc Tây y thì bệnh khó có thể thuyên giảm. Thay vào đó, hãy sử dụng kết hợp thuốc và các bài tập hỗ trợ từ vật lý trị liệu, châm cứu hay xoa bóp bấm huyệt để tăng kết quả điều trị và góp phần điều trị bệnh thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Tại sao nên vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ?

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hoặc nhân tạo như: nước, không khí, nhiệt độ, khí hậu, độ cao, điện, tia X, tia tử ngoại, … Tia hồng ngoại, siêu âm, đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh …

Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Sử dụng vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ là biện pháp cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi xương nhanh chóng hơn bằng những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản với máy.

  • Đây là biện pháp an toàn, phù hợp với mọi đối tượng và thành phần sử dụng, luôn cho hiệu quả điều trị cực cao.
  • Với các kỹ thuật trị liệu tiên tiến như sử dụng nhiệt, điện, thực hiện các bài tập trị liệu, kéo giãn cột sống giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp.
  • Giúp giảm nhanh các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ, góp phần phục hồi nhanh chóng các chức năng vận động của cột sống.
  • Phương pháp điều trị hỗ trợ này không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Các phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cũng giống như bệnh thoái hóa đốt sống lưng, trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ cũng sử dụng các phương pháp điều trị chủ yếu như kéo giãn cột sống bằng máy, kéo giãn cột sống bằng tay, sử dụng phương pháp sóng, siêu âm. Kích điện ngắn, chiếu tia laser và kết hợp với một số bài tập nhẹ nhàng bên ngoài để tăng hiệu quả điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

1. Kéo giãn cột sống bằng máy

Đây là phương pháp phổ biến và được áp dụng phổ biến trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Kéo giãn cột sống không chỉ giúp giảm co thắt ở cột sống mà còn có thể nới rộng các lỗ tiếp giáp để các đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, không còn chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Từ đó giúp giảm đau và giảm sự hình thành, lây lan của các vùng thoái hóa.

Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Theo đó, các bác sĩ vật lý trị liệu sẽ cho bệnh nhân kéo giãn cột sống bằng các thiết bị giường kéo hiện đại tùy theo trọng lượng cơ thể bệnh nhân. Trọng lượng cơ thể và tình trạng bệnh cũng là yếu tố quyết định phương pháp kéo giãn ngắt quãng hay liên tục. Nếu bệnh mới ở giai đoạn đầu với những cơn đau cấp tính thì chỉ cần kéo giãn từng đợt sẽ giảm cơn đau và hồi phục nhanh hơn. Còn đối với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính thì cần phải căng cơ liên tục để cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Tuy nhiên, bài tập này cũng chỉ áp dụng cho những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa, với những bệnh nhân mà vùng thoái hóa đã lan rộng và chèn ép hết các rễ thần kinh cánh tay. Phương pháp này điều trị sẽ không còn hiệu quả.

2. Kéo giãn cột sống theo cách thủ công

Đây không phải là phương pháp được sử dụng nhiều trong bệnh thoái hóa đốt sống cổ bởi hiệu quả của chúng không cao như kéo giãn cột sống bằng máy mà mất nhiều thời gian hơn. Liệu pháp kéo giãn cột sống bằng tay chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, không có biến chứng hoặc lây lan mạnh sang các vùng khác.

Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Khi đó, các bác sĩ sẽ trực tiếp dùng tay tác động trực tiếp lên vùng cổ giúp người bệnh giảm đau, kháng viêm, đả thông kinh mạch, vận động vùng cổ dễ dàng, giảm mỏi cổ. Tuy nhiên, vì được thực hiện bằng tay nên độ chính xác của việc kéo giãn cột sống không cao. Khi kéo có thể kéo căng quá mức sẽ khiến vùng cổ bị đau nhức nhiều hoặc đôi khi kéo nhẹ nhàng sẽ không phát huy được tác dụng của bài tập.

3. Liệu pháp điện sóng ngắn

Sóng ngắn được tạo ra để tạo ra nhiệt sâu bên trong cột sống mà chúng ta không thể điều trị nếu không có máy móc tác động để tạo ra xung điện và dòng điện xa, từ đó kích thích các sợi cơ, giảm đau và tăng cường trao đổi chất nhanh hơn và mạnh hơn.

Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Phương pháp này được thực hiện nhằm giúp tăng cường tuần hoàn ở các mô sâu và tăng cường dinh dưỡng cho vùng bị thương đồng thời tăng đào thải các chất gây viêm ra ngoài, giảm đau và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn. Sóng ngắn được chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn giữa khi bệnh đã bắt đầu có dấu hiệu lan rộng và nặng hơn.

4. Sử dụng kích thích điện

Đây là phương pháp tác động trực tiếp vào vùng khớp bị thoái hóa, sử dụng dòng điện xung kích vào đốt sống cổ bị tổn thương, từ đó giảm nhanh cơn đau và giảm sự lan rộng của vùng thoái hóa.

Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Các dòng điện này được áp dụng chủ yếu cho các bệnh nhân đau cấp tính, các cơn co thắt và giảm đau tức thì, chúng sẽ có khả năng kích thích và ức chế các đường dẫn truyền thần kinh lên não làm giảm co thắt giúp bệnh nhân giảm đau nhanh và mạnh. Tuy nhiên, nó chỉ có thể giảm đau tức thời, người bệnh phải thường xuyên áp dụng biện pháp này để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Đó là một số biện pháp vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ mà bạn không nên bỏ qua. Hãy kết hợp chúng với việc sử dụng thuốc hàng ngày tình trạng bệnh của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục. Hãy chia sẻ tin vui về bệnh tình của bạn với gonhub.com và đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày bạn nhé!

Kiến thức – Tags: thoái hóa đốt sống cổ

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment