NEW Khấu Hao Tài Sản Là Gì

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá với bài viết Khấu Hao Tài Sản Là Gì

Đa phần nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Khấu hao không còn là khái niệm xa lạ với dân kinh tế, tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ bản chất của khấu hao cũng như các phương pháp khấu hao để dễ dàng quản lý thiết bị kinh doanh. Vậy khấu hao là gì?

*

Khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao mới nhất

Khấu hao là gì?

Khấu hao là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn của tài sản đó sau một thời gian sử dụng nhất định. Việc trích khấu hao TSCĐ sẽ được doanh nghiệp tính trên cơ sở chi phí sản xuất kinh doanh trong một thời gian sử dụng TSCĐ. Hao mòn TSCĐ là sự hao mòn của tài sản, tức là sự giảm dần giá trị và giá trị sử dụng do tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh, do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học công nghệ.

Đang xem: Khấu hao tài sản là gì

Ý nghĩa của khấu hao là gì?

Khấu hao là việc đưa dần giá trị của tài sản cố định vào chi phí kinh doanh để hình thành một quỹ gọi là quỹ khấu hao nhằm tái tạo lại tài sản cố định của công ty. Tuy nhiên, việc khấu hao tài sản cố định có ý nghĩa to lớn ở cả cấp độ doanh nghiệp và quốc gia.

Thuộc kinh tế

Hao mòn TSCĐ là một hiện tượng khách quan và tại mỗi thời điểm trong thời gian sử dụng của TSCĐ, việc xác định mức độ hao mòn là rất khó, thậm chí là không thể. Điều này gây khó khăn cho việc quản lý và theo dõi tài sản cố định.

Việc ghi chép và phản ánh giá trị TSCĐ trên sổ kế toán là không thể thực hiện được nên hầu hết gây khó khăn cho việc bán hoặc trao đổi TSCĐ này với TSCĐ khác khi doanh nghiệp có ý định thay đổi.

Tuy nhiên, thông qua hình thức khấu hao sẽ cho phép doanh nghiệp phản ánh đúng giá trị của TSCĐ, đồng thời do khấu hao là một khoản chi phí kinh doanh nên khấu hao làm giảm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp, khấu hao và phân bổ. Tăng có nghĩa là lợi nhuận ròng giảm.

Tài chính

Khấu hao là biểu hiện bằng tiền của giá trị tài sản cố định đã được khấu hao. Khấu hao là một yếu tố của chi phí kinh doanh. Vì là một bộ phận của giá thành sản phẩm nên khi sản phẩm bán ra thị trường sẽ được trích lại phần khấu hao để hình thành quỹ khấu hao.

Xem thêm: Dịch vụ Hành chính công là gì? Hành chính công là gì?

*

Ý nghĩa của khấu hao là gì?

Cách tính khấu hao TSCĐ

Phương pháp khấu hao tài sản cố định cần được xem xét lại vào những khoảng thời gian nhất định và thường là vào cuối năm tài chính. Nếu có sự thay đổi đáng kể trong cách sử dụng tài sản để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thì phương pháp khấu hao và tỷ lệ khấu hao tính cho năm hiện tại và năm sau có thể được thay đổi.

Theo nghiệp vụ kế toán thì sẽ có 3 phương pháp trích khấu hao được áp dụng hiện nay. Theo đó, mỗi phương pháp khấu hao sẽ sử dụng các yếu tố khác nhau, cũng như mang lại hiệu quả khác nhau cho doanh nghiệp.

Khấu hao đường thẳng (khấu hao tuyến tính)

Phương pháp khấu hao tuyến tính là phương pháp khấu hao trong đó tỷ lệ khấu hao của tài sản cố định là như nhau trong suốt thời gian sử dụng. Đây là phương pháp đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất.

Công thức tính khấu hao theo đường thẳng là:

Chi phí khấu hao hàng năm = Nguyên giá tài sản cố định / thời gian khấu hao

Trong đó, mức trích khấu hao bình quân hàng tháng bằng số khấu hao phải trả của cả năm chia cho 12 tháng.

Khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Đối với phương pháp khấu hao hàng loạt, thời gian sử dụng hữu ích của tài sản được biểu thị bằng tổng số đơn vị sản phẩm dự kiến ​​được sản xuất. Bạn sẽ hiểu phương pháp khấu hao này là gì nếu bạn áp dụng công thức:

Số khấu hao TSCĐ hàng tháng = Số lượng sản phẩm sản xuất trong tháng x Số khấu hao bình quân cho một đơn vị sản phẩm

Theo đó:

Khấu hao bình quân cho một đơn vị sản phẩm = Nguyên giá TSCĐ / sản lượng theo công suất thiết kế.

Xem thêm: Top 22+ Cách Trị Mụn Nhanh Nhất Trong 1 Tuần, Trị Mụn Nhanh Nhất Trong 1 Đêm

*

Khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Khấu hao theo số dư giảm dần

Khấu hao theo số dư giảm dần được tính theo công thức sau:

Giá trị khấu hao hàng năm = Nguyên giá tài sản trong năm khấu hao nhân với tốc độ khấu hao nhanh

Theo đó:

Tỷ lệ khấu hao tăng tốc (%) = Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định theo đường thẳng nhân với hệ số điều chỉnh.

Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) theo đường thẳng (%) = (1 / thời gian khấu hao TSCĐ) x 100

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác để tính khấu hao sẽ được quy định cụ thể trong luật tài chính doanh nghiệp và quy chế riêng của công ty.

Trên thực tế, theo Chuẩn mực kế toán số 29, phương pháp khấu hao tài sản cố định là một ước tính kế toán dựa trên các giả định về lợi ích kinh tế của tài sản đó trong tương lai. Vì vậy, doanh nghiệp cần dựa vào lợi ích kinh tế của tài sản đó dự kiến ​​mang lại trong tương lai để có thể sử dụng phương pháp khấu hao phù hợp chứ không thể xác định theo ý kiến ​​chủ quan của mình. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ với công ty dịch vụ kế toán chuyên nghiệp sentory.vn để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment