NEW Lịch khám siêu âm thai định kỳ cho bà bầu đầy đủ hợp lý nhất và những tư vấn từ bác sĩ

Chào bạn đọc. Hôm nay, giaibngdaquocteu23 xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ qua bài chia sẽ Lịch khám siêu âm thai định kỳ cho bà bầu đầy đủ hợp lý nhất và những tư vấn từ bác sĩ

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Lịch thi siêu âm thai Thời kỳ mang thai thích hợp nhất cho bà bầu và những lời khuyên từ bác sĩ luôn được các mẹ bầu quan tâm để có thể theo dõi chăm sóc thai nhi tốt nhất và an toàn nhất. Bà bầu khi mang thai không chỉ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hay luyện tập hàng ngày mà còn cần đặc biệt chú ý đến lịch khám thai định kỳ để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo hướng dẫn lịch khám thai dưới đây để có thể khám thai an toàn phù hợp nhất nhé!

1. Lịch khám siêu âm định kỳ cho bà bầu.

Thai 11-13 tuần 6 ngày, 21-25 tuần, 32-36 tuần là những thời điểm quan trọng để siêu âm phát hiện dị tật thai nhi, tình trạng phát triển của thai nhi…

Khi mang thai, ít nhất nên siêu âm vào những thời điểm sau:

  • Khi phát hiện trễ kinh: Lúc này siêu âm xem có thai hay không, thai ở trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên kỳ kinh cuối hoặc kinh nguyệt không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó biết được ngày dự sinh với sai số + – 3 ngày.
  • Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ dự đoán nguy cơ mắc hội chứng Down trong thai kỳ. Nếu độ mờ da gáy trên 3mm thì 30% thai nhi mắc hội chứng Down.
  • Tuổi thai 21 – 25 tuần: Siêu âm kiểm tra hình thái thai nhi. Lúc này có thể quan sát kỹ các bộ phận của thai nhi. Từ đó, phát hiện các dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát về bánh nhau, nước ối …
  • Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định vị trí thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
  • Đến ngày dự sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai nhi, vị trí thai nhi, ước tính trọng lượng thai nhi, thể tích nước ối, vị trí bánh nhau, từ đó dự đoán ca đẻ dễ hay khó.

Lịch siêu âm thai định kỳ cho bà bầu đầy đủ, hợp lý nhất và có sự tư vấn của bác sĩ

2. Tư vấn của bác sĩ về việc siêu âm thai

Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai?

Ngày nay, ngành y ngày càng phát triển và hiện đại giúp cho việc khám thai trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Chính vì vậy mà nhiều bà bầu vì muốn nhìn thấy hình ảnh của con yêu nên đã không ngần ngại chi nhiều lần đi siêu âm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, không nhất thiết phải siêu âm nhiều lần khi mang thai.

Cần siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai?

PGS. GS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khi tham dự chương trình hội thảo “Hành trình làm mẹ” dành cho các sản phụ tại Hà Nội. Nội cho biết: “Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Nhờ đó, mẹ không chỉ thấy được sự phát triển của thai nhi mà còn sớm biết được con có bị dị tật bẩm sinh hay không. Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều mẹ bầu nghiện siêu âm nên ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo PGS. GS-TS-BS Nguyễn Đức Hinh, khi mang thai, có 2 thời điểm quan trọng mẹ bầu phải đi siêu âm và khám thai, đó là tuần 12 và tuần 22 của thai kỳ.

Khi thai được 12 tuần tuổi, các bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai chính xác nhất. Và quan trọng hơn, bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị tật tim, tứ chi, thoát vị cơ hoành,…). Nếu bạn mang thai đơn hoặc song thai thì đây cũng là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.

Thời điểm quan trọng thứ hai để siêu âm khi khám thai là tuần thứ 22 của thai kỳ. Đây là thời điểm các cơ quan nội tạng của bé đã hình thành đầy đủ và khi siêu âm, các bác sĩ sẽ xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không. Có thể nhìn thấy cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, tay và chân của thai nhi trong giai đoạn này. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật ở các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, nếu có thể, các mẹ nên siêu âm thai nhi ở tuần thứ 32. Các bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn trong các cấu trúc động mạch, tim và não. Họ cũng sẽ kiểm tra xem dây rốn có đủ tốt để vận chuyển chất dinh dưỡng đến thai nhi hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng của nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít).

Tác hại của việc lạm dụng siêu âm thai

Hiện nay, ảnh hưởng lâu dài của siêu âm trước khi sinh đối với thai nhi vẫn chưa được chứng minh, nhưng cũng không ai dám khẳng định rằng siêu âm hoàn toàn vô hại đối với thai nhi, nhất là đối với những bé dưới 8 tuổi. tuần tuổi – thời điểm thai nhi đang hình thành.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, siêu âm không có ảnh hưởng gì đáng kể đến cơ thể mẹ lẫn thai nhi. Khi các bà mẹ mang thai, siêu âm không gây cho họ bất kỳ cảm giác đau đớn hay khó chịu cụ thể nào.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm. Siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém về kinh tế mà còn rất mất thời gian vì phải chờ đợi đến lượt khám và siêu âm.

Như vậy là chúng ta đã biết được lịch siêu âm thai định kỳ hợp lý nhất cho bà bầu và những lời khuyên từ bác sĩ giúp mẹ bầu không còn hoang mang khi không biết nên đi khám thai vào thời điểm nào. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn khám thai sau là có thể yên tâm chăm sóc con yêu. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh vui vẻ và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment