NEW Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá qua bài chia sẽ Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

Phần lớn nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn riêng tư để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Điều trị viêm khớp dạng thấp Hiện nay có rất nhiều phương pháp, với mục tiêu làm giảm các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Liệu pháp phối hợp được coi là phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tối ưu nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu pháp phối hợp có những lợi ích gì đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Liệu pháp kết hợp viêm khớp dạng thấp là gì?

Thuật ngữ “liệu pháp kết hợp” dùng để chỉ phương pháp điều trị kết hợp nhiều loại thuốc chống đau khớp (DMARD), có hoặc không có steroid ngắn hạn. Liệu pháp ba lần cũng là một phần của liệu pháp kết hợp. Thuật ngữ “đơn trị liệu” đề cập đến việc sử dụng một loại thuốc thuộc nhóm DMARD.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm khớp dạng thấp?

Cách phối hợp thuốc trong điều trị phối hợp?

Methotrexate được coi là thuốc cơ bản trong điều trị này. Đó là vì đây là loại thuốc an toàn nhất trong số các loại thuốc mà bệnh nhân có thể dùng trong thời gian dài. Điều này cho thấy rằng sự kết hợp của DMARD với methotrexate tốt hơn cho hầu hết bệnh nhân so với bất kỳ loại DMARD nào khác.

Thuốc ở dạng viên nén hoặc thuốc tiêm thường được thêm vào để cải thiện hiệu quả của methotrexate và giảm tác dụng phụ. Các loại thuốc phổ biến được thêm vào methotrexate bao gồm sulfasalzine, hydroxychloroquine, leflunomide và đôi khi là thuốc tiêm vàng.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm khớp dạng thấp?

Methotrexate-sulfasalazine, methotrexate-chloroquine, methotrexate-cyclosporin, methotrexate-leflunomide, methotrexate-tiêm bắp-vàng và methotrexate-doxycycline là những phác đồ kết hợp hiệu quả. Liệu pháp Triple DMARD được đánh giá là ưu việt hơn so với phác đồ đơn trị liệu DMARD và phác đồ kép.

Vai trò của steroid trong điều trị phối hợp đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Tất cả các thử nghiệm điều trị kết hợp cũng sử dụng steroid ở nhiều dạng khác nhau (thường được tiêm vào cơ hoặc vào các khớp bị viêm, nhưng cũng có thể qua đường uống trong một số thử nghiệm). Một nghiên cứu so sánh steroid được cung cấp dưới dạng thuốc viên với việc tiêm steroid vào cơ cho thấy không có sự khác biệt về hiệu quả.

Steroid tự lực làm giảm nhanh chóng tình trạng viêm khớp ở các khớp và giảm các triệu chứng trong khi chờ các DMARD khác phát huy tác dụng. Người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi chức năng khớp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Steroid cũng giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh, không chỉ giúp giảm các triệu chứng mà còn ngăn ngừa tổn thương gây biến dạng khớp.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm khớp dạng thấp?

Tuy nhiên, nên tránh sử dụng thuốc steroid lâu dài. Vì nó có thể mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích với thời gian sử dụng lâu dài. Mặc dù nó có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và loãng xương, ngay cả ở liều lượng thấp.

Nếu bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu đang dùng steroid, nên xem xét các chiến lược điều trị bổ sung. Chẳng hạn như tăng liều DMARDs khác hoặc liệu pháp sinh học như thuốc chống TNF.

Rủi ro khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp kết hợp

Nếu các tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị kết hợp, có thể khó xác định nguyên nhân là do thuốc nào. Methotrexate là một loại thuốc cơ bản chỉ được dùng một liều mỗi tuần trong phương pháp này. Vì vậy, nếu một bệnh nhân xuất hiện các phản ứng phụ (chẳng hạn như buồn nôn) thì dễ hiểu rằng đây là nguyên nhân của vấn đề.

Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân có nhiều vấn đề liên tục, chẳng hạn như loét miệng hoặc phát ban, thì không thể biết loại thuốc nào là nguyên nhân. Vì vậy, dừng thuốc để xem các tác dụng phụ có giảm bớt hay không là cách duy nhất. Điều này sẽ gây lãng phí thời gian, khi sự tiến triển của bệnh cần phải tạm dừng. Bác sĩ điều trị sẽ quyết định cách tiếp cận tốt nhất cho bạn và có tính đến các yếu tố khác nhau.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm khớp dạng thấp?

Nói chung, sự kết hợp của DMARD (với steroid ở một số dạng) thường hiệu quả hơn trong điều trị viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu hơn là một mình thuốc. Các nguyên tắc chính của điều trị là giảm viêm nhanh chóng và kiểm soát các triệu chứng, nhưng điều này sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Phương pháp kết hợp thuốc này hầu hết không có nhiều tác dụng phụ và chỉ cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo bệnh nhân được an toàn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng các phương pháp điều trị kết hợp có kết quả tích cực lâu dài.

Điều trị viêm khớp dạng thấp là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của cả người bệnh và bác sĩ. Nghiên cứu mới trong những năm gần đây về bệnh viêm khớp dạng thấp đã mang lại hy vọng mới cho người bệnh. Các phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp ngày càng được cải tiến và mang lại kết quả khả quan.

Kiến thức – Tags: chữa viêm đa khớp dạng thấp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment