NEW Nguyên nhân trẻ chỉ tay vào đồ vật và cha mẹ nên làm gì để hiểu rõ hơn?

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ qua bài viết Nguyên nhân trẻ chỉ tay vào đồ vật và cha mẹ nên làm gì để hiểu rõ hơn?

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

11 tháng tuổi, bé rất thích dùng ngón tay để chỉ vào đồ vật. Công việc trẻ em chỉ vào đồ vật là cách trẻ tương tác với mọi người và muốn nói với mọi người những gì trẻ cần dù chưa nói được. Ban đầu là dùng cả bàn tay để chỉ, sau đó chỉ cần một ngón tay là trẻ đã học cách giao tiếp này tốt hơn. Tuy nhiên, ở những giai đoạn khác nhau, hướng đi của trẻ sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, không đơn giản là muốn cái này, cái kia. Vì vậy, cha mẹ cần có những kiến ​​thức cơ bản để hiểu tâm lý của trẻ.

Bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về Tại sao trẻ chỉ vào đồ vật? Và phải làm gì khi gặp phải tình huống này? Hãy xem nó ra và áp dụng nó ngay bây giờ!

Tại sao trẻ lại chỉ vào đồ vật và cha mẹ nên làm gì để hiểu rõ hơn?

Bé được 11 tháng, rất thích chỉ tay vào cái này cái kia. Ngay từ khi còn rất nhỏ, cô ấy đã dùng cách này để giao tiếp với tôi, nói với tôi những gì cô ấy cần, mặc dù cô ấy chưa thể nói, nhưng ngôn ngữ cơ thể này đã giúp chúng tôi hiểu nhau. Nhưng gần đây, việc giao tiếp này dường như không còn suôn sẻ nữa và thường khiến tôi cảm thấy bối rối. Ví dụ, bé chỉ vào một con vịt đồ chơi, nếu là trước đây, bé nhất định muốn tôi đưa cho bé, nhưng bây giờ, nếu tôi lấy con vịt ra, bé dùng tay đẩy nó đi, thì tôi đưa cho. cô ấy một lần nữa. đối với bé, bé vẫn chống cự và tỏ ra khó chịu, tại sao lại như vậy?

1. Giải thích hiện tượng này

Sau khi trẻ biết dùng ngón tay để chỉ phương hướng, trẻ sẽ thấy rất thú vị, vì trẻ đã có thể dùng cách riêng của mình để bày tỏ mong muốn của mình với người lớn. Ngay từ khi bắt đầu sử dụng toàn bộ bàn tay để chỉ, sau đó chỉ sử dụng các ngón tay, trẻ đã học cách sử dụng phương pháp giao tiếp này ngày càng tốt hơn.

Nhưng với những giai đoạn khác nhau thì “hướng” này cũng sẽ biểu thị những ý nghĩa khác nhau, ngay từ khi mới lọt lòng, đại đa số trẻ dùng cách này để chỉ “con muốn thứ đó”, nhưng sau đó, khi lớn lên, cộng với sự phát triển của khả năng tư duy. , động tác “chỉ đường” này sẽ mang nhiều ý nghĩa khác hơn là chỉ đơn giản là “lấy cho tôi”, có thể là: “Nhìn này, cái gì thế?”, “Con có thể chơi với quả bóng đó với mẹ không?”, “Hãy xem nếu cái kia được không? Đồ vật này dường như chưa từng được nhìn thấy bao giờ, trông rất lạ ”,“ Cái mũ đó, con muốn đội cái mũ đó ”… Nếu trẻ chỉ muốn bạn nhìn thứ gì đó, hoặc chỉ muốn cho trẻ xem. Nếu trẻ hơi sợ một đồ vật thì khi bạn đưa cho trẻ tất nhiên sẽ khiến trẻ cảm thấy không hài lòng.

2. Cha mẹ cần làm gì?

Khi gặp tình huống như vậy, nếu trẻ làm động tác “chỉ đạo”, bạn nên có những phản ứng tích cực hơn là chỉ cầm lấy đồ vật và đưa cho trẻ. Ví dụ, bạn có thể kể cho con nghe những câu chuyện về đồ vật như: “Con có muốn chơi với con vịt này không?”…

Đôi khi, một đứa trẻ chỉ vào một món đồ, và mẹ nói với nó đó là một “quả táo”, đứa trẻ tỏ ra rất thích thú. Chỉ tay một lần nữa, mẹ trả lời, “quả táo”. Sau đó chỉ cần tiếp tục… Trong quá trình chơi, trẻ cảm thấy rất vui, và bạn sẽ sớm nhận thấy rằng trẻ đã có thể nói từ “quả táo”.

Hãy xem phản ứng của con bạn như thế nào, nếu bạn chắc chắn rằng con không có ý “muốn có” món đồ chơi đó, bạn có thể thử các phương án khác như “Ồ, hôm nay mẹ muốn cho con vịt bơi như vậy phải không?”, “ Các con có muốn con chơi với các bạn vịt không? ”,“ Đúng, có một con vịt ở đây, con đã nhìn thấy nó ”… Đừng quên nói với trẻ những tên liên quan của các sự vật, vì sự“ chỉ đạo ”của trẻ. hành động cũng có nghĩa là đứa trẻ muốn học cách phát âm liên quan đến tên của đồ vật.

Như vậy, qua bài viết trên, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hiểu được lý do trẻ em chỉ vào đồ vật sau đó không phải là nó? Từ đó sẽ có những phương pháp hữu ích nhất để xử lý ngay trường hợp này và có thể hiểu được ý nghĩa của đường chỉ tay đó. Bên cạnh đó, khi rơi vào trường hợp này, cha mẹ nên có cách phản ứng tích cực hơn là chỉ đơn thuần đem chuyện cho trẻ. Chúc các bạn nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo cùng kqsx.tv.

Mẹ – Bé – Tags: trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment