Mọi thứ bạn cần biết về Viêm cột sống dính khớp ở trẻ em sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về loại dị tật này, bao gồm khái niệm về craniosynostosis ở trẻ em, các biến chứng nguy hiểm và phương pháp điều trị cho từng lứa tuổi. Hãy nhanh chóng kéo xuống và tìm hiểu nguồn thông tin hữu ích này!

Bệnh craniosynostosis ở trẻ em là gì?

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp ở trẻ em

Viêm cột sống dính khớp (hẹp nền sọ) ở trẻ em là tình trạng các xương sọ hợp nhất với nhau (khớp đóng) sớm hơn bình thường. Thông thường, đối với hộp sọ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, các khớp sọ sẽ tạm thời dính vào nhau ở một mức độ nhất định, đến khoảng 20 tuổi thì hợp nhất hoàn toàn. Tuy nhiên, với bệnh craniosynostosis ở trẻ em, các khớp sọ sẽ hoàn toàn hợp nhất với nhau ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ hoặc vài tháng sau khi sinh.

Viêm cột sống dính khớp là một loại dị tật vùng sọ mặt không phổ biến, trung bình cứ khoảng 5.000 trẻ thì có từ 1 đến 1,5 trẻ mắc loại dị tật này. Viêm cột sống dính khớp tùy theo mức độ sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm ở vùng đầu và toàn bộ hộp sọ của trẻ như thường xuyên đau đầu, biến dạng hộp sọ, thị lực không ổn định và kém phát triển. phát triển tâm thần vận động rất chậm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh craniosynostosis bẩm sinh

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp ở trẻ em

  • Viêm cột sống dính khớp khiến trẻ thường xuyên đau đầu: Tùy theo mức độ dính khớp và các loại dính khớp khác nhau mà sẽ khiến trẻ bị đau nhức ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ngoài đau đầu thường xuyên ở trẻ em, các biến chứng khác như thị lực kém, chậm phát triển tâm thần vận động do tăng áp lực sọ não cũng rất nguy hiểm.

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp ở trẻ em

  • Biến dạng hộp sọ hình thuyền: Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh craniosynostosis nguyên phát là làm biến dạng hộp sọ của trẻ. Các trường hợp dị dạng hộp sọ hình thuyền là do khớp dọc đường giữa bị kéo dài khiến đầu bị dài ra. Dị dạng hộp sọ hình thuyền cũng là một biến chứng nguy hiểm gây ra nhiều dị tật khác, đặc biệt là ở vùng răng hàm mặt, hô hấp và hoạt động của toàn bộ chi trên. Ngoài ra, một số dị tật không phổ biến do tụ sọ là đầu bị biến dạng do phần tiếp giáp giữa xương trán và các phần phụ bị hợp nhất với nhau hoặc bị dẹt sang hai bên; Dị dạng hình tam giác do phát triển dẹt về bên và nhọn ở đỉnh đầu.
  • Hội chứng đa khớp: Đây là tình trạng hộp sọ và các khớp khác hợp nhất với nhau hoặc xuất hiện dị tật ngón tay, gây ra một loạt các biến chứng phức tạp khác như hợp nhất hai bên, hội chứng Apert, hội chứng Pfeiffer gây ra những tác hại như chậm phát triển xương hàm trên. .

Có hai cơ chế chính của bệnh: do bệnh lý của xương sọ (hợp nhất sọ nguyên phát) hoặc do bệnh của não không phát triển nên các khớp sọ đóng sớm (hợp sọ thứ phát gây dị tật đầu). nhỏ).

Phân loại dị tật sọ mặt bẩm sinh

Dị tật sọ não ở trẻ em bao gồm 2 loại: dị tật sọ não không hội chứng (đơn giản là hợp sọ) và dị tật sọ não hội chứng (kết hợp nhiều dị tật sọ mặt). Như sau:

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp ở trẻ em

  • U sọ không do hội chứng: Loại dị tật này bao gồm các loại thoái hóa đốt sống dính khớp, craniosynostosis một bên, hợp nhất mạch vành hai bên, hợp nhất Metopic và hợp nhất Lambla. Kiểu hợp nhất này gây ra các dị tật ở đầu như đầu dẹt trước một bên, đầu dẹt về hai bên, đầu hình tam giác, đầu dẹt ra sau.
  • Viêm cột sống dính khớp bao gồm 3 hội chứng thường gặp: Hội chứng Crouzon (là hội chứng tắc mạch vành 2 bên gây giảm sản khối phình hàm trên); Hội chứng Ap (gây dính các ngón 2, 3, 4 và ức chế trẻ chậm phát triển); Hội chứng Feiffer (gây ra sự hợp nhất của tất cả các khớp sọ dẫn đến giảm sản quỹ đạo, hàm trên và ngón cái, thường là bàn chân rất lớn).

Điều trị viêm cột sống dính khớp bẩm sinh ở trẻ em

Thông thường, với bệnh craniosynostosis bẩm sinh sẽ phải phẫu thuật tạo hình lại hộp sọ để điều chỉnh và giải phóng yếu tố chèn ép cản trở sự phát triển của não và ngăn ngừa những dị tật nguy hiểm.

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp ở trẻ em

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và loại bệnh sùi mào gà cụ thể ở từng trẻ. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến bao gồm:

  • Trong trường hợp này, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi đủ sức khỏe phẫu thuật thì sẽ tiến hành phẫu thuật qua nội soi hoặc mổ hở để tách dính khớp. trở lại bình thường.
  • Cắt và kéo giãn khớp sọ: Trường hợp này cũng thường được áp dụng cho trẻ dưới 0 tháng tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành các dụng cụ chuyên dụng để cắt các đường bao khớp và kéo giãn khớp sọ ở mức độ phù hợp.
  • Phẫu thuật chỉnh hình hoặc tái tạo mới: Phương pháp phẫu thuật này thường được áp dụng cho trẻ trên 3-6 tháng, quy trình phẫu thuật tạo hình này chỉ áp dụng cho những trẻ xương đã đủ cứng nhưng vẫn còn mềm. Nhiều biến dạng thích hợp để chỉnh sửa các hình dạng méo mó hoặc tạo hình dạng mới phù hợp với kích thước đầu.

Bệnh viêm cột sống dính khớp ở trẻ em thời gian đầu sẽ không gây ra những biến chứng nặng nề nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn nên bạn không nên chủ quan. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết và cảnh giác với dị tật này và đừng quên cập nhật gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Kiến thức – Tags: dị tật bẩm sinh