NEW Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Xin chào đọc giả. , giaibngdaquocteu23 xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá qua bài viết Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Phẫu thuật thoái hóa khớp gối là phương pháp cuối cùng được áp dụng để hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng khớp gối cho người bệnh. Vậy những trường hợp nào cần áp dụng phẫu thuật và nên áp dụng biện pháp ngoại khoa nào cho phù hợp? Trong bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề này nhé!

Khi nào thì áp dụng phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng bề mặt sụn bao bọc hai đầu xương khớp gối bị mòn, về lâu dài sẽ dẫn đến lệch trục và gây cong vẹo khớp, chủ yếu là hướng vào trong, gây biến dạng. của khớp gối.

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Đối với những trường hợp thoái hóa nhẹ, lớp sụn ở hai đầu xương chưa bị bào mòn quá nặng thì có thể sử dụng thuốc tây y kết hợp vật lý trị liệu để điều trị. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng, sau khi chẩn đoán, bác sĩ nhận thấy sụn khớp bị mòn quá nhiều hoặc bị tổn thương nặng, có nguy cơ gây biến chứng cao hoặc sử dụng các biện pháp không phẫu thuật về lâu dài không mang lại hiệu quả tốt. Nếu hiệu quả trở lại sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp và chỉ định phẫu thuật.

Tác dụng của phẫu thuật có thể là phục hồi chức năng của sụn khớp hoặc thay thế bằng sụn nhân tạo khớp gối để nâng đỡ khớp gối giúp cơ thể thực hiện các chức năng cần thiết khi vận động.

Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối phổ biến nhất

Các phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng và nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp với tình trạng thoái hóa của từng bệnh nhân. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm:

1. Phẫu thuật nội soi thoái hóa khớp gối

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Các trường hợp áp dụng: đối với bệnh nhân có triệu chứng đau lâm sàng nhưng điều trị không phẫu thuật trong thời gian dài không giảm; thoái hóa giai đoạn 2 và 3; thoái hóa khớp gối có dị vật hoặc dấu hiệu lâm sàng của bệnh dính khớp; Thoái hóa khớp gối kèm theo viêm bao hoạt dịch.

Đây còn được gọi là phương pháp mổ nội soi giúp làm sạch khớp bằng các dụng cụ lấy mô bao hoạt dịch, lấy dị vật trong khớp gối do lớp sụn bị mảnh có nguy cơ tạo dị vật hoặc dị vật khác. Dị vật đã xuất hiện, xương cựa đã bị tiêu, mất tổ chức bám trên lâm sàng, đối với những mảnh sụn còn dính nhưng không vững có nguy cơ bị gãy gây ra dị vật sau này.

2. Phương pháp nội soi tạo tổn thương dưới sụn (Microfractures-MF)

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Các trường hợp áp dụng: Các trường hợp thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương ở người trẻ tuổi; có một khu vực mà các khuyết tật sụn xuất hiện (

Thực chất, đây là phương pháp sử dụng kỹ thuật nội soi đầu gối chuyên dụng, sau đó sẽ phân tích, đánh giá tỉ mỉ tình trạng và mức độ tổn thương của sụn. Dùng dùi nhọn khoan nhiều lỗ ở gốc xương dưới sụn, cách nhau 3-4mm hoặc 4-6mm. Qua đó, bằng kỹ thuật chuyên sâu, một vùng sụn mới được tạo ra có tính chất gần giống với sụn khớp bình thường.

3. Phương pháp cấy ghép tế bào chondrocyte tự thân (ACL)

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Phương pháp này không áp dụng cho bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc các bệnh thoái hóa khớp nghiêm trọng, chỉ áp dụng cho bệnh nhân trẻ tuổi bị tổn thương sụn do chấn thương hoặc những vùng sụn khuyết nhỏ.

Cách thực hiện: Thực hiện các kỹ thuật sau để loại bỏ các tế bào chondrocytes qua nội soi khớp, sau đó tiến hành nuôi cấy các tế bào chondrocytes mới loại bỏ này trong môi trường đặc biệt trong khoảng 3 – 4 tuần. Khi đạt yêu cầu, nó được trộn với hỗn dịch trung tính hoặc giàu collagen và ghép lại vào phần sụn khuyết. Sau khi hoàn thành, cố định màng xương được thực hiện bằng cách sử dụng xương chày của bệnh nhân.

4. Phương pháp ghép xương tự thân hoặc đồng gen (Osteochondral Autograft / Allograft Transplantation – OAT)

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Các trường hợp áp dụng: Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân thoái hóa khớp gối bị tổn thương sụn với diện tích khoảng 1 – 4cm.2.

Để thực hiện thành công phương pháp này, trước tiên sụn lành phải được lấy từ vị trí cơ thể của bệnh nhân hoặc người hiến tặng nhưng phải tương đồng. Sau khi áp dụng các kỹ thuật cần thiết (đo sụn thiếu, cắt sụn mới phù hợp với sụn bị thiếu), sau đó tiến hành ghép chặt vào vị trí khuyết sụn sao cho khớp với sụn bị khuyết.

5. Cắt xương

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Các trường hợp áp dụng: Bệnh nhân vẹo chân vào trong, vẹo chân ra ngoài.
Mục đích của phẫu thuật nắn chỉnh trục là thay đổi trục chịu lực của chân, chuyển trọng lượng chịu lực của khớp gối từ khoang thoái hóa (vẹo trong, vẹo ngoài) sang khoang lạnh để giảm đau và tàn phế, cải thiện. cải thiện tình trạng đau của bệnh nhân.

6. Áp dụng phương pháp thay khớp

Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Phương pháp thay khớp được coi là biện pháp cuối cùng đối với những trường hợp thoái hóa nặng và 5 phương pháp trên không có tác dụng.

Quá trình phẫu thuật thay khớp là việc vận hành và sử dụng các dụng cụ y tế để loại bỏ phần khớp bị tổn thương, tiến hành tạo ra một khớp nhân tạo mới có kích thước và chức năng tương tự để thay thế. Điều này giúp khớp gối của người bệnh lấy lại được trục cơ học của chi dưới.

Quá trình tiến hành và áp dụng các phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối khá phức tạp, khá tốn kém và có thể dẫn đến một số biến chứng không mong muốn. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn của bác sĩ. Hãy thường xuyên theo dõi gonhub.com để mở mang thêm nhiều mảng kiến ​​thức mới mà có thể bạn chưa biết nhé!

Kiến thức – Tags: điều trị thoái hóa khớp gối

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment