NEW Những khả năng phi thường của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

Chào bạn đọc. , chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá qua bài chia sẽ Những khả năng phi thường của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

Phần lớn nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Từ trước đến nay, mọi người luôn cho rằng trẻ sơ sinh có vẻ ngây thơ và thiếu hiểu biết trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi phát hiện ra rất nhiều khả năng của trẻ sơ sinh vô cùng tuyệt vời mà không phải bố mẹ nào cũng tìm ra. Theo thời gian, trẻ sẽ phát triển và hoàn thiện đầy đủ các khả năng của mình, nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới. Vì vậy, việc trẻ sơ sinh có những khả năng nhất định để nhanh chóng làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ là điều hoàn toàn bình thường.

Đây là một số khả năng của trẻ sơ sinh mà kqsx.tv muốn chia sẻ để các mẹ có những phương pháp kích thích sự phát triển của trẻ một cách toàn diện nhất.

Những khả năng phi thường của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

Đứa trẻ nhỏ không bơ vơ như chúng ta thấy! Bạn cũng có thể làm rất nhiều thứ. Trẻ sơ sinh biết thở, bú sữa, nuốt sữa, bài tiết. Trẻ biết dùng mắt để liếc nhìn các sự vật, hiện tượng xung quanh mặc dù trẻ chưa thể tập trung vào một vật cụ thể. Trẻ có thể nhìn, nghe, nhận thức các vị và có một số cảm giác. Trẻ sơ sinh cũng có thể quay đầu nhẹ. Điều quan trọng là trẻ phải biết cách đưa ra những dấu hiệu khi trẻ cần cha mẹ giúp đỡ (ngay từ giây phút đầu tiên được sinh ra).

Cha mẹ cần chú ý rằng trẻ sẽ chú ý đến những thứ mà chúng có thể nhìn thấy rõ ràng, chẳng hạn như rèm cửa lớn với màu sắc bắt mắt. Đây cũng là tín hiệu cho thấy nhu cầu khám phá của trẻ đã bắt đầu xuất hiện.

Các cử động của trẻ sơ sinh là phản xạ tự nhiên được kiểm soát, ví dụ như bạn chạm nhẹ vào tay hoặc chân của bé thì ngay lập tức bé rụt tay hoặc chân, tay hoặc chân lại. sẽ nắm chặt đến mức đôi khi bàn tay của bé có thể nắm lấy ngón tay của bạn hoặc các phản xạ khác thường thấy ở trẻ sơ sinh như khi bạn bế bé lên và nhẹ nhàng để từng bàn chân của bé chạm đất, bé sẽ nhấc từng bàn chân lên như thể chuẩn bị bước đi. , và trẻ có thể đi được vài chục cm mặc dù trẻ chưa thực sự tự đi được.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh vẫn còn rất nhiều hạn chế về thể chất bởi cơ thể còn nhỏ. Nếu chúng ta đo chiều dài cơ thể của trẻ từ đỉnh đầu đến các ngón chân thì sẽ được khoảng 50 phân, nặng khoảng 3 ký. Chỉ riêng đầu của một em bé đã bằng một nửa chiều dài của tổng chiều dài cơ thể của nó. Chu vi đầu của trẻ sơ sinh lớn hơn chu vi vòng ngực khoảng 2 cm. Vì đầu là bộ phận lớn nhất trên cơ thể nên trẻ sơ sinh sẽ gặp nhiều hạn chế như khó cử động cơ thể nhiều, nếu bố mẹ đặt trẻ nằm ở đâu, nằm ở tư thế nào thì trẻ sẽ nằm đó với vị trí cũ. .

Một phản xạ phổ biến khác của trẻ sơ sinh là phản xạ Moro (Moro Reílex – Phản xạ giật mình). Phản ứng tức thì của trẻ là ưỡn lưng, ngửa cổ ra sau, dang tay chân và ngay lập tức co người lại.

Khi bị giật mình, trẻ sẽ khóc thét lên và lại giật mình bởi tiếng khóc của chính mình, vì vậy trẻ sẽ quấy khóc tiếp (Tình trạng này sẽ dần biến mất khi trẻ được khoảng 3-4 tháng). Cách giúp trẻ bình tĩnh lại là bạn hãy đặt tay hoặc vật gì đó mềm mại lên trẻ, đặc biệt là ôm trẻ vào lòng và ôm vai trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng nín khóc.

Những khả năng phi thường của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

Nếu bạn kích thích mạnh mu bàn chân của trẻ, trẻ sẽ có phản xạ Babinski, tức là ngón chân cái sẽ cong về phía mu bàn chân, 4 ngón chân còn lại sẽ xòe ra như hình nan quạt.

Để kích thích trẻ vận động, cha mẹ nên cố gắng tiếp xúc thường xuyên với các bộ phận trên cơ thể trẻ như ấn nhẹ lòng bàn chân, bàn tay, các đầu ngón tay, ngón chân. Đôi khi trẻ co quắp ngón tay và ngón chân, nắm lấy ngón tay của bạn, và bạn có thể kéo chân trẻ ra khỏi giường (Nếu trẻ sinh non, trẻ sẽ nắm chặt ngón tay của bạn hơn nữa).

Một phản xạ khác có thể xảy ra khi bạn chạm vào má hoặc lòng bàn tay của bé là bé sẽ há miệng và giật cánh tay, sau đó tay sẽ đưa lên miệng. Ngoài ra khi cho con bú, nếu mẹ chạm vào má trẻ hoặc vùng da gần miệng trẻ, trẻ sẽ quay đầu theo hướng ngón tay của mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ tìm thấy núm vú của mẹ, sau đó trẻ sẽ ngậm miệng lại như đang bú.

Việc chạm vào bên trong miệng sẽ kích thích trẻ bú mạnh hơn. Có thể thấy, trẻ sơ sinh thích bú bình hơn bú mẹ vì núm vú của bình dài, chạm vào miệng trẻ sâu hơn núm vú của mẹ.
Trẻ sơ sinh thường thích mút tay một chút trong thời gian dài, có khi lên đến 15 phút hoặc hơn. Để bú được như vậy, bé phải dùng nhiều lực khiến toàn thân căng cứng và màu da của bé sẽ sẫm hơn do máu lưu thông nhiều hơn. Đến khi trẻ bỏ nắm tay ra khỏi miệng, những phản xạ đó cũng từ từ biến mất. Do đó các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng.

Dù mới 1 tuần tuổi nhưng không vì thế mà bé không biết những gì đang diễn ra xung quanh như chúng ta vẫn nghĩ. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc các viện khoa học danh tiếng của Mỹ thuộc Đại học Yale, MIT và Đại học Harvard đã chỉ ra rằng: “Từ xưa đến nay, chúng ta thường nghĩ rằng thế giới của trẻ sơ sinh là một thế giới vô cùng hỗn loạn. Trẻ sơ sinh hãy xem Chỉ có những hình ảnh mờ ảo, đầu chúng hoàn toàn trống rỗng và chúng cảm nhận thế giới với những hạn chế của chúng. Nhưng những nghiên cứu mới đã bác bỏ hoàn toàn những quan niệm đó. Họ nhận ra rằng trẻ sơ sinh phản ứng rất nhanh với thế giới. Trẻ đã biết về thế giới và sẵn sàng hòa mình vào chính họ trong đó và chấp nhận những tương tác của thế giới với cơ thể của họ. Những điều này diễn ra nhanh hơn và nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng ”.

Mặc dù trong tuần đầu đời, trẻ sơ sinh đã có nhiều phản xạ như trên nhưng thực tế, thể chất của trẻ còn rất hạn chế. Tóm lại, có thể nói rằng hầu hết trẻ sơ sinh đều thích ngủ, mặc dù thỉnh thoảng chúng có thể bị giật mình.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có thể tự bảo vệ mình sau khi sinh vài ngày, chúng sẽ đẩy hết đờm nhớt vốn có trong bụng mẹ ra ngoài để thở dễ dàng hơn, trẻ chớp mắt để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói, nếu một bộ phận trên cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh, toàn thân trẻ sẽ đổi màu và tự điều hòa thân nhiệt, đồng thời trẻ co người lại để giảm diện tích tiếp xúc để tránh bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, em bé sẽ bật khóc và run rẩy. Điều này nhằm điều chỉnh lượng máu lưu thông trong cơ thể và chống lại những thay đổi mà cơ thể không mong muốn. Nhưng nếu có người đến quấn chăn cho bé thì bé sẽ nằm im.

Chắc chắn rằng sau khi đọc hết những bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ rất ngạc nhiên với khả năng của trẻ sơ sinh Bên phải. Điều quan trọng nhất là khi hiểu được những vấn đề này, cha mẹ cần có những phương pháp nuôi dạy con tốt nhất để kích thích khả năng này của trẻ phát triển toàn diện hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý đến những cử chỉ nhỏ nhất của trẻ vì đây có thể là những dấu hiệu khi trẻ cần được giúp đỡ. Chúc mẹ chăm và nuôi con tốt. Và đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn tiếp theo của kqsx.tv nhé.

Mẹ – Bé – Tags: sơ sinh

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment