NEW Peroxy Hóa Lipid Peroxidation Là Gì, Oxy Hóa Là Gì

Xin chào đọc giả. Bữa nay, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá bằng bài chia sẽ Peroxy Hóa Lipid Peroxidation Là Gì, Oxy Hóa Là Gì

Đa phần nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn riêng tư để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Bạn đã nghe nói nhiều đến quá trình oxy hóa và chống oxy hóa nhưng không biết quá trình này diễn ra trong cơ thể như thế nào, có ảnh hưởng xấu đến cơ thể không….

Bạn đã nghe nói nhiều đến quá trình oxy hóa và chống oxy hóa nhưng không biết quá trình này diễn ra trong cơ thể như thế nào, ảnh hưởng xấu đến cơ thể ra sao. Hãy cùng Thế giới điện tử tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Đang xem: Quá trình peroxy hóa lipid là gì

*

Làm thế nào để chống oxy hóa hoạt động?

1. Hệ thống cân bằng trong cơ thể

Trong cơ thể con người luôn tồn tại một hệ thống cân bằng giữa việc tạo ra các gốc tự do (quá trình oxy hóa) và sản xuất các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi chất – tác nhân bên trong (nội sinh) hoặc tác nhân bên ngoài (ngoại sinh) như môi trường ô nhiễm, chất phóng xạ, tia tử ngoại… làm cho hệ cân bằng. bị biến đổi, làm tăng các gốc tự do và giảm chất chống oxy hóa, dẫn đến phá hủy các đại phân tử tế bào gây bệnh.

2. Tổng quan về quá trình oxy hóa

Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học trong đó các điện tử được chuyển sang chất oxy hóa để tạo thành gốc tự do. Sự gia tăng các gốc tự do trong cơ thể gây ra các phản ứng dây chuyền phá hủy các tế bào.

2.1. Gốc tự do là gì?

Theo định nghĩa, gốc tự do có tên tiếng Anh là Free Radical là phân tử có electron độc lập, chưa tạo thành cặp hoặc số lẻ electron. Nguyên tử được coi là phần nhỏ nhất, cơ bản nhất của vật chất, nguyên tử bao gồm hạt nhân và các điện tử (e-) quay xung quanh giống như các hành tinh xung quanh Mặt trời.

Thông thường, phân tử bao gồm các nhóm nguyên tử được tổ chức với nhau nhờ hoạt động của các cặp electron. Tuy nhiên, trong một phản ứng hóa học, một e- bị kéo ra khỏi vị trí của nó, làm cho phân tử bị mất e- trở thành một gốc tự do và có xu hướng ăn cắp e- của phân tử khác. Ví dụ, các đoạn phân tử (.Ồ, .CH3), phân tử ( NO2, • KHÔNG, CO2•), nguyên tử tự do (.Cl, Br…) hoặc các ion (O2 •).

*

Các nguyên tử mất điện tử tạo thành các gốc tự do

Năm 1954, Denham Harman – tiến sĩ trường Đại học Berkeley, California là nhà khoa học đầu tiên công nhận sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể với nguy cơ gây ra những tổn thương nguy hiểm cho tế bào, trong đó, trước đây, loại gốc này được cho là chỉ tồn tại bên ngoài các cơ thể người.

2.2. Cơ chế oxy hóa

Trong cơ thể con người, phản ứng oxy hóa tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do chỉ hình thành khi các liên kết yếu bị phá vỡ, còn bình thường, các liên kết e-chưa ghép đôi sẽ bị cô lập, không có cặp. Do mất e- electron nên các gốc tự do rất kém bền, có xu hướng đánh cắp electron từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt các gốc tự do mới.

Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền từ phân tử này sang phân tử khác, gây tổn hại lớn đến màng tế bào, phân tử protein và thậm chí cả DNA… biến đổi, rối loạn chức năng và gây tổn thương, thậm chí gây chết tế bào. Các gốc tự do thường hoạt động độc lập nên dễ dàng tấn công các phân tử để tạo ra các phân tử mới, các gốc mới và gây ra các phản ứng dây chuyền:

R • + R1H R • 1 + RHR • 1 + R2- RR • 3 + R1- R2

Khi còn trẻ, cơ thể khỏe mạnh, có thể ức chế các gốc tự do, nhưng khi về già, dễ bị gốc tự do lấn át, gây thiệt hại gấp nhiều lần so với người trẻ. Ngoài ra, nếu không được kiềm chế và kiểm soát, các gốc tự do còn gây ra nhiều bệnh khác nhau như xơ cứng động mạch, ung thư, suy giảm trí tuệ, suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. teo cơ quan của người già.

Xem thêm: Cách Hack My Talking Tom – Huong Dan Hack My Talking Tom

Các gốc tự do sẽ làm rách màng tế bào, làm mất đi chất dinh dưỡng khiến tế bào không thể phát triển, dẫn đến chết dần. Gốc tự do tạo ra lipofuscin tích tụ dưới da dễ gây sạm, nám hay tàn nhang. Nó cũng ngăn chặn và phá hủy quá trình tổng hợp các phân tử enzyme trong tế bào, protein, carbohydrate hoặc chất béo. Chưa kể, các gốc tự do còn gây đột biến gen DNA, RNA hay nhiễm sắc thể. Nó làm cho elastin và collagen kém đàn hồi, khiến da nhăn nheo, xuất hiện nhiều nếp nhăn và cứng khớp.

Theo các nhà nghiên cứu, các gốc tự do gây hại cho các tế bào trong quá trình oxy hóa màng tế bào, can thiệp vào quá trình thải chất thải và nhận thức ăn và oxy, sau đó tấn công các chất đồng phân lập thể, phá vỡ việc cung cấp năng lượng, cuối cùng bằng cách oxy hóa, chúng làm suy yếu các hormone, các enzyme tạo ra cơ thể. không thể phát triển.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng không phải gốc tự do nào cũng có tính phá hoại, nhiều gốc tự do cũng rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng, tạo sắc tố melanine cần thiết cho thị lực giúp sản sinh ra chất prostaglandin giúp tăng cường khả năng miễn dịch. , ngăn ngừa nhiễm trùng, co rút thịt, tạo điều kiện dẫn truyền tín hiệu thần kinh, co rút thịt.

2.3. Nguyên nhân của quá trình oxy hóa trong cơ thể con người

Gốc tự do dễ sinh ra bằng nhiều cách, từ căng thẳng tinh thần, bệnh tật trong cơ thể, mệt mỏi do ô nhiễm môi trường, bức xạ, ánh nắng, thuốc lá, ma túy, thực phẩm, … tạo ra phẩm màu tổng hợp, nước có nhiều clo và thậm chí cả oxy. ..

*

Gốc tự do là nguyên nhân gây ra sự lão hóa của cơ thể và nhiều bệnh tật khác

2.4. Hậu quả của quá trình oxy hóa

Trong cơ thể con người tồn tại rất nhiều loại gốc tự do, trong đó gốc tự do nguy hiểm nhất là hydrogen peroxide, superoxide, ozonelipid peroxy, đặc biệt là gốc hydroxyl – những gốc tự do gây ra rất nhiều tổn thương. Gốc tự do được coi là “sát thủ giấu mặt” gây ra quá trình lão hóa và hầu hết các bệnh tật ở người. Theo thống kê của y học hiện đại, sự tấn công của các gốc tự do gây ra hơn 60 căn bệnh khác nhau như đột quỵ, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, Alzheimer …

Mỗi ngày mỗi tế bào tiếp xúc với khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Như vậy, trong suốt 70 năm cuộc đời, cơ thể sẽ phải liên tục chiến đấu với 17 tấn gốc tự do.

– Gốc tự do có thể gây tổn thương cho tất cả các vật chất và mô trong cơ thể như mô mỡ, đây là nơi tổn thương sớm nhất và phổ biến nhất vì đây là loại mô dễ bị oxy hóa. Các chuyên gia thường sử dụng thuật ngữ “oxy hóa lipid” để mô tả quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể, và quá trình oxy hóa này bắt đầu một chuỗi phản ứng liên tục trong chất béo.

Các gốc tự do làm hỏng các axit nucleic cơ bản như cytosine, thymine, adenine và guanine, tất cả đều là các khối cấu tạo cơ bản của DNA. Những tổn thương này khiến DNA phiên mã không chính xác theo thông tin sinh học, đồng thời gây ra những biến đổi DNA và hình thành tế bào ung thư.

Gốc tự do làm hỏng protein dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể như protein collagen trong da khiến da bị tổn thương, các enzym (bản chất là protein) bị tổn thương. Các enzym gây hại sẽ không hoạt động hiệu quả để xúc tác các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, enzyme này không được sửa chữa vì nồng độ cao của các gốc tự do dẫn đến hình thành các loại bệnh và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

2.5. Một số cơ chế chính mà các gốc tự do có thể gây ung thư

Gây tổn thương DNA, gây đột biến tế bào phân tử, tế bào Kích hoạt tế bào sinh ung thư, còn được gọi là ung thư Ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể – bất hoạt khả năng phòng vệ của cơ thể, kích hoạt các chất gây ung thư hoặc tiền gây ung thư, bắt đầu các phản ứng hóa học có thể gây ung thư Làm hỏng màng tế bào và bất hoạt khả năng nhận biết của cơ thể cơ chế chống lại sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường

Quá trình oxy hóa gây ra nhiều bệnh trong cơ thể mà nguyên nhân là do các gốc tự do. Một số bệnh thường gặp là:

Một số bệnh thường gặp do quá trình oxy hóa

Ở não như ung thư não, đau nửa đầu, thoái hóa thần kinh, đột quỵ

Ở mắt như thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Ở da như lão hóa da, viêm da, vảy nến

Trong hệ thống miễn dịch như viêm mãn tính, lupus, bệnh viêm ruột, rối loạn tự miễn dịch

Ở tim như xơ hóa cơ tim, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, cao huyết áp.

Ở mạch máu như tái hẹp, xơ vữa, rối loạn chức năng tế bào nội mô, cao huyết áp.

Ở phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, hen phế quản, dị ứng

Ở thận như viêm cầu thận, thải ghép thận, bệnh thận mãn tính

Ở các khớp như thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm khớp vảy nến

Đa cơ địa như tiểu đường, lão hóa, các bệnh mãn tính khác …

3. Hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ – Hydro

Tiến sĩ Ohta – thạc sĩ nghiên cứu về hydro phân tử, đến từ Đại học Y – Nippon (Nhật Bản) cho biết, lợi ích của hydro phân tử đối với cơ thể con người cộng hưởng không hề nhỏ và đã được chứng minh. trong ngành y tế. Trong một nghiên cứu đột phá được công bố vào năm 2007, Tiến sĩ Ohta đã chỉ ra rằng hydro phân tử trung hòa ngay cả những gốc tự do nguy hiểm nhất (tế bào bị nhiễm bệnh) mà không gây hại cho con người. Điều này mang đến sự ngạc nhiên cho thế giới và các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về hydro, về các tính năng và tác dụng cụ thể mà phân tử này mang lại.

*

Hydro trong nước điện giải ion kiềm có tác dụng khử gốc tự do, chống oxy hóa hiệu quả

Trên thực tế, hydro hòa tan trong cả dầu và nước, điều này phù hợp với cơ thể con người khi bên trong là nước và bên ngoài của tế bào là dầu. Vì vậy, với các phân tử siêu nhỏ, Hydrogen đi vào cơ thể một cách dễ dàng. Ngay cả những tế bào bị suy yếu bởi các gốc tự do, Hydrogen sẽ vô hiệu hóa triệt để và loại bỏ các gốc tự do gây bệnh hoặc lão hóa tế bào trong cơ thể con người. Đặc biệt, Hydrogen không chỉ tiêu diệt gốc tự do hiệu quả mà còn có thể phân biệt được gốc tự do có lợi và có hại để loại bỏ chúng.

Hydro phân tử có hai chức năng chính:

Kết hợp với các gốc oxy và trung hòa chúng (khi H2 tiếp xúc với O2 tạo thành nước) Tăng các enzym có lợi cho cơ thể và khử triệt để các gốc oxy hóa

Hydro là chất nhỏ nhất có thể dễ dàng đi sâu vào từng tế bào để trung hòa, sửa chữa và làm sạch tế bào giúp tế bào khỏe mạnh hơn, trong khi các chất oxy hóa khác lại quá lớn. để có thể làm điều này. Ngoài ra, Hydro có khả năng hòa tan trong cả nước và dầu, trở thành phân tử duy nhất có thể thâm nhập vào tế bào, chống lại các gốc tự do và thậm chí phục hồi các tế bào bị tổn thương. bị hỏng.

Xem thêm: Sme chính thức trở thành thành viên của Wca là gì, Wca Consulting

*

Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ máy ion kiềm là loại nước lành mạnh giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.

Đây cũng là một chất chống oxy hóa an toàn và bền vững vì một số chất chống oxy hóa khác sau khi vô hiệu hóa các gốc tự do có thể trở thành gốc tự do vì thiếu điện tích. Tuy nhiên, hydro khi kết hợp với oxy trong cơ thể (H2 + O) sẽ tạo thành nước và được đào thải ra ngoài một cách an toàn. Đặc biệt, Hydrogen chỉ loại bỏ các gốc tự do có hại và thường giữ lại các gốc tự do cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment