NEW Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ bằng bài chia sẽ Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc Nó có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? … là điều mà nhiều người băn khoăn. Phá thai bằng thuốc được đánh giá là một trong những phương pháp phá thai an toàn, không đau, tỷ lệ biến chứng thấp nên được nhiều chị em áp dụng khi lỡ mang thai ngoài ý muốn. Tuy là phương pháp an toàn nhất hiện nay nhưng nó cũng có những lưu ý nhất định mà bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Vậy phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có hiệu quả không, dấu hiệu phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu,… sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu thông tin phá thai nội khoadấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công Các chi tiết chính xác là bên dưới.

1. Đối tượng phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc.

Phương pháp này được thực hiện cho những phụ nữ:

 • Mang thai từ 7 tuần trở xuống (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng).
 • Muốn bỏ thai.

2. Phá thai bằng thuốc có an toàn và hiệu quả không?

 • Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ một cách an toàn và đáng tin cậy.
 • Phương pháp này an toàn miễn là người cung cấp dịch vụ phải được đào tạo và đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện phương pháp phá thai này.
 • Phá thai bằng thuốc có hiệu quả từ 96-99%.

Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?

3. Phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

 • Các nhân viên y tế sẽ thực hiện khám phụ khoa.
 • Các nhân viên y tế sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về sức khỏe của bạn, giải thích quá trình phá thai và tư vấn cho bạn các phương pháp ngừa thai.
 • Bạn cần phải ký một thỏa thuận phá thai.
 • Sau đó, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp cho bạn một viên thuốc gọi là Mifepristone (Mifestad®200) để uống tại cơ sở. Mifepristone (Mifestad®200) sẽ ngăn thai phát triển.
 • Bạn có thể sẽ cảm thấy ổn sau khi uống viên thuốc này, nhưng bạn cũng có thể thấy xuất huyết âm đạo.
 • Bạn sẽ về nhà sau khi uống viên thuốc này.
 • Bạn sẽ dùng loại thuốc tiếp theo, Misoprostol: uống 2 viên Misoprostol 2 ngày sau khi uống Mifepristone. Bạn có thể quay lại cơ sở y tế để dùng thuốc Misoprostol.
 • Thông thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống Misoprostol, bạn sẽ bị đau bụng, ra máu nhiều và có cục máu đông khi thai bị tống ra ngoài.
 • Hầu hết phụ nữ bị chảy máu giống như kinh nguyệt trong vòng 10 ngày sau khi uống thuốc, tuy nhiên một số ít phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ kéo dài hơn một tháng.

4. Tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc

 • Bạn có thể bị buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa trong quá trình sẩy thai. Những triệu chứng này gây khó chịu nhưng không phải là bất thường và sẽ hết trong thời gian ngắn, không cần điều trị đặc biệt.
 • Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như Paracetamol hoặc Ibuprofen, để giảm đau dạ dày.
 • Bạn cũng có thể dùng chai nước nóng hoặc khăn ấm để chườm lên vùng bụng.
 • Bạn có thể bị đau đầu và chóng mặt sau khi dùng Misprostol. Uống nhiều nước hoặc nước trái cây – không uống cà phê hoặc rượu và uống thuốc giảm đau nếu cần.
 • Một số phụ nữ bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Triệu chứng này sẽ qua nhanh và không nguy hiểm.

5. Làm gì khi phá thai bằng thuốc?

 • Thay băng vệ sinh thường xuyên như trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường cho đến khi máu ngừng chảy.
 • Bạn có thể tắm bình thường.
 • Bạn không cần phải ăn kiêng dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Nếu phương pháp này không thành công thì sao?

 • Thai nhi có thể bị khuyết tật nếu thai nhi tiếp tục phát triển. Vì vậy, một khi bạn đã dùng Mifepristone, bạn không thể giữ thai.
 • Nếu phá thai bằng thuốc không thành công thì nên tiến hành hút thai.

Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?

7. Những sự kiện bất lợi nào có thể xảy ra?

 • Phá thai bằng thuốc trong tam cá nguyệt đầu tiên là một thủ thuật an toàn hơn nhiều so với phương pháp chữa bằng thìa, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ các biến chứng có thể xảy ra.
 • Rất hiếm khi khách hàng gặp phải các tai biến, biến chứng như:
 • Chảy máu nhiều cần chọc hút bằng phương pháp hút chân không.
 • Nhiễm trùng cần dùng kháng sinh.
 • Chảy máu nhiều gây mệt mỏi hoặc chóng mặt, cần phải truyền máu.

8. Khi nào tôi nên quay lại cơ sở y tế?

Nếu bạn thấy:

 • Đau bụng dai dẳng sau đợt ra máu ban đầu.
 • Chảy máu âm đạo nhiều (mỗi giờ ngâm 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ).
 • Sốt 380C hoặc cao hơn và kéo dài hơn một ngày sau khi dùng Misoprostol.
 • Không ra máu trong 24 giờ sau khi uống Misoprostol. (Lưu ý: tình trạng ra máu có thể kéo dài trong vài tuần, nhưng phải giảm dần lượng máu)
 • Quay lại tái khám trong vòng 2 tuần để xác nhận sẩy thai hoàn toàn. Lần tái khám này là vô cùng quan trọng.

9. Làm gì để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Phá thai bằng thuốc sẽ chấm dứt thai kỳ này, tuy nhiên bạn có thể mang thai trong vòng 2 tuần sau khi quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai. Vì vậy, bạn cần áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại để tránh mang thai ngoài ý muốn.

10. Biểu hiện sau khi Phá thai nội khoa thành công

Do có nhiều ưu điểm nên Phá thai nội khoa đã và đang trở thành phương pháp phá thai phổ biến. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chị em thắc mắc và băn khoăn như nhiều chị em không biết thế nào là phá thai bằng thuốc hiệu quả, thế nào là phá thai bằng thuốc không thành công.

Sau khi uống thuốc phá thai sẽ có hiện tượng ra máu trong vòng 1-3 tuần, nếu nạo hút thai sạch sẽ thường có các biểu hiện sau: máu ra ít dần, nếu máu giảm thì lại tăng lên hoặc không giảm nữa, hoặc lâu dần đều là những biểu hiện bất thường. Khoảng 2 – 3 ngày thì thai sẽ xuất viện, lúc đó máu sẽ ra nhiều hơn, có thể có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng … nhưng tổ chức của niêm mạc tử cung phải trong khoảng. 2 Chỉ một tuần là có thể tiết dịch, sau đó sẽ ngừng ra máu, đây là hiện tượng sẩy thai hoàn toàn.

11. Biểu hiện phá thai bằng thuốc không thành công

Không phá thai: sau khi uống thuốc mà không thấy thai, siêu âm thấy chỉ còn sót lại trong tử cung hoặc thai bị đẩy ra ngoài. Cùng với tình trạng mất máu quá nhiều, thời gian mất máu lâu, máu và HCG trong nước tiểu chuyển sang âm tính, hoặc kinh nguyệt lần đầu ra nhiều.

Thất bại: sau khi uống thuốc trong vòng 8 ngày mà không thấy có thai, siêu âm kiểm tra thì vẫn có thai hoặc tim thai vẫn đập, cuối cùng vẫn phải sử dụng biện pháp phá thai.

Nếu thuốc phá thai không sạch sẽ thì nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Nếu không, các chất sót lại trong tử cung sẽ bị nhiễm trùng và chảy máu, để lại những hậu quả nặng nề như vô sinh, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ quan sinh dục, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nếu vẫn chưa khỏi trong vòng 15 ngày thì phải tiến hành nạo. Khi đó, bạn nên nói với bác sĩ của mình.

12. Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng đối với trường hợp thai dưới 50 ngày và những thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể thực hiện bằng phương pháp ngoại khoa. Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp này chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, không được thực hiện tại các phòng khám tư nhân.

Phá thai (phá thai ngoại khoa) thường có những biến chứng như: băng huyết, sót nhau thai, thủng tử cung, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và sinh sản sau này. Tại Việt Nam, 5% số ca tử vong mẹ liên quan đến nạo phá thai (chủ yếu do nhiễm trùng, chảy máu). Một số nghiên cứu cho thấy nạo phá thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

Tâm lý của phụ nữ là muốn phá thai kín đáo, ít biến chứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Phá thai bằng thuốc đáp ứng được yêu cầu này, mặc dù nó không phải là một phương pháp hoàn hảo.

Trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai, Việt Nam sử dụng mifepristone và misoprostol.

Hormone progesterone do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ làm dày niêm mạc tử cung để trứng có thể làm tổ và bám vào đó. Nhóm thuốc mifepristone có tác dụng đối kháng với progesterone, vì vậy nó cản trở quá trình này. Nếu uống sớm trước khi thụ thai, nó ngăn cản quá trình thụ thai (được coi là thuốc tránh thai khẩn cấp). Nếu dùng muộn khi có thai trong vòng 49 ngày sẽ làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung, được coi là thuốc phá thai. Khi uống mifepristone quá muộn, thai sẽ không được lấy ra.

Nhóm thuốc misoprostol làm tăng co bóp tử cung để tống thai ra ngoài sau khi mifepristone đã lấy thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Muốn phá thai thì nhất thiết phải kết hợp hai nhóm thuốc này với nhau.

Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?

Phác đồ phá thai bằng thuốc bao gồm 3 bước:

 • Sự phá thai: Người bệnh uống mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để lấy túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung sau đó về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đưa thai nhi ra ngoài: Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện tiếp tục uống misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra ngoài) và lưu lại phòng khám 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu tim mạch, đồng thời phải có điều kiện vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
 • Kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến tái khám. Nếu siêu âm thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá thai bằng phương pháp khác; không mang thai.

13. Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc không nên áp dụng cho các trường hợp chửa ngoài tử cung, thai lưu, thiếu máu nặng, bệnh gan thận, sử dụng corticoid kéo dài.

Khi đã sử dụng phương pháp này, bạn phải quyết tâm đến cùng, không được bỏ cuộc. Thai phụ phải trình bày ý định phá thai bằng thuốc chậm nhất là ngày thứ 42 của thai kỳ để có đủ thời gian (7 ngày) với bác sĩ để suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định. Thống kê ở các nước cho thấy hiệu quả của phương pháp này là 87-97%, tức là khoảng 6% thất bại. Do thuốc có tác dụng gây hại cho thai nhi nên khi dùng thuốc không có tác dụng, nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì trẻ sẽ phát triển không bình thường (có thể bị dị tật, dị dạng). Vì vậy, dù bác sĩ đã hướng dẫn cách theo dõi sẩy thai nhưng thai phụ không được chủ quan mà phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe lần cuối (bước 3).

Thai phụ phải nói rõ với bác sĩ về tuổi thai và tiền sử bệnh. Đây là thông tin quan trọng giúp bác sĩ có sự chính xác hơn trong việc chẩn đoán và quyết định áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, ra máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Trên thực tế, đây là những hiện tượng thường gặp ở sẩy thai tự nhiên nhưng thai phụ cần được cảnh báo trước để tránh hoang mang.

Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, bệnh nhân không được sử dụng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực của mifepristone) và cũng không được dùng các thuốc chống viêm không steroid (vì chúng làm giảm hiệu quả của mifepristone). phương pháp).

Hi vọng với những thông tin về phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không trên đây sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc về cách phá thai an toàn này và hạn chế những nguy hiểm cho mình. sức khỏe sinh sản khi mang thai ngoài ý muốn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ – Bé – Tags: phá thai an toàn

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment