NEW So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

Hi quý vị. , mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá với nội dung So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

Đa phần nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các bé sẽ được tập ăn từng bước từng bước một cách khoa học nên bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả. Bé được tập ăn cháo trắng với thức ăn riêng nên bé biết phân biệt mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó bé biết mình thích món nào và không thích món nào một cách rõ ràng. Lên 1 tuổi, bé bắt đầu được tập ăn cơm nát rồi ăn cơm. 15 tháng tuổi, bé ăn được cơm và thức ăn gần như người lớn. 18 tháng tuổi bé có thể tự mình xử lý một phần suất ăn. Vai trò của người mẹ lúc này chỉ là hỗ trợ thêm đôi chút. Do đó, các bà mẹ Nhật không quá vất vả trong việc ăn uống của con. Hãy cùng gonhub.com khám phá chi tiết những thông tin quan trọng nhất khi tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Phần 1: Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là cẩn thận trong sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên (nuôi, trồng) như: rau, củ, quả, cá, thịt,… Khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật thì không nên cho bé ăn thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp, giăm bông và các loại gia vị. Lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt. Độ mặn chủ yếu được lấy từ các món súp, canh từ rau, củ, quả hoặc thịt,cá. Mục đích của việc cho bé ăn nhạt là: Các mẹ có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm nhạt và sau đó có thể điều chỉnh một cách dễ dàng. Nếu cho bé ăn những thức ăn ngon trước, bé sẽ không đồng ý khi mẹ thay đổi sang các loại thực phẩm nhạt hơn (đặc biệt là rau).

  • 1.1. Mẹ Nhật mong muốn gì khi cho con ăn dặm?

Trước hết, họ hy vọng con cái của mình phát triển một cách bình thường và không bị béo phì. Cho nên thực đơn trong bữa ăn của người Nhật có rất nhiều loại rau để tạo sự cân bằng giữa bột, protein và vitamin, đặc biệt là ít protein. Họ không khuyến khích cho con mình ăn nhiều đường và sữa. Trẻ em Nhật Bản không bị béo phì nhưng họ rất khỏe mạnh. Thứ hai, thông qua việc ăn dặm, họ có thể giáo dục con cái về cách ăn uống. Trẻ sẽ học cách nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối và khẳng định bản thân. Nếu các mẹ muốn con đạt được những điều này, họ phải bỏ ra một quá trình hết sức gian nan và vất vả.

Một số bé biết cách nhai như thế nào. Chúng không ngậm thức ăn trong miệng, ngồi im một chỗ và ăn xuyên suốt bữa ăn. Tuy nhiên, những đứa trẻ phản ứng mạnh mẽ khi bố mẹ buộc chúng ăn mà chúng không thích và ngăn không có ăn nhiều những thứ mà chúng thích. Vì vậy, vai trò của các bà mẹ rất quan trọng trong quá trình ăn dặm của bé.

Nhiều bà mẹ nhận ra rằng việc không cai sữa cho con làm cho con thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến thể trạng thấp còi. Do đó, họ bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua việc ăn dặm. Ngoài ra, điều này phù hợp với việc phát triển thể chất và hình thành các thói quen ăn uống trong tương lai. Tuy nhiên, cơ thể thực sự cần đủ chất dinh dưỡng thông qua việc ăn dặm khi trẻ khoảng 9 tháng tuổi. Do đó, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thường được áp dụng trong giai đoạn 5, 6, 7, 8 tháng tuổi với mục đích cho bé làm quen với thức ăn và hình thành các thói quen ăn uống.

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ phải cho bé ăn tất các loại thực phẩm riêng biệt? Điều này không hoàn toàn chính xác. Điều đó chỉ đúng khi bé mới bắt đầu ăn dặm. Tại thời điểm đầu, mẹ cần phải kích thích vị giác của bé. Cho nên, thay vì nấu nhiều loại thực phẩm với nhau, mẹ nên nấu từng món rõ ràng để bé cảm nhận được sự khác biệt về mùi vị trong từng loại thức ăn.

Phần 2: So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và kiểu Việt Nam

Ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống luôn là câu hỏi khiến nhiều bà mẹ băn khoăn khi nuôi con bắt đầu bước sang giai đoạn 4-6 tháng. Để mẹ có cái nhìn cụ thể hơn về những khác biệt và lợi thế của Ăn dặm kiểu Nhật so với Ăn dặm truyền thống, mẹ Miko – một bà mẹ Việt đang nuôi con ở Nhật sẽ chia sẻ với chị em những nhận định của bản thân

  • 2.1. Về chế độ ăn dặm của mẹ Nhật và mẹ Việt

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Bản, bé ăn dặm giai đoạn đầu mỗi ngày ăn 5 bữa (4 bữa sữa 1 bữa mặn), mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Sang giai đoạn sau, mỗi ngày bé ăn 2-3 bữa mặn cùng thời gian với người lớn và 2 bữa sữa phụ xen kẽ 3 bữa chính.

Trong khi đó, theo phương pháp ăn dặm truyền thống thì bé từ 6 đến 24 tháng mỗi ngày ăn từ 7 đến 9 bữa bao gồm cả sữa và ăn mặn. Như vậy, nếu chia đều khoảng cách giữa các bữa thì mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng hoặc chưa đến 2 tiếng. Như vậy, dễ hiểu vì sao các bé ở độ tuổi này thường bị coi là biếng ăn. Vì bé chưa kịp tiêu hóa thức ăn bữa trước đã phải ăn tiếp bữa sau, nên bé luôn trong tình trạng không biết đói bụng. Chính vì vậy, dù bé ăn nhưng không biết ngon. Dần dần, bé không còn hứng thú với chuyện ăn uống. Ăn dặm kiểu truyền thống khiến trẻ dễ chán ăn vì ăn quá nhiều, dồn dập.

Ở Việt Nam, bé mới ăn dặm đã ăn một bữa những 100-150 ml bột. Trong khi đó, ở Nhật Bản, bé mới ăn dặm chỉ ăn 50-70 g cả cháo nghiền lẫn thức ăn mỗi bữa. Như vậy, nếu bé được chăm theo phương pháp truyền thống thì chắc chắn hệ tiêu hóa của bé sẽ bị làm việc quá sức.

Hơn nữa, ăn theo cách truyền thống thì bé ăn bột và cháo suốt 18 tháng ròng rã trong khi đó người Nhật chỉ cho con họ ăn cháo trong vòng 7 tháng và sau đó là bé có thể ăn cơm. Bé được tập ăn theo một tiến độ hợp lý, khoa học. Bé tập ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần. Mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài và thức ăn được thay đổi phù hợp với độ tuổi của bé nên bé không bị ngán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

Như vậy, dễ hiểu vì sao hiện nay ở Việt Nam tình trạng bé biếng ăn vẫn chưa được cải thiện. Để có thể nhét hết một lượng thức ăn nhiều như vậy vào bụng, bé phải bị ép uổng là chuyện khó tránh khỏi. Lâu dần, bé phản ứng lại bằng cách không muốn ăn nữa. Cuối cùng, bài ca “con lười ăn” vẫn muôn thuở không ngừng. Trường hợp bé nào đáp ứng tốt, chịu đựng được sức nhồi nhét tốt thì tương lai sẽ dễ béo phì.

So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

Bảng so sánh chế độ ăn giữa phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thồng

  • 2.2. Về kỹ năng ăn dặm

Người Nhật cho rằng, vào 7 tháng tuổi là bé bắt đầu có phản xạ nhai. Do đó, thức ăn cho bé cần được làm thô hơn. Chính vì vậy mà khi được 7 tháng, bé sẽ được tập ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7. Cháo nguyên hạt lợn cợn sẽ giúp phát triển kỹ năng nhai và nuốt thô hơn. Sang 9 tháng bé chuyển sang cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5. Lúc này, dù bé chưa đủ răng nhưng bé nhai tốt bằng lợi. Vì vậy, thức ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dù to nhưng nếu làm mềm thì bé vẫn nhai được. Và đến 1 tuổi là bé có thể nhai cơm và ăn cơm dù chưa đủ răng.

Trong khi đó, ở Việt Nam các bà và các mẹ vẫn cho rằng 12 tháng tuổi có thể bé đã có 8 răng, nhưng là răng cửa nên bé vẫn chưa nhai kỹ được thức ăn, vì vậy đồ ăn của bé vẫn phải mềm, băm nhỏ, tán nhuyễn. Do đó,  bé phải ăn cháo đến 24 tháng (2 tuổi). Như vậy, vô tình các mẹ đã làm mất phản xạ nhai của bé vào lúc bé được 7 tháng tuổi. Và thời gian trôi qua, bé chỉ biết nuốt thức ăn nhuyễn, đến khi tập ăn thức ăn thô thì bé khó nhai, không biết nhai, nên bé chỉ nuốt. Và vì nuốt thô nên bé ọe. Vì vậy, không ít bé thường xuyên bị ọe khi ăn cháo lợn cợn và những bé như thế sẽ luôn được chăm sóc đặc biệt vì “bệnh” ọe khi ăn.

Biết và hiểu rõ các phương pháp thì sau này mẹ sẽ có thể đỡ vất vả hơn trong việc cho con ăn dặm. Dù là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay truyền thống thì mẹ cũng chỉ mong con mẹ sẽ ngoan ngoãn và mau lớn.

Phần 3. Cách chọn thực đơn ăn dặm phù hợp cho bé

Trẻ con lớn lên mỗi từng ngày, mới ngày nào vừa chào đời thì nay đã được 5 tháng tuổi – một giai đoạn mới lại bắt đầu và cũng là lúc mẹ bỉm sữa học nấu thực đơn ăn dặm đầu tiên cho đứa con bé bỏng của mình. Có lẽ quỹ thời lúc này của hầu hết các mẹ chỉ dành cho bé con của mình nên việc các con được thưởng thức các món ăn ngon không có gì là quá khó, thông thường thì các mẹ sẽ lựa chọn những loại bột ăn dặm tiết kiệm thời gian. Nhưng với những công thức ăn dặm dưới đây của gonhub.com thì các mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian mà còn gây được ấn tượng bữa ăn đầu đời cho bé cưng của mình nữa đấy.

  • 3.1. Chọn thực đơn ăn dặm truyền thống kiểu Việt Nam

Món ăn dặm chế biến từ bột gạo kết hợp với rau, cà rốt và táo đỏ: Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị: Vì đây chỉ là bữa ăn dặm bổ sung của trẻ nên chỉ lấy một lượng thích hợp với 02 thìa cà phê bột gạo, 300ml nước, 75gam cà rốt, 50gam táo đỏ. Cách thực hiện: Đối với cà rốt và táo đỏ thì bạn hãy gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó đem luộc chín với nước. Riêng với rau sau khi luộc để riêng đến khi nguội rồi đem xay hoặc dằm thật nhuyễn, có thể xay cùng 1 chút nước luộc rau. Hòa bột tan đều với lượng nước luộc còn lại, cho tiếp rau đã xay vào đảo nhuyễn, đem đun nhỏ lửa, đảo đều tới khi bột chín là bạn đã có món ăn dặm hoàn thiện dành cho bé cưng của mình.

Bữa ăn dặm từ Bột cùng khoai tây, bí đỏ và thịt gà: Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10g bột gạo, 15g thịt gà, 15g bí đỏ, 15g khoai tây, 40ml nước, 1 muỗng dầu ăn. Cách mẹ thực hiện: Khoai tây và bí đó sau khi gọt vỏ bắt đầu thái nhỏ, đem luộc chín rồi xay nhuyễn. Phần thịt gà sau khi xay nhuyễn khuấy đều trong 30ml nước lạnh. Hòa tan 10g bột gạo trong 10ml nước còn lại. Cho thịt gà, bí đỏ và khoai tây vào đun nhỏ lửa cho vừa chín tới, tiếp tục cho bột gạo vào khuấy đều đến khi bột chín hẳn cuối cùng cho thêm dầu ăn vào đảo đều là xong. Thực đơn ăn dặm này luôn được các mẹ tin dùng vì dưỡng chất vô cùng bổ dưỡng từ bí đỏ giúp tốt cho mắt, khoai tây và thịt gà cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể khỏe mạnh. Trẻ rất thích nhìn những món ăn đầy màu sắc, vì vậy các mẹ cần biết cách lựa chọn cho con những loại trái cây, củ quả với màu sắc phù hợp với sở thích mà vẫn bổ dưỡng cho trẻ.

Món ăn dặm từ bột với lòng đỏ trứng gà và đậu phụ: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bé: 20g bột gạo, 30g đậu phụ, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 200ml nước. Cách làm: Đậu phụ luộc qua bằng nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo rồi nghiền nhuyễn, tiếp tục cho bột gạo vào nước khuấy tan đều. Bỏ đậu phụ cùng lòng đỏ trứng vào đun, nhớ để lửa nhỏ thêm một tí dầu ăn, nước mắm hoặc tí muối cho bé dễ ăn. Vậy là bạn đã có một món ăn dặm cho trẻ vừa dễ ăn và không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Để đa dạng khẩu phần ăn cho bé, các mẹ có thể tham khảo cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé ở đây!

  • 3.2. Chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Cháo bắp/ Cháo ngô ngọt: Nguyên liệu bao gồm cháo trắng, ngô/ bắp nghiền theo tỷ lệ 1:1, lưu ý là giai đoạn này khẩu phần ăn dặm củ bé rất ít, các mẹ chỉ lên làm vừa đủ. Cách chế biến rất đơn giản chỉ cần nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm rồi đem nghiền nhuyễn và bỏ phần bã ngô đi vậy là bạn đã có một chén cháo vừa thanh vừa ngọt vô cùng bổ dưỡng cho bé. Chú ý: Bạn có thể nấu hạt ngô riêng sau đó dùng máy xay cho nhanh và nhớ lọc hết bã ngô đi rồi nấu chung với cháo.

Súp sữa bí đỏ: Nguyên liệu và cách thực hiện: chuẩn bị 20g bí đỏ với ½ ly sữa (60ml). Bí đỏ gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ, đun chín tới trong 5 phút. Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng cần thiết, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ, cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên. Chú ý: Khi lựa bí đỏ quả nào màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

Cháo rau chân vịt: Nguyên liệu là cháo trắng, rau chân vịt nghiền nhuyễn theo tỷ lệ 1:1. Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá rồi đem luộc cho tới khi chín mềm và nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

Phần 4: Chi tiết thực đơn ăn dặm kiểu Nhật các mẹ có thể tham khảo:

So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

So sánh thực đơn ăn dặm kiểu Nhật & kiểu Việt, nên chọn cách nào?

Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai thức ăn. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc thức ăn bằng muỗng. Tất cả những kỹ năng đó sẽ giúp bé sớm biết ăn một cách độc lập. Khi được tự mình bốc, ghim, xúc thức ăn, được tự thưởng thức món ăn, được tự cảm nhận mùi vị của món ăn, bé sẽ cảm thấy rất thú vị với bữa ăn của mình.Thực đơn cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật đúng cách giàu dinh dưỡng được nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng vì đây là một cách làm khoa học và rất hiệu quả giúp bé biết ăn nhanh. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn chưa hiểu rõ cách thực hiện khoa học cũng như những ưu nhược điểm của nó. Hy vọng với bài viết trên đây, các mẹ đã có thêm thông tin về ăn dặm kiểu Nhật & hiểu rõ chúng, chúc bé yêu của bạn phát triển nhanh chóng & khoẻ mạnh!

Mẹ – Bé – Tags: tập ăn dặm

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment