NEW Thang Lương Là Gì ? Trách Nhiệm Xây Dựng Thang Lương Hướng Dẫn Xây Dựng Thang Bảng Lương 2021 Chi Tiết

Chào bạn đọc. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá qua bài chia sẽ Thang Lương Là Gì ? Trách Nhiệm Xây Dựng Thang Lương Hướng Dẫn Xây Dựng Thang Bảng Lương 2021 Chi Tiết

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Để hiểu rõ hơn về thang bảng lương là gì? Bao gồm những yếu tố nào? Nguyên tắc và trình tự xây dựng thang lương chuẩn? Hãy theo dõi bài viết này!

Đang xem: Thang lương là gì?

NỘI DUNG

Thang lương và bậc lương là gì? Thang lương là gì? Các nguyên tắc khi xây dựng thang lương Nguyên tắc tính lương trong doanh nghiệp Nguyên tắc xây dựng thang lương

Thang, bảng lương là gì?

Bảng lương là gì?

Bảng lương là văn bản tổng hợp tổng số tiền thực tế mà doanh nghiệp trả cho người lao động bao gồm tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp,… trong một thời gian nhất định. Mức thu nhập mà người lao động được hưởng được ghi vào bảng lương căn cứ vào năng suất làm việc và hoàn thành công việc của người lao động.

*

Thang, bảng lương là gì? Một số khái niệm liên quan

Thang lương là gì?

Thang lương có thể hiểu là tương quan về hệ số lương giữa những người lao động trong một đơn vị, ngành, nhóm ngành kinh tế – kỹ thuật… Việc xây dựng thang lương sẽ căn cứ vào thực tế công việc, kinh nghiệm làm việc và trình độ của người lao động.

Định kỳ kiểm tra thang bảng lương để sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường lao động.

Vai trò của thang bảng lương

giúp doanh nghiệp đảm bảo công bằng trong việc trả lương, giúp doanh nghiệp dễ dàng hoạch định quỹ lương để đảm bảo chi lương, giúp người lao động biết được mức thu nhập thực tế của mình, giúp người lao động có nguyện vọng phấn đấu đạt được các vị trí công việc khác nhau. có mức lương cao hơn trong thang lương giúp người lao động dễ dàng so sánh sự cống hiến, đóng góp và lợi ích của họ với những người khác

Thang lương bao gồm những gì?

Thang, bảng lương gồm 4 yếu tố: Hệ số lương, bậc lương, mức lương thấp nhất và bội số của thang lương. Cùng tìm hiểu những yếu tố này nhé!

Hệ số lương là gì?

Hệ số lương là một chỉ số thể hiệnchênh lệch lươnggiữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau căn cứ vào năng lực, trình độ – làm căn cứ tính lương cơ bản, phụ cấp, quyền lợi cho người lao động trong doanh nghiệp.

Lương cơ sở = Lương cơ bảnX Hệ số lương

Bậc lương là gì?

Bậc lương là số bậc lương trong từng bậc lương của người lao động, mỗi bậc lương tương ứng với một hệ số lương nhất định.

Bội số của thang lương là bao nhiêu?

Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc, chức danh yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất với mức lương của công việc, chức danh yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào mức độ phức tạp của quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh được yêu cầu.

Mức chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm và phát triển tài năng, nhưng tối thiểu là 5%.

*

4 yếu tố tạo nên thang bảng lương là gì?

Mức lương thấp nhất là bao nhiêu?

Còn được gọi là lương khởi điểm của một vị trí trong bậc thang, bảng lương đã được mỗi doanh nghiệp quy định khác nhau. Ngoài ra, mức lương thấp nhất phải đáp ứng các quy định chung của Luật Lao động.

Xem thêm: Tế bào hắc tố là gì – Các loại và các rối loạn liên quan

Xem thêm: Tmp file là gì? Phần mềm & Cách mở Tệp Hỏi về Tệp

Đặc biệt:

Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện làm việc gian khổ, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương làm việc trong điều kiện bình thường; Mức lương công việc hoặc chức danh kèm theo điều kiện làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7%; Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh yêu cầu lao động thông qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự đào tạo) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đơn giản nhất trong điều kiện làm việc bình thường không được thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Theo Điều 93 Bộ luật Lao động 2012, “Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương. , định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng người lao động, thoả thuận mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. ”

Do đó, doanh nghiệp và người sử dụng lao động Bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương dựa trên 2 cơ sở pháp lý là Bộ luật Lao động 10/2012 / QH13 và Nghị định 05/2015 / NĐ-CP.

Các nguyên tắc khi xây dựng thang bảng lương

Nguyên tắc tính lương trong doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy định khác nhau về cách tính lương cho người lao động. Tuy nhiên, việc tính lương sẽ cần dựa trên các nguyên tắc của Luật lao động. Như vậy về cơ bản cách tính lương của doanh nghiệp cho người lao động như sau:

Quy định về tiền lương

Khi tính lương cho người lao động phải đáp ứng đầy đủ các khoản theo quy định, cụ thể:

Cách tính lương: tính theo ngày làm việc trong tháng Lương chính: được quy định theo Nghị định số 153/2016 NĐ-CP – là tiền lương trả cho nhân viên hành chính trong điều kiện bình thường. Phụ cấp, trợ cấp: là các khoản được trả khi ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên. Lương khoán: dành cho nhân viên làm thời vụ Lương thời vụ: áp dụng cho toàn bộ nhân viên của công ty Lương thử việc: chiếm 85% lương chính Quy chế tính và trả lương

Doanh nghiệp khi tính lương cho người lao động cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Cần có sự chính xác của số liệu, đảm bảo thời gian trả lương cho người lao động đúng quy định. Căn cứ tính lương theo thời gian làm việc trên bảng chấm công Thời gian trả lương tùy theo quy định của từng công ty Tiền lương theo giờ: được quy định trong Luật lao động

Nguyên tắc xây dựng thang bảng lương

Nguyên tắc công bằng

Đảm bảo đối xử bình đẳng về mọi mặt xã hội, đó là:

thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn dù khuyết tật hay không nhiễm HIV hay không theo tôn giáo, tình trạng hôn nhân, hoàn cảnh xã hội, màu da, dân tộc, giới tính, v.v.

*

Cách tính xây dựng thang bảng lương Nguyên tắc cập nhật liên tục

Doanh nghiệp phải định kỳ rà soát để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế về tiền lương, lao động và tổ chức sản xuất, đổi mới công nghệ và yêu cầu của pháp luật.

Nguyên tắc minh bạch

Sử dụng các tiêu chí rõ ràng, minh bạch làm điều kiện đầu tiên để xếp hạng và nâng lương cho người lao động, giúp họ dễ dàng kiểm tra và hiểu rõ lý do tăng / giảm / không thay đổi lương của mình.

Quy trình và trình tự xây dựng thang bảng lương

Đơn vị khi xây dựng hoặc bổ sung, sửa đổi phải lấy ý kiến ​​của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp.

Khi đã hình thành thang lương, doanh nghiệp phải gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất và thông báo công khai để người lao động được biết.

Mẫu giấy xác nhận mức lương chuẩn nhất hiện nay

Hy vọng những thông tin mà sentory.vn đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được thang lương là gì cũng như các quy định, nguyên tắc áp dụng trong việc xây dựng thang bảng lương chính xác nhé!

Thang lương là gì
Bảng lương là gì
Ngạch lương là gì
Bậc lương là gì
Bội số của thang lương là gì
Thang lương, bảng lương 2021
Thang bảng lương nhà nước
Thang lương, bảng lương là gì

Leave a Comment