NEW Thị Giá Là Gì – Định Nghĩa Giá Trị Thị Trường Của Cổ Phiếu

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, giaibngdaquocteu23 sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá với bài viết Thị Giá Là Gì – Định Nghĩa Giá Trị Thị Trường Của Cổ Phiếu

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Việc đọc – hiểu Bảng giá chứng khoán được coi là bài học khởi đầu cho bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán. Khi bạn muốn thực hiện một giao dịch (mua / bán cổ phiếu trên sàn giao dịch), bạn cần biết các thao tác trên bảng điện tử hiển thị.

Đang xem: Giá thị trường là gì?

THÔNG TIN CHUNG

Hiện nay, ở Việt Nam có hai sở giao dịch chứng khoán chính thức: HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh). Mỗi Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) có một bảng giá riêng cũng như các công ty chứng khoán có một bảng giá riêng để phục vụ khách hàng của mình (nguồn dữ liệu được lấy từ 2 Sở GD & ĐT). ký tên). Các bảng giá này chỉ khác nhau về giao diện, nhưng về cơ bản là giống nhau.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán, có UPCOM (Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết) là một sàn giao dịch “trung chuyển”, được thành lập với mục đích khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán.

Bảng giá sàn HOSE. Tham khảo ở đâyBảng giá sàn HNX. Tham khảo ở đây

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn nhà đầu tư cách đọc bảng giá chứng khoán Bảng giá trực tuyến của sentory.vn

*

ĐIỀU KHOẢN VÀ TÍN HIỆU

1. Mã cổ phiếu (Mã chứng khoán)

Là danh sách chứng khoán kinh doanh (theo thứ tự từ A – Z). Mỗi công ty niêm yết trên sàn giao dịch được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) gán một mã số duy nhất, và thường là tên viết tắt của công ty đó.

Tìm kiếm mã ở đây

Ví dụ: Mã Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là VNM (Vinamilk); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam có mã là BID (BIDV).

2. Giá tham chiếu (TC) hoặc Giá đóng cửa cuối cùng – Giá vàng

Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Vì giá tham chiếu có màu vàng nên nó thường được gọi là Giá vàng. Riêng sàn UPCOM, giá tham chiếu được tính bằng giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

3. Giá Trần (Trần) hoặc Giá Tím

Giá cao nhất hoặc giá trần mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu tím.

HOSE, Giá trần là mức tăng + 7% so với Giá tham chiếu; HNX, Giá trần là mức tăng + 10% so với Giá tham chiếu; UPCOM sẽ tăng + 15% so với Giá trung bình. phiên giao dịch trước đó.4. Giá Sàn (Sàn) hoặc Giá Xanh

Giá thấp nhất hoặc giá sàn mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu xanh lam.

HOSE, Giá sàn là mức giá giảm -7% so với Giá tham chiếu; HNX, Giá sàn là mức giảm -10% so với Giá tham chiếu; UPCOM sẽ giảm -15% so với Giá trung bình. phiên giao dịch trước đó.5. Giá xanh

Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá trần.

6. Giá đỏ

Là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá sàn.

7. Tổng Khối lượng Chung (Tổng KL)

Là tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột này cho bạn biết tính thanh khoản của cổ phiếu.

8. Người mua

Mỗi bảng giá có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng mua (KL) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (giá đặt mua cao nhất so với các đơn hàng khác) và khối lượng đặt hàng tương ứng.

Cột “Giá 1” và “KL 1”: Cho biết giá thầu cao nhất hiện tại và khối lượng đặt thầu tương ứng.Cột “Giá 2” và “KL 2”: Cho biết giá đặt thầu cao thứ hai hiện tại và khối lượng đặt thầu tương ứng. Một lệnh mua ở Giá 2 chỉ được ưu tiên sau một lệnh ở Giá 1. Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là lệnh mua được ưu tiên sau lệnh mua ở Giá 2.

Ví dụ trong hình:Giá khớp lệnh của cổ phiếu CTG đang thực hiện 22,30 nên những ai mua giá 1 là 22,20 sẽ phải chờ thêm xem có ai bán lệnh bán xuống 22,20 để chờ khớp.

9. Người bán

Mỗi bảng giá có 3 cột chờ bán. Mỗi cột bao gồm Giá bán và Khối lượng bán (KL) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (giá chào bán thấp nhất so với các đơn hàng khác) và lượng đặt bán tương ứng.

Xem thêm: Bán giống chó Yorkshire Terrier thuần chủng, Tìm hiểu về giống chó Yorkshire Terrier

Cột “Giá 1” và “KL 1”: Cho biết giá chào bán thấp nhất hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng.Cột “Giá 2” và “KL 2”: Cho biết giá chào bán cao thứ hai hiện tại và lượng chào bán tương ứng. Lệnh ưu đãi ở Giá 2 chỉ được ưu tiên sau lệnh ưu đãi ở Giá 1. Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là ưu đãi có ưu tiên sau ưu đãi ở Giá 2.

Ví dụ trong hình:Giá khớp lệnh của cổ phiếu BID đang thực hiện 31,90 nên những người bán ở mức giá 1 là 31,95 sẽ phải chờ thêm xem bên bán có đặt giá đến 31,95 hay không để chờ khớp.

10. Khớp lệnh

Là việc người mua chấp nhận mua theo giá bán mà người bán đang bán (Không cần đặt lệnh mua chờ mà mua trực tiếp trong lệnh chờ) hoặc người bán chấp nhận bán trực tiếp với giá mà người mua đang chờ. mua (Không cần phải tạm ngừng bán mà hãy để lệnh được khớp.)

Có 3 yếu tố trong cột này:

Cột “Giá”: Giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày.Cột “KL” (Khối lượng thực hiện hoặc Khối lượng khớp): Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tương ứng với giá khớp lệnh.Cột “+/-” (Tăng / Giảm): là sự thay đổi của giá sao với giá tham chiếu.11. Giá cao nhất (Cao)

Là giá khớp lệnh ở mức cao nhất của phiên (không nhất thiết là giá trần).

12. Giá thấp nhất (Thấp)

Là giá khớp lệnh ở mức thấp nhất của phiên (không nhất thiết phải là giá sàn).

13. Giá trung bình (Trung bình)

Được tính bằng giá trị trung bình của Giá cao nhất với Giá thấp nhất.

14. Cột Quá mua / Quá bán

Tại phiên Khớp liên tục: Quá mua / Quá bán thể hiện khối lượng cổ phiếu đang chờ được khớp.

Kết thúc ngày giao dịch: Cột “Số dư MUA / BÁN” thể hiện khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch.

15. Khối lượng mua / bán của nhà đầu tư nước ngoài (nhà đầu tư nước ngoài mua / bán)

Là khối lượng cổ phiếu giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (gồm 2 cột Mua và Bán).

Cột “Mua”: Số lượng cổ phần nhà đầu tư nước ngoài mua.Cột “Bán”: Số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài đặt bán.16. Chỉ báo thị trường (ở hàng trên cùng)

*

VN-Index: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

VN30-Index: là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HOSE có giá trị vốn hóa và thanh khoản đứng đầu thị trường, đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.

Chỉ số VNX AllShare: là chỉ số tổng hợp thể hiện biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Chỉ số HNX-Index: Chỉ số được tính toán dựa trên biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Chỉ số HNX30: là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HNX có giá trị vốn hóa và thanh khoản đứng đầu thị trường, đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.

Chỉ số UPCOM: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên UPCOM

Hình minh họa:

Đối với chỉ số VN-INDEX, có một biểu đồ thể hiện diễn biến của chỉ số trong phiên giao dịch đó. Tại thời điểm trên hình, chỉ số VN-Index đạt 845,92 điểm, tăng 8,91 điểm (tương ứng tăng 1,06% – so với tham chiếu của chỉ số). Khối lượng khớp lệnh trên HOSE là 385.271.832 đơn vị với giá trị 8.066,628 tỷ đồng. Toàn sàn HOSE có 231 mã tăng (trong đó có 11 mã tăng trần). ), 63 mã đứng giá (bằng giá tham chiếu) và 135 mã giảm giá (trong đó có 7 mã giảm sàn). Chợ đang ở trạng thái Đóng cửa.

Từ những thông tin trên, Nhà đầu tư có thể nhận biết thị trường hiện tại để đưa ra quyết định. Xu hướng tăng đang lan rộng trên thị trường, số mã tăng nhiều hơn số mã giảm, nhiều hơn tổng số mã giảm và đứng giá.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Thịt Nướng Chuẩn Miền Nam, Cách Làm Bún Thịt Nướng Chuẩn Miền Nam

ỨNG DỤNG

Mở tài khoản chứng khoán ở đây để có trải nghiệm giao dịch tốt nhất.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment