NEW Tiêm vắc xin khi mang thai đúng cách giúp mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh

Hello quý khách. , tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá bằng bài chia sẽ Tiêm vắc xin khi mang thai đúng cách giúp mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh

Đa số nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Tiêm phòng khi mang thai Cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh đúng cách được gửi đến các bà bầu trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những bệnh cần tiêm phòng để sinh con khỏe mạnh. Tiêm phòng khi mang thai sẽ tạo cho chị em một sức đề kháng tốt, hạn chế các bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, vắc xin nào phù hợp cho bà bầu, vắc xin nào không phù hợp và cách tiêm phòng như thế nào thì không phải thai phụ nào cũng biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của gonhub.com để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Những lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm phòng

Để phòng bệnh, tiêm phòng trước khi mang thai là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ em. Ngoài ra, muốn con sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng bệnh ngay từ khi con còn trong bụng mẹ là điều nên làm. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, việc tiêm phòng cho bà bầu là cần thiết.

Nhiều phụ nữ không biết rằng cơ thể của họ không có đủ kháng thể “cập nhật” và dễ mắc các bệnh gây hại cho bản thân và thai nhi. Trong tình hình khám bệnh hiện nay, đôi khi bác sĩ có thể quên mà không đưa ra những chỉ dẫn cần thiết cho mẹ. Do đó, tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ để xác định xem cơ thể bạn sẽ cần những loại vắc xin nào và liệu bạn có nên tiêm chúng trong khi mang thai hay đợi sau khi sinh con xong.

Phụ nữ mang thai có thể tiêm những loại vắc xin nào?

Các loại vắc xin sau đây được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh:

Bệnh viêm gan B: Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh và xét nghiệm âm tính có thể tiêm vắc xin này. Bạn sẽ cần 3 liều vắc-xin để xây dựng khả năng miễn dịch đối với căn bệnh này. Liều thứ 2 và thứ 3 được tiêm trong tháng đầu tiên và thứ sáu sau liều đầu tiên. Vắc xin được sử dụng để bảo vệ mẹ và con chống lại bệnh tật cả trước và sau khi sinh.

Cúm (bất hoạt): Vắc xin này giúp ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng cho người mẹ khi mang thai. Tất cả phụ nữ sẽ mang thai (bất kỳ ba tháng nào) trong mùa cúm đều nên chủng ngừa này. Đừng quên nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định xem bạn có cần tiêm phòng cúm hay không…

Uốn ván / Bạch hầu / Ho gà (Tdap): Tdap được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc cuối tam cá nguyệt thứ hai (sau 20 tuần). Nếu không có chỉ định tiêm phòng khi mang thai, bạn nên tiêm vắc xin Tdap ngay sau khi sinh con.

Vắc xin không thích hợp cho phụ nữ mang thai

Tiêm phòng khi mang thai đúng cách giúp mẹ và con khỏe mạnh

Các loại vắc xin sau đây có nguy cơ truyền sang thai nhi và dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi:

Virus viêm gan A: Vì tính an toàn của loại vắc xin này chưa được thiết lập, phụ nữ mang thai nên tránh tiêm phòng trong thời kỳ mang thai. Những phụ nữ có nguy cơ cao tiếp xúc với bệnh này nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của họ.

Sởi, Quai bị, Rubella (MMR): Phụ nữ nên tránh thai ít nhất một tháng sau khi nhận vắc xin sống này. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm rubella ban đầu cho thấy bạn không có miễn dịch với rubella, bạn sẽ được tiêm phòng sau khi sinh.

Varicella (thủy đậu / varicella): Vắc xin này được sử dụng để ngăn ngừa bệnh thủy đậu (trái rạ) và nên được tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Phế cầu khuẩn (phế cầu khuẩn): Vì tính an toàn chưa được thiết lập, nên tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai, ngoại trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc mắc các bệnh mãn tính.

Vắc xin bại liệt uống (OPV – vắc xin bại liệt uống) và vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV – vắc xin bại liệt bất hoạt): OPV (vi rút sống giảm độc lực) và IPV (bất hoạt) của vắc xin này không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin

Sau khi tiêm phòng, một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn gặp phải sau khi tiêm.

Virus viêm gan A: đau nhức và mẩn đỏ tại chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi, và trong một số rất hiếm trường hợp là phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Bệnh viêm gan B: Đau tại chỗ tiêm, sốt.

Cúm: Vết tiêm đỏ và sưng tấy có thể kéo dài đến hai ngày, sốt.

Uốn ván bạch hầu: sốt nhẹ, đau nhức và sưng tấy tại chỗ tiêm.

Sởi, Quai bị, Rubella (MMR): Phát ban không nhiễm trùng, sưng hạch ở cổ và má, đau và cứng 1-2 tuần sau khi tiêm.

Bệnh thủy đậu (rơm rạ): Sốt, đau nhức hoặc mẩn đỏ tại chỗ tiêm, phát ban hoặc các vết nhỏ trên da 3 tuần sau khi tiêm chủng.

Vi khuẩn phế cầu: Sốt và đau tại chỗ tiêm.

Vắc xin bại liệt uống (OPV): Không có sẵn.

Vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV): Vết tiêm sưng đỏ, khó chịu.

Tiêm phòng có an toàn không?

Tất cả các vắc xin đều được kiểm tra độ an toàn dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý về độ tinh khiết, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với các thành phần được sử dụng để tạo ra vắc-xin, chẳng hạn như trứng trong vắc-xin cúm. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên tự tiêm vắc xin mà không nói chuyện trước và / hoặc yêu cầu của bác sĩ sản khoa.

Vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Không nên tiêm nhiều loại vắc-xin, đặc biệt là những loại vắc-xin sống giảm độc lực cho phụ nữ mang thai vì có thể gây hại cho em bé. Một số loại vắc xin có thể được tiêm cho người mẹ trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ, trong khi những loại khác chỉ được tiêm ít nhất ba tháng trước hoặc ngay sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Người mẹ nào cũng mong muốn con mình chào đời khỏe mạnh. Vì vậy, việc tiêm phòng khi mang thai để phòng tránh một số bệnh cho bé khi chào đời là vấn đề được nhiều người quan tâm đúng không nào? Hãy tham khảo bài viết này và thực hiện tiêm phòng khi mang thai đúng cách. gonhub.com chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con khỏe đẹp như mong muốn.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment