NEW Tổng Hợp Các Khái Niệm Cơ Bản

Hello quý khách. , Giải bóng đá quốc tế U23 xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ qua nội dung Tổng Hợp Các Khái Niệm Cơ Bản

Đa phần nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Di chuyển
Sư đoàn 372, tàu Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng … diễn tập ứng phó sóng thần trên vùng biển Sơn Trà, Đà Nẵng
*

Thực tế chúng ta thường nói máy bay bay trên trời, ô tô chạy trên đường… Trong vật lý học, người ta gọi chung các hiện tượng này là chuyển động.

Đang xem: Khái niệm cơ bản

Theo định nghĩa, chuyển động của một vật là sự dịch chuyển vị trí của vật đó so với các vật khác trong không gian và thời gian. Để xác định vị trí của một vật chuyển động, chúng ta phải xác định khoảng cách từ vật đó đến một vật (hoặc hệ vật) khác được quy ước là ở trạng thái nghỉ. Như vậy, vị trí của một vật chuyển động là vị trí tương đối của nó so với một vật hoặc một hệ vật được quy ước là đứng yên. Từ đó ta đưa ra định nghĩa về hệ quy chiếu. Một đối tượng được quy ước ở trạng thái nghỉ được sử dụng như một tham chiếu để xác định vị trí của các đối tượng trong không gian được gọi. khung tham chiếu. Để xác định thời gian chuyển động của vật, người ta gắn hệ quy chiếu với một cái đồng hồ. Khi một vật chuyển động, vị trí của nó so với khung tham chiếu thay đổi theo thời gian. Vì vậy chuyển động của vật chỉ có bản chất tương đối tùy thuộc vào hệ quy chiếu được chọn, đối với một hệ quy chiếu, nó đang chuyển động, nhưng đối với một hệ quy chiếu khác, nó có thể dừng lại.

Tọa độ – Hệ thống tài liệu tham khảo

Vì chuyển động xảy ra trong không gian và thời gian, nên để mô tả chuyển động trước hết chúng ta phải tìm cách định vị vật thể trong không gian. Để làm được điều này, chúng ta phải thêm một hệ quy chiếu tọa độ. Trong vật lý, nhiều hệ tọa độ khác nhau được sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu hệ tọa độ phổ biến nhất, hệ tọa độ Descartes:

*

Hệ tọa độ Descartes gồm ba trục Ox, Oy, Oz lần lượt vuông góc với nhau chúng tạo thành một tam giác vuông. Điểm O được gọi là gốc tọa độ. Vị trí của một điểm M bất kỳ hoàn toàn được xác định bởi bán kính vectơ

*

, hoặc bởi bộ ba số (x, y, z) trong đó x, y, z là hình chiếu của điểm cuối M của vectơ

*

trên các trục tương ứng Ox, Oy, Oz được gọi là ba tọa độ của điểm M trong hệ tọa độ Descartes. cuộc gọi Nếu

*

là các vectơ đơn vị hướng dọc theo các trục Ox, Oy, Oz, khi đó ta có thể viết:

*
Vật chất điểm, hệ thống chất điểm, thể rắn.

Xem thêm: Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Giao Hàng Tiết Kiệm Tuyển Dụng 2019

Bất kỳ vật thể nào trong tự nhiên đều có kích thước xác định. Tuy nhiên, trong nhiều vấn đề có thể bỏ qua kích thước của đối tượng được điều tra. Sau đó, chúng tôi có khái niệm về chất lượng điểm: Điểm chất lượng là một đối tượng có kích thước có thể bỏ qua trong bài toán đang xét. Kích thước của một đối tượng có thể được bỏ qua khi kích thước đó rất nhỏ so với kích thước của các đối tượng khác hoặc rất nhỏ so với khoảng cách từ nó đến các đối tượng khác. Vì vậy, cũng có thể xác định: Một đối tượng có kích thước không đáng kể so với khoảng cách, các kích thước mà chúng ta đang kiểm tra được gọi là điểm chất lượng. Như vậy, tùy theo điều kiện của vấn đề ta nghiên cứu mà ta có thể coi một vật là chất điểm hay không. Ví dụ, khi coi chuyển động của viên đạn trong không khí, chuyển động của trái đất quanh mặt trời, ta có thể coi viên đạn và trái đất là một chất điểm nếu bỏ qua chuyển động quay của chúng. Đôi khi người ta cũng gọi vật chất điểm là hạt hay vật thể.

Tập hợp các hạt được gọi là hệ chất điểm. Nếu khoảng cách tương đối giữa các hạt của hệ không thay đổi thì hệ được gọi là chất rắn

*

Các hành tinh trong hệ mặt trời được coi là điểm trong không gian (thang đo chỉ mang tính chất tương đối)

Phương trình chuyển động và phương trình quỹ đạo

Một. Phương trình chuyển động Để xác định chuyển động của hạt chúng ta cần biết vị trí của hạt tại các thời điểm khác nhau. Nói cách khác, chúng ta cần biết sự phụ thuộc vào thời gian của bán kính vectơ

*

của điểm số:

*

Phương trình này biểu diễn vị trí của hạt theo thời gian và được gọi là phương trình chuyển động của hạt.

Xem thêm: Tích phân tiếng anh là gì? Tỉ lệ, Tích phân, Đạo hàm trong tiếng Anh là gì

Trong hệ tọa độ Descartes, phương trình chuyển động của hạt là một hệ gồm ba phương trình:

*

Khi chuyển động, các vị trí của hạt ở các thời điểm khác nhau vẽ trong không gian một đường cong liên tục nhất định gọi là quỹ đạo của chuyển động. Phương trình mô tả đường cong quỹ đạo được gọi là phương trình quỹ đạo. Trong hệ tọa độ Descartes, phương trình quỹ đạo có dạng:

*

Bên trong NS là một số hàm của các tọa độ x, y, z, và C là một hằng số.

Về nguyên tắc, nếu chúng ta biết phương trình chuyển động thì nó bằng de-tham số t ta có thể tìm được mối quan hệ giữa các tọa độ x, y, z tức là tìm được phương trình của quỹ đạo.

Một ví dụ về chuyển động của một hạt được cho bởi phương trình:

*
*

Ta loại bỏ tham số thời gian t bằng cách sau: Từ phương trình thứ nhất, ta suy ra:

*

và thay thế trong phương trình thứ hai:

*

Phương trình này mô tả quỹ đạo là một parabol nằm trong mặt phẳng Oxy. Vì

*

nên quỹ đạo thực của hạt chỉ là nửa parabol ứng với các giá trị

*

.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & ĐápNút quay lại đầu trangNguồn tổng hợp

Leave a Comment