NEW Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Dấu hiệu của bệnh gì?

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, giaibngdaquocteu23 mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bóng đá với bài chia sẽ Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Dấu hiệu của bệnh gì?

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh cá nhân để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều có sao không?? Trẻ bị rụng tóc vàng là bệnh gì? Làm thế nào để trị rụng tóc ở trẻ sơ sinh? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ đặt ra khi nuôi con nhỏ. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ bị rụng tóc và điều này là hoàn toàn bình thường ở bé khi thay tóc. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ sơ sinh bị rụng tóc do các biểu hiện như còi xương, viêm da đầu… nên các mẹ cần lưu ý để có cách chăm sóc và điều trị kịp thời. Để giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về triệu chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu lý do nhé Trẻ sơ sinh bị rụng tóc sau gáy và điều trị dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều rụng tóc trong thời kỳ sơ sinh. Sau đó, tóc mới sẽ mọc lên để thay thế phần tóc đã mất.

Nếu bé bị “phân trâu”, “phân trâu” có thể gây rụng tóc và ức chế mọc tóc mới. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại vì “cứt trâu” có thể tự khỏi hoặc mẹ sử dụng các phương pháp xử lý phân trâu cho bé. Do đó, sau một thời gian, tóc mới của bé sẽ mọc trở lại. Đối với nhiều trẻ sơ sinh, phải mất khoảng một năm (tức là cho đến khi trẻ được một tuổi) để tóc phát triển tốt và không còn rụng như trước nữa.

Thông thường, tóc có một giai đoạn tăng trưởng và một giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng ba đến sáu tháng. Hiện tượng nghỉ ngơi diễn ra ở cả tóc vẫn còn trong nang cho đến khi tóc mới bắt đầu mọc.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều có sao không?  Dấu hiệu của bệnh là gì?

Ở bất kỳ thời điểm nào, khoảng 5-15% tóc trên da đầu đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng khi cơ thể căng thẳng, sốt, ốm hoặc thay đổi nội tiết tố… có thể làm một số việc. Một lượng lớn tóc ngừng phát triển cùng một lúc. Sau đó sẽ bị rụng tóc kéo dài đến 3 tháng hoặc hơn.

Khi mới sinh, tóc của bé đang trong giai đoạn tăng sinh (mọc tóc). Sau một thời gian ngắn, một phần do sự thay đổi hormone mà bé nhận được từ mẹ trong bào thai khiến tóc bé chuyển sang giai đoạn rụng tóc. (Nhiều bà mẹ sau sinh thường bị rụng tóc hàng loạt vì lý do tương tự).

Các bậc cha mẹ đôi khi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng con mình sau đó sẽ có một mái tóc hoàn toàn mới, khác hẳn với mái tóc ban đầu khi mới sinh ra. Khi mới sinh, tóc của trẻ có thể rất đen và dày, nhưng sau giai đoạn “rụng tóc”, tóc của trẻ không còn đen nữa mà chuyển sang màu nâu…

Nếu bạn nhận thấy tóc bé rụng thành từng mảng, bết cả một vùng, đặc biệt có hình “khăn xếp” thì mẹ hãy quan sát tư thế khi bé vận động hoặc ngủ. Nếu em bé của bạn luôn ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng dựa một phần đầu nhất định vào vai của ghế sau, bé có thể bị rụng tóc ở những vùng mà bé cọ xát nhiều nhất.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh này sẽ dễ nhận thấy nhất vào khoảng 3-6 tháng tuổi. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, hầu hết các bé sẽ dần biết lật, trườn, bò…, nên giai đoạn này bé sẽ ít rụng tóc hơn (có khi muộn hơn).

1. Nguyên nhân khiến bé bị rụng tóc

Tư thế ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng rụng tóc của bé. Nếu bé chỉ nằm ở một tư thế (chẳng hạn như nằm ngửa), tóc gáy có thể rụng nhiều hơn. Tóc cũng có thể rụng thành từng mảng nếu bé ngọ nguậy và dụi đầu vào nệm. Tình trạng này có thể đi kèm với tình trạng đầu bẹt (phồng lên) ở con bạn.

Các mảng hói có vảy đỏ, bong tróc từng mảng, có thể là nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm da đầu.

Căng thẳng, sốt hoặc thay đổi hormone cũng có thể khiến một số lượng lớn trẻ sơ sinh bị rụng lông.

2. Xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc?

Nếu nguyên nhân rụng tóc là do thay đổi nội tiết sau khi sinh nở thì không cần điều trị. Sau một thời gian, lượng hormone trong cơ thể bé sẽ trở lại trạng thái cân bằng, và tóc mới sẽ mọc lên.

Nếu trẻ có biểu hiện hói đầu, hãy kiểm tra xem trẻ nằm hay nằm một tư thế. Khi đó, bạn nên linh hoạt điều chỉnh các tư thế ngủ cho bé, ví dụ đêm đầu nằm ngửa, đêm sau nằm bên trái, đêm sau nằm bên phải. Sau 6 tháng, bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm một tư thế suốt đêm nên tình trạng rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến.

Nếu nguyên nhân khiến bé bị rụng tóc là do tóc gãy rụng thì bạn nên tránh các tác động bên ngoài (kể cả chải tóc nhẹ nhàng cho bé).

3. Trẻ rụng tóc chưa chắc đã bị còi xương.

Một số trẻ sinh ra đã có rất nhiều tóc, một số trẻ thì hoàn toàn “trơ trọi”. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy con mình bị rụng tóc, ít tóc. Những sợi lông xuất hiện trên gối, cũi của trẻ luôn khiến các mẹ “mất ăn mất ngủ” và cho rằng con mình có dấu hiệu còi xương, thiếu canxi. Điều này không thực sự đúng.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một quá trình tự nhiên do nội tiết tố trong cơ thể gây ra. Trước khi chào đời, em bé nhận được lượng hormone cao từ cơ thể mẹ. Sau khi em bé được sinh ra, mức độ hormone này bắt đầu giảm xuống. Điều này đã khiến cho tóc của trẻ rơi vào trạng thái nghỉ, hay nói cách khác là không tiếp tục phát triển. Thời gian “nghỉ ngơi” của tóc sẽ kết thúc khi cơ thể bé sẵn sàng bắt đầu chu kỳ mọc tóc mới, chân tóc mới sẽ xuất hiện và đẩy phần tóc cũ xuống. Tóc của bé sẽ loang lổ và xấu xí trong một thời gian, nhưng mái tóc mới dày hơn sẽ nhanh chóng thay thế.

Một nguyên nhân khác khiến tóc bé rụng theo vị trí (đặc biệt là ở phía sau đầu) là do tư thế ngủ của bé. Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lăn sẽ thường phải nằm và dụi đầu vào gối, khăn. Điều này khiến chân tóc của trẻ bị yếu và rụng. Chỉ khi tóc bé trên 6 tháng mà vẫn rụng, mẹ mới nên liên hệ với bác sĩ dinh dưỡng. Vì rụng tóc trong giai đoạn này rất có thể liên quan đến một số bệnh lý như thiếu máu, thiếu sắt…

4. Cách chống rụng tóc cho trẻ sơ sinh

Mặc dù rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một quá trình tự nhiên và hoàn toàn bình thường nhưng vẫn có một số cách giúp bé giảm thiểu lượng tóc rụng và kích thích tóc bé mọc lại nhanh chóng.

  • 4.1. Thường xuyên thay đổi tư thế nằm

Một trong những biện pháp đầu tiên giúp tóc trẻ tránh bị rụng tập trung ở phía sau đầu gây mất mỹ quan là mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho trẻ. Không nên duy trì việc để trẻ nằm ngửa, nghiêng hoặc úp mặt quá 2 giờ.

Biện pháp này cũng giúp trẻ không bị bẹp đầu. Các mẹ đừng lo trẻ nằm sấp sẽ dễ dẫn đến đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy việc đặt trẻ nằm sấp cũng giúp não bộ của trẻ phát triển. Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên để bé nằm sấp khi ngủ và không có quá nhiều chăn chắn xung quanh gây ngạt thở, ban ngày chỉ nên cho bé nằm sấp – khi mẹ có khả năng. kiểm soát giấc ngủ của trẻ. tốt nhất.

  • 4.2. Sử dụng vải sa tanh làm vỏ gối

Mỗi khi cho bé đi ngủ, bạn có thể dùng vải sa tanh để trùm đầu cho bé. Chất vải satin mềm mịn, ít cọ xát vào da đầu. Ngoài ra, nó còn giúp giữ độ ẩm cho tóc, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc ở trẻ em. Thay vì lau khô tóc ướt cho bé bằng khăn bông hay khăn xô, vải sa tanh cũng là một gợi ý hay giúp bạn bảo vệ tóc cho bé.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều có sao không?  Dấu hiệu của bệnh là gì?

  • 4.3. Thường xuyên chải đầu và gội đầu

Chải tóc cho trẻ hàng ngày sẽ giúp kích thích da đầu và giữ cho máu lưu thông đến các nang tóc. Gội đầu cho trẻ hàng ngày cũng có tác dụng tương tự. Cha mẹ cần chú ý chọn loại dầu gội không chứa kiềm, gội nhẹ nhàng theo chuyển động tròn quanh đầu bé, chú ý cẩn thận những vùng thóp chưa se khít. Đừng lo lắng em bé không có tóc không biết gội đầu. Nếu quan sát kỹ, vùng da đầu của bé vẫn còn những lỗ chân lông nhỏ và từng sợi tóc ngắn mềm, màu trắng, nhỏ như lông tơ.

  • 4.4. Đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với “mái tóc và đôi tai” của trẻ. Trẻ sơ sinh lớn lên trong khi ngủ. Đây là điều mà bà mẹ nào cũng biết. Trong khi ngủ, cơ thể sản xuất rất nhiều hormone tăng trưởng. Điều này bao gồm hormone testosterone giúp tăng trưởng tóc. Đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày cũng là cách giúp bé có một mái tóc dày và dài.

5. Những trường hợp cần lưu ý khi trẻ bị rụng tóc

Bạn có thể đưa bé đi khám, nhất là sau 6 tháng tuổi mà bé vẫn bị rụng tóc nhiều. Nó có thể được gây ra bởi thiếu máu, một vấn đề với tuyến giáp hoặc hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng rụng tóc ở trẻ em có liên quan đến bệnh còi xương. Tuy nhiên, đừng chỉ thấy bé rụng tóc (hoặc những mảng hói nhỏ trên đầu) mà vội kết luận rằng bé bị còi xương. Nếu bị còi xương, bé sẽ có thêm các triệu chứng khác như ngủ không yên, đổ mồ hôi sau gáy, chậm thóp… Bạn nên đưa bé đi khám để có câu trả lời chính xác nhất.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc từng mảng, con bạn có thể được đề nghị đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá thêm.

Nếu bé bị rụng tóc do dị ứng dầu gội, bạn chỉ cần điều trị tóc và da đầu của bé bằng các loại dầu gội dịu nhẹ nhất trong một thời gian cho đến khi tóc mọc trở lại. (Hãy nhớ rằng tóc của trẻ luôn mỏng manh vì vậy bạn nên chọn loại dầu gội phù hợp với da đầu của trẻ từ sơ sinh và tránh chải, chỉ vuốt nhẹ.)

Sau khi theo dõi bài viết Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Các triệu chứng của bệnh là gì? Trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe bé yêu một cách toàn diện, nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu xấu một cách hoàn hảo nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ – Bé – Tags: sức khỏe trẻ em

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment