NEW Triệu chứng trẻ bị bệnh sởi & cách phòng ngừa điều trị bệnh sởi tại nhà

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. , mình xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá bằng bài viết Triệu chứng trẻ bị bệnh sởi & cách phòng ngừa điều trị bệnh sởi tại nhà

Phần lớn nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Trẻ em bị bệnh sởi Triệu chứng, cách phòng bệnh sởi cho trẻ hiệu quả nhất giúp các mẹ có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Sởi ở trẻ em là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết các triệu chứng ban đầu của trẻ em bị bệnh sởi, cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em, khi mắc bệnh sởi phải làm sao,… Để giúp các bậc phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết những điều cần biết về bệnh sởi ở trẻ em dưới đây. Sau đây, mời các mẹ cùng theo dõi để có thể chăm sóc sức khỏe bé yêu của mình một cách hoàn hảo nhất.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nhé Sởi ở trẻ em và cách điều trị Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin hữu ích.

1. Những điểm chính về bệnh sởi trên toàn thế giới

Sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em mặc dù đã có vắc xin an toàn và hiệu quả. Năm 2012, có 122.000 ca tử vong do sởi trên toàn cầu – khoảng 330 ca tử vong mỗi ngày hoặc 14 ca tử vong mỗi giờ

Tiêm phòng vắc xin sởi đã giảm 78% số ca tử vong do bệnh sởi từ năm 2000 đến năm 2012 trên toàn thế giới. Vào năm 2012, khoảng 84% trẻ em trên toàn thế giới được tiêm một liều vắc xin sởi vào ngày sinh nhật đầu tiên của mình thông qua các dịch vụ y tế thông thường – tăng từ 72% vào năm 2000

Kể từ năm 2000, hơn 1 tỷ trẻ em ở các nước có nguy cơ cao đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi thông qua các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt – khoảng 145 triệu trẻ em đã được tiêm chủng vào năm 2012.

Các triệu chứng khi trẻ mắc bệnh sởi & cách phòng và điều trị bệnh sởi tại nhà

Sởi là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan do vi rút gây ra. Năm 1980, trước khi có chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh sởi đã giết chết khoảng 2,6 triệu người mỗi năm.

Sởi vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em trên toàn cầu mặc dù đã có vắc xin an toàn và hiệu quả. Khoảng 122.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2012 – hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh sởi do một loại vi rút thuộc họ paramyxovirus gây ra. Virus sởi thường phát triển trong các tế bào lót phía sau cổ họng và phổi. Bệnh sởi là một bệnh ở người và người ta không biết liệu nó có xảy ra ở động vật hay không.

Tăng cường hoạt động tiêm chủng đã có tác động lớn trong việc giảm tử vong do bệnh sởi. Kể từ năm 2000, hơn 1 tỷ trẻ em ở các quốc gia có nguy cơ cao đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi thông qua chiến dịch tiêm chủng mở rộng – khoảng 145 triệu trẻ em được tiêm chủng vào năm 2012. Tỷ lệ tử vong do bệnh sởi trên toàn cầu đã giảm 78%, từ 562.000 trường hợp. đến 122.000 trường hợp.

2. Biểu hiện và triệu chứng của bệnh sởi

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi thường là sốt cao, bắt đầu từ 10 đến 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, và kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Chảy nước mũi, ho, đỏ và chảy nước mắt, và các đốm trắng nhỏ bên trong má có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu. Sau vài ngày, phát ban dạng sởi (ban đỏ / chấm nâu) bùng phát, thường ở mặt và cổ. Trong khoảng 3 ngày, ban sởi lan xuống thân cây, cuối cùng xuống bàn tay và bàn chân. Ban sởi kéo dài 5-6 ngày, sau đó mất dần. Trung bình, ban sởi xuất hiện sau 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút (từ 7 đến 18 ngày).

Bệnh sởi nặng thường gặp hơn ở trẻ em được nuôi dưỡng kém (trẻ suy dinh dưỡng), đặc biệt là những trẻ bị thiếu vitamin A hoặc hệ miễn dịch bị suy yếu do HIV / AIDS hoặc các bệnh lý khác.

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi là do biến chứng của bệnh. Biến chứng chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 20 tuổi. Các biến chứng nghiêm trọng nhất bao gồm: mù lòa, viêm não (nhiễm trùng gây sưng não), tiêu chảy nặng gây mất nước, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi. Gần 10% số ca tử vong do sởi xảy ra ở những quần thể có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và không được chăm sóc y tế đầy đủ. Phụ nữ mắc bệnh sởi khi đang mang thai cũng có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng và thai kỳ có thể bị sẩy thai hoặc sinh non. Những người khỏi bệnh sởi sẽ có miễn dịch suốt đời với bệnh sởi.

3. Ai có nguy cơ mắc bệnh sởi cao nhất?

Bệnh sởi nặng phổ biến hơn ở trẻ em được nuôi dưỡng kém (suy dinh dưỡng), đặc biệt là những trẻ bị thiếu vitamin A hoặc có hệ miễn dịch bị suy yếu do HIV / AIDS hoặc các bệnh lý khác.

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi là do biến chứng của bệnh. Biến chứng chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 20 tuổi. Các biến chứng nghiêm trọng nhất bao gồm: mù lòa, viêm não (nhiễm trùng gây sưng não), tiêu chảy nặng gây mất nước, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi. Gần 10% số ca tử vong do sởi xảy ra ở những quần thể có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và không được chăm sóc y tế đầy đủ.

Triệu chứng trẻ mắc bệnh sởi & cách phòng tránh, điều trị bệnh sởi tại nhà

Trẻ không được tiêm vắc xin phòng bệnh có nguy cơ mắc bệnh sởi và các biến chứng cao nhất, kể cả tử vong. Phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bất kỳ ai chưa được miễn dịch (chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không phát triển được khả năng miễn dịch) đều có thể mắc bệnh sởi. Virus này rất dễ lây lan khi ho và hắt hơi, tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của mũi hoặc họng bị nhiễm bệnh. Vi rút vẫn hoạt động và lây nhiễm trong không khí hoặc trên các bề mặt bị ô nhiễm trong gần 2 giờ. Nó có thể được truyền từ người bị bệnh từ 4 ngày trước khi phát ban đến 4 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Sởi bùng phát có thể khiến nhiều người tử vong, đặc biệt là người trẻ, trẻ em suy dinh dưỡng.

4. Đường lây truyền bệnh sởi

Virus này rất dễ lây lan khi ho và hắt hơi, tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của mũi hoặc họng bị nhiễm bệnh.

Vi rút vẫn hoạt động và lây nhiễm trong không khí hoặc trên các bề mặt bị ô nhiễm trong gần 2 giờ. Nó có thể được truyền từ người bị bệnh từ 4 ngày trước khi phát ban đến 4 ngày sau khi phát ban xuất hiện.

Dịch sởi có thể bùng phát thành dịch lớn cướp đi sinh mạng của nhiều người, đặc biệt là thanh niên và trẻ em suy dinh dưỡng. Ở những quốc gia nơi dịch sởi hầu như đã được xóa sổ, các ca bệnh từ các quốc gia lưu hành bệnh khác sẽ là nguồn lây nhiễm quan trọng.

5. Điều trị bệnh Sởi

Không có phương pháp điều trị kháng vi-rút cụ thể nào đối với vi-rút sởi. Các phương pháp điều trị khác chủ yếu nhằm giúp đỡ và làm cho người bệnh cảm thấy tốt hơn:

  • Paracetamol hoặc ibuprofen (phù hợp với lứa tuổi) có thể giúp hạ sốt và giảm đau.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước, tốt nhất là dung dịch điện giải (oresol) với nồng độ phù hợp.
  • Lau / lau mắt bằng bông sạch (tăm bông).
  • Đóng rèm làm giảm độ nhạy của mắt với ánh sáng.

Bệnh sởi thường tự khỏi, nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như tiêu chảy, nôn mửa, đau tai và họng, khó thở, lú lẫn… hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời. Một số trường hợp sởi nặng, đặc biệt có biến chứng thì trẻ cần nhập viện để điều trị.

Các biến chứng nặng do bệnh sởi có thể tránh được thông qua điều trị hỗ trợ đảm bảo dinh dưỡng tốt, uống đủ nước và điều trị mất nước bằng các dung dịch bù nước và điện giải (oresol) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dung dịch này thay thế chất lỏng và các chất cần thiết bị mất do tiêu chảy và nôn mửa. Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn để điều trị nhiễm trùng tai và mắt, và viêm phổi.

Tất cả trẻ em ở các nước đang phát triển được chẩn đoán mắc bệnh sởi nên được tiêm 2 liều vitamin A, cách nhau 24 giờ. Phương pháp điều trị này nhằm phục hồi mức vitamin A thấp trong thời kỳ mắc bệnh sởi, ngay cả ở những trẻ em được nuôi dưỡng tốt, để giúp ngăn ngừa tổn thương mắt và mù lòa. Bổ sung vitamin A đã được chứng minh là làm giảm 50% số ca tử vong do bệnh sởi.

Trẻ em bị bệnh sởi không nên đến trường cho đến ít nhất 5 ngày sau khi bắt đầu phát ban.

6. Dùng Vitamin A cho Trẻ Bị Sởi

Việc sử dụng vitamin A ở trẻ em mắc bệnh sởi ở các nước đang phát triển có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Cơ chế hoạt động vẫn chưa được biết rõ; Vitamin A có thể điều chỉnh tình trạng giảm tế bào máu do vi rút gây ra.

Nồng độ vitamin A trong huyết thanh thấp đã được báo cáo ở trẻ em ở Hoa Kỳ, và nồng độ vitamin A trong huyết thanh thấp cũng đã được báo cáo ở trẻ em bị bệnh nặng hơn. Việc sử dụng vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở các nước đang phát triển chưa được đánh giá trong các nghiên cứu lâm sàng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiêm vitamin A cho tất cả trẻ em mắc bệnh sởi, bất kể xuất xứ của chúng ở nước nào. Vitamin A trong điều trị bệnh sởi được sử dụng một lần mỗi ngày trong thời gian hai ngày với liều lượng sau:

Trẻ tuổi

7. Cách phòng bệnh sởi cho trẻ hiệu quả

Nên tiêm phòng vắc xin khi trẻ được 9 tháng tuổi, theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (gọi tắt là TCMR).

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, một liều vắc xin chưa đủ để tạo miễn dịch bền vững và rộng khắp trong cộng đồng vì tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh “sót” cũng như tỷ lệ miễn dịch của trẻ. Vắc xin này cũng chỉ đạt 90%. Vì vậy, cần tiêm mũi thứ 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, liều thứ 2 mới tạo được 99% miễn dịch. Vắc xin sởi đã được chứng minh hiệu quả cao sau khi tiêm vắc xin, hơn 90% trẻ tiêm vắc xin được bảo vệ trước căn bệnh nguy hiểm này, đây là loại vắc xin rất an toàn vì rất hiếm hoặc hầu như không có. phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng.

8. Những điều cần lưu ý về bệnh sởi

Sởi là một bệnh rất dễ lây lan nhưng cũng khá lành tính. Căn bệnh này gây ra những nốt mẩn đỏ khắp người và có thể gây biến chứng đến hệ hô hấp. Sự ra đời của vắc-xin vào những năm 1960 đã làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhân mắc bệnh sởi. Thuốc chủng ngừa được tiêm cho trẻ em trước tuổi đi học. Bổ sung vitamin cho cơ thể có thể giúp giảm thiểu các biến chứng do bệnh sởi. Các triệu chứng của bệnh sởi là sốt cao, nổi mẩn đỏ và ho dai dẳng. Khi bị bệnh nên nghỉ ngơi và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Phải làm gì nếu bạn bị bệnh sởi:

Hãy đến gặp bác sĩ, mô tả các triệu chứng của bạn để có chẩn đoán tốt nhất và làm theo hướng dẫn của họ.

Các triệu chứng khi trẻ mắc bệnh sởi & cách phòng và điều trị bệnh sởi tại nhà

  • 8.2. Cách ly người bệnh

Do bệnh sởi lây lan rất nhanh nên người bệnh cần được cách ly, đặc biệt tránh tiếp xúc với trẻ em do chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và hệ miễn dịch kém.

Vui lòng uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn để giảm đau, giảm nhức mỏi do vi rút

Ai mắc bệnh sởi cũng cần được nghỉ ngơi nhiều để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Ngủ nhiều và tránh vận động mạnh.

  • 8,5. Tránh tiếp xúc với ánh sáng

Những người mắc bệnh sởi thường rất nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy, để bệnh nhân nằm trong phòng có cửa sổ có lưới che và tắt đèn hoặc chỉ để ánh sáng mờ.

  • 8.6. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng để giữ không khí ẩm và tránh cho bệnh nhân bị ho do vi rút sởi. Nếu không có máy tạo độ ẩm, bạn có thể đặt một chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm.

  • 8.7. Lau mắt bằng bông và nước

Bệnh sởi có thể dẫn đến viêm kết mạc. Vì vậy, hãy giữ vệ sinh mắt bằng cách dùng tăm bông nhúng nước lau từ khóe mắt ra ngoài (dùng bông riêng cho từng mắt).

  • 8.8. Uống thật nhiều nước

Điều quan trọng khi điều trị bệnh sởi là phải uống đủ nước. Đặc biệt trẻ ốm thường biếng ăn nên phải uống nhiều nước hoặc các loại nước trái cây để cơ thể đẩy lùi bệnh sởi.

Sau khi tham khảo các triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh sởi ở trẻ em trên đây, chắc hẳn các mẹ đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích giúp chăm sóc sức khỏe bé yêu một cách toàn diện, tránh những biến chứng nguy hiểm. nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ – Bé – Tags: bệnh sởi ở trẻ em

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment