NEW 8 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp nhất

Hi quý vị. , Giải bóng đá quốc tế U23 xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ với nội dung 8 căn bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp nhất

Đa số nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

8 chiếc Bệnh dễ chẩn đoán nhầm với bệnh viêm cột sống dính khớp. đặc biệt là những người có các triệu chứng đau đớn tương tự như viêm cột sống dính khớp. Bên cạnh những triệu chứng khi bệnh tiến triển ở giai đoạn toàn phát, người bệnh dễ mắc cùng lúc hai ba bệnh, rất dễ chẩn đoán nhầm. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những dấu hiệu phân biệt của các bệnh sau để tránh nhầm lẫn nhé!

1. Viêm cột sống dính khớp ở người cao tuổi (bệnh Forestier)

8 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp ở người cao tuổi là một trong những căn bệnh có triệu chứng gần giống với bệnh viêm cột sống dính khớp nên rất dễ chẩn đoán nhầm nếu người cao tuổi mắc bệnh viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng cột sống hình thành nhiều gai xương liên tiếp tại vị trí AS được mô tả là gần giống như cây tre. Các triệu chứng đau đớn của bệnh này khá giống với bệnh viêm cột sống dính khớp nhưng điểm khác biệt là không có triệu chứng lây lan. Đặc biệt, bệnh này không ảnh hưởng đến các khớp ở cột sống và khớp háng, khớp xương chậu.

2. Thoái hóa khớp dễ nhầm với bệnh viêm cột sống dính khớp.

8 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp

Thoái hóa khớp là căn bệnh dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa khớp là tình trạng xương khớp bị bào mòn hoặc biến dạng do hoạt động quá nhiều, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến màng hoạt dịch, gây tổn thương nhiều nhất đến cột sống và khớp gối.

Triệu chứng đau cột sống lưng lan xuống tứ chi rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, bệnh này không gây ra viêm cột sống dính khớp hay teo cơ như viêm cột sống dính khớp, có thể thấy sự phân biệt này qua Xquang, cụ thể thoái hóa khớp sẽ xuất hiện các gai xương và hẹp khe cột. sống qua hình ảnh.

3. Viêm cột sống lao

Bệnh lao cột sống dính khớp là một trong những căn bệnh có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm cột sống dính khớp.

Bệnh lao cột sống là một bệnh lao lâu ngày khiến cột sống bị viêm với các triệu chứng như đau toàn bộ cột sống, gây ra các biến dạng như biến dạng dây dù, cứng khớp, xuất hiện hẹp ống sống và có thể trượt đốt sống. hóa mủ hoặc vôi hóa dây chằng. Đặc biệt bệnh này còn có thể gây đau một bên khớp cùng chậu và ảnh hưởng đến chức năng đi lại, tuy nhiên chụp Xquang sẽ phân biệt rõ với bệnh viêm cột sống dính khớp.

4. Bệnh viêm cột sống dính khớp dễ nhầm với bệnh phong nhiệt cấp tính.

Sốt thấp khớp cấp tính rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm cột sống dính khớp vì biểu hiện đau nhức ban đầu của hai bệnh này có nhiều biểu hiện khác nhau.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhiệt miệng cấp tính có thể xuất hiện các khối u giống viêm cột sống dính khớp gây phù nề. Đặc biệt, tình trạng nóng lạnh cấp tính có thể khiến các khớp ngoại vi bị viêm giống như viêm cột sống dính khớp ngoại vi.

5. Viêm khớp do dị ứng

8 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp

Viêm khớp khó chịu là bệnh thường xuất hiện do các tác nhân lây nhiễm, hiện tượng này tạo thành các ổ nhiễm trùng ở xương khớp, gây sưng tấy, đau nhức như viêm cột sống dính khớp.

Tuy nhiên, những biểu hiện sau của bệnh này có thể phân biệt rõ ràng với bệnh viêm cột sống dính khớp, khi tiến hành chụp X-quang sẽ phát hiện ra tình trạng viêm nhiễm và điều trị khá đơn giản bằng thuốc. thuốc kháng sinh.

6. Hội chứng Reiter dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp.

8 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp

Hội chứng Reiter với các biểu hiện như viêm đốt sống và vôi hóa cột sống ảnh hưởng đến dây chằng gây ra một số gai xương ở vùng cột sống. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn gây ra tình trạng viêm nhiễm các khớp cùng chậu nên triệu chứng đau tại chỗ khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp.

7. Bệnh Crohn (bệnh khớp liên quan đến đường ruột)

Đây là một dạng viêm khớp kèm theo rối loạn đường ruột do rối loạn chuyển hóa lipid gây viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến dạ dày. Các triệu chứng mà bệnh Crohn gây ra ở đường ruột, khiến người bệnh dễ bị sốt, chán ăn, sút cân tương tự như bệnh viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn nguyên phát.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa viêm khớp và rối loạn đường ruột làm xuất hiện HLA-B27 do tăng tưới máu đường ruột khiến một số chẩn đoán dễ nhầm với viêm cột sống dính khớp.

8. Bệnh viêm cột sống dính khớp rất dễ nhầm với bệnh viêm đa khớp.

8 căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp

Viêm đa khớp là căn bệnh khiến nhiều khớp trên cơ thể bị viêm và đau, đặc biệt là ảnh hưởng đến cột sống (đốt sống cổ) với các triệu chứng như xuất hiện các hạch dưới da, vôi hóa các dây chằng chéo trước. cuộc sống. Tuy nhiên, bệnh này thường gặp ở nữ giới hơn do tình trạng xương nhỏ, bệnh hầu như không ảnh hưởng đến các khớp xương chậu như viêm cột sống dính khớp.

Các RF huyết thanh dương tính của viêm đa khớp và kháng nguyên HLA-B27 âm tính của viêm cột sống dính khớp là cơ sở để phân biệt chính xác hai bệnh lý này.

Các bệnh dễ chẩn đoán nhầm với viêm cột sống dính khớp cần được phân biệt rõ ràng để áp dụng đúng phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc xác định đúng bệnh còn giúp người bệnh biết cách phòng tránh và điều trị đúng cách cho bản thân!

Kiến thức – Tags: viêm cột sống dính khớp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment