NEW Cdn ( Content Delivery Network Là Gì ? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Cdn

Hello quý khách. , giaibngdaquocteu23 xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời cầu thủ với bài viết Cdn ( Content Delivery Network Là Gì ? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Về Cdn

Phần nhiều nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Bạn đã bao giờ nghe đến từ “CDN” hoặc “Mạng phân phối nội dung” chưa? Vậy CDN là gì? Hãy cùng tìm hiểu về CDN và những lợi ích mà CDN mang lại cho chúng ta.

Đang xem: Mạng phân phối nội dung là gì

Nhiều trang web bạn truy cập hàng ngày sử dụng CDN nhưng bạn không để ý và không biết nó có tác dụng gì. Một nguyên nhân nữa là do chưa có trang web tiếng Việt đi sâu về CDN nên thông tin về CDN bằng tiếng Việt rất ít. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về CDN và tác dụng của nó.

Xem thêm: Transino 240V Cách Sử Dụng – Hướng Dẫn Sử Dụng Transino

CDN

CDN

CDN là gì?

Content Delivery Network = Mạng giao dịch nội dung: Hệ thống các máy tính được kết nối với nhau qua Internet để truyền tải nội dung đến người dùng – Theo bluesky.vn

Mạng phân phối nội dung hay mạng phân phối nội dung (CDN) là một hệ thống các máy tính chứa các bản sao dữ liệu, được đặt tại các điểm khác nhau trong mạng để tối đa hóa băng thông cho việc truy cập dữ liệu từ các máy khách trong toàn mạng. Một máy khách truy cập một bản sao của dữ liệu gần máy khách, trái ngược với tất cả các máy khách truy cập vào cùng một máy chủ trung tâm, để tránh tắc nghẽn gần máy chủ đó.

Xem thêm: download sách nhân tướng học pdf

Các loại nội dung bao gồm đối tượng web, đối tượng có thể tải xuống (tệp phương tiện, phần mềm, tài liệu), ứng dụng, luồng phương tiện thời gian thực và các thành phần khác của phân phối qua internet (truy vấn DNS, định tuyến và cơ sở dữ liệu). – Wikipedia

Bản dịch tạm thời:

CDN là một hệ thống gồm nhiều máy tính (máy chủ) chứa các bản sao của nội dung, các máy chủ này được đặt ở nhiều nơi trong một mạng và tối đa hóa băng thông để truy cập dữ liệu. Một người dùng duy nhất truy cập vào bản sao của nội dung được lưu trữ trên máy chủ gần người dùng nhất sẽ giảm tắc nghẽn so với việc tất cả người dùng truy cập vào một máy chủ trung tâm.

Dữ liệu bao gồm các ứng dụng web, tải xuống tệp (âm thanh, hình ảnh, phần mềm, tài liệu, v.v.), truyền thời gian thực, v.v.

Lấy ví dụ về sentory.vn cho dễ hiểu: CDN sẽ sao chép và lưu trữ các tệp tĩnh vào tất cả các máy chủ đặt trên khắp thế giới. Khi bạn truy cập vào sentory.vn, các tệp tĩnh bạn tải không phải trên máy chủ của sentory.vn mà bạn đang tải từ hệ thống CDN máy chủ tại Mỹ. Và tương ứng với mỗi khu vực khác nhau trên thế giới truy cập vào sentory.vn này sẽ có các máy chủ tương ứng phục vụ, cụ thể:

Người dùng truy cập từ Việt Nam, máy chủ tại sentory.vn đặt tại TP.HCM sẽ phục vụ bạn. Người dùng truy cập từ Mỹ, máy chủ ở San Jose, California hoặc Los Angeles, California ,,…. sẽ phục vụ bạn. Người dùng truy cập từ EU, máy chủ tại Amsterdam, Hà Lan sẽ phục vụ bạn.

Và những lợi ích của trang web khi sử dụng CDN:

Không tốn băng thông cho các tệp tĩnh Tránh quá tải hệ thống Trang web tải nhanh hơn nhiều (mặc dù trang web đang được lưu trữ tại Việt Nam)

Một số nhà cung cấp giải pháp CDN nổi tiếng

DijjerFreeCastMediaBlogAmazon CloudFrontCacheFlyPEER 1

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment