NEW Dị tật nứt đốt sống. Nguyên nhân và các dạng dị tật nứt đốt sống

Chào bạn đọc. Today, Giải bóng đá quốc tế U23 mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bóng đá với bài viết Dị tật nứt đốt sống. Nguyên nhân và các dạng dị tật nứt đốt sống

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Nứt đốt sống là một dạng biến dạng cột sống nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ vùng cột sống cũng như các cơ quan hoạt động xung quanh khu vực này. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân gây ra dị tật này và các dạng bệnh nứt đốt sống với mức độ nguy hiểm khác nhau nhé!

Bệnh nứt đốt sống là gì?

Nứt đốt sống. Nguyên nhân và các loại bệnh nứt đốt sống

Nứt đốt sống có thể xảy ra ở tất cả các đốt sống của cột sống (từ đốt sống đầu tiên của cột sống cổ đến đốt sống cuối cùng của xương cùng). đốt sống hoặc nhiều đốt sống hở (nứt) thay vì đóng hoàn toàn như ở người bình thường.

Nứt đốt sống làm cho phần tủy sống được bao bọc bị nứt ra, làm cho dịch não tủy chứa trong đốt sống trôi ra ngoài và tồn tại dọc theo các gai lưng được bao phủ bởi một lớp màng mỏng. Khi có lực tác động, lớp màng này bị vỡ khiến dịch não tủy tràn ra ngoài, gây nguy hiểm cho tất cả các đốt sống, dây chằng và các cơ liên quan.

Nứt đốt sống là một dị tật khá phổ biến, thông thường ước tính cứ khoảng 400 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ bị nứt đốt sống bẩm sinh. Gãy đốt sống bẩm sinh tùy theo mức độ nứt nhiều hay ít tại các đốt sống, ảnh hưởng lớn đến cột sống nói chung và sức khỏe của người bị dị tật nói riêng.

Nguyên nhân gây ra tật nứt đốt sống

Các dạng dị tật nói chung và nứt đốt sống nói riêng rất khó phát hiện và kết luận chính xác nguyên nhân. Theo các giả thuyết được nghiên cứu từ các dị tật này, nguyên nhân tương đối của tật nứt đốt sống có thể được đề xuất như sau:

1. Nứt đốt sống do yếu tố di truyền.

Tật nứt đốt sống chủ yếu là do ống thần kinh có vấn đề, vì vậy, nếu bố hoặc mẹ bị dị tật ống thần kinh hoặc con đầu lòng của họ cũng mắc bệnh này thì nguy cơ con sau này mắc phải dị tật này là rất cao.

2. Yếu tố giới tính của trẻ

Nứt đốt sống. Nguyên nhân và các loại bệnh nứt đốt sống

Theo số liệu thực tế, trẻ em gái sinh ra bị nứt đốt sống cao gấp nhiều lần trẻ em trai. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân liên quan đến yếu tố giới tính này.

3. Ảnh hưởng xấu đến bà bầu khi mang thai

Nứt đốt sống. Nguyên nhân và các loại bệnh nứt đốt sống

Việc sử dụng các loại thuốc Tây hay hóa chất tác động trực tiếp đến ống thần kinh trong cơ thể khiến các ống này bị khiếm khuyết sẽ dẫn đến nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống là rất cao.

Bên cạnh đó, một số bệnh mẹ mắc phải khi mang thai như tăng cân quá nhanh gây chèn ép ống sống, tiểu đường làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể luôn phải chịu nhiệt… là những nguyên nhân hàng đầu. gây nứt đốt sống cho trẻ khi mới sinh.

Các loại nứt đốt sống phổ biến

Theo kết quả nghiên cứu, các bác sĩ đã phân chia thành 2 dạng bệnh gai đôi cột sống cụ thể để tiện cho việc áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp và chính xác. Cụ thể là nứt đốt sống kín và nứt đốt sống. cuộc sống rộng mở. Mỗi dạng đều có những đặc điểm và mức độ tổn thương đốt sống riêng, cụ thể như sau:

1. Nứt đốt sống kín

Nứt đốt sống. Nguyên nhân và các loại bệnh nứt đốt sống

Nứt đốt sống kín là dạng nứt đốt sống đơn giản và nhẹ nhất nên ít nguy hiểm và dễ điều trị. Dấu hiệu giúp nhận biết dạng dị tật này là khi quan sát các đốt sống lưng sẽ thấy các đốt sống bị nứt:

  • Các lông khác biệt rõ rệt với các lông còn lại trên lưng;
  • Da có vẻ dày hơn do sự tích tụ mỡ dưới da do tụ dịch ở đốt sống;
  • Trong một số trường hợp, có thể có vết lõm hoặc vết bớt với các dị dạng và kích thước khác nhau.

Tuy nhiên, đối với sự bất thường này, chúng ta vẫn rất khó phát hiện vì các dấu hiệu trên chỉ ở mức độ tương đối và rất khó tập trung. Để phát hiện cần tiến hành chụp Xquang bằng các kỹ thuật chuyên khoa để phát hiện và khẳng định.

2. Nứt đốt sống hở

Nứt đốt sống. Nguyên nhân và các loại bệnh nứt đốt sống

So với nứt đốt sống kín, nứt đốt sống hở nguy hiểm hơn nhiều và có thể gây biến chứng. Loại gãy đốt sống này có thể gây thoát vị màng não hoặc thoát vị màng não mủ vô cùng nguy hiểm. Đây cũng được coi là hai loại nứt đốt sống, cụ thể là:

  • Thoát vị màng não so với thoát vị màng não thì ít nguy hiểm hơn và khá hiếm gặp, trường hợp này các đốt sống bị lộ ra ngoài khiến lớp màng bảo vệ tủy sống thoát ra ngoài, tuy nhiên lớp tủy sống này sẽ được phẫu thuật loại bỏ một cách dễ dàng mà không lo các vấn đề ảnh hưởng đến thần kinh. hệ thống.
  • Thoát vị màng não là dạng nguy hiểm nhất và có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề nhất cho toàn bộ cột sống. Khi màng não và tủy sống bị sa ra ngoài do hở các đốt sống, phẫu thuật hay không cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ thần kinh. Tùy theo mức độ phát triển của tủy sống mà hệ thần kinh bị ảnh hưởng nhẹ hay nặng, ảnh hưởng tiêu cực và gây áp lực lên các cơ quan xung quanh.

Việc tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh nứt đốt sống là điều quan trọng đối với mẹ bầu trong việc phòng tránh đúng không nào? Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết này đến nhiều người hơn và để nhiều người biết đến website gonhub.com nhé!

Kiến thức – Tags: dị tật bẩm sinh

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment