NEW Giáo dục sớm cho trẻ từ sơ sinh tới 3 tháng thông minh như người Nhật

Xin chào đọc giả. Today, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá qua nội dung Giáo dục sớm cho trẻ từ sơ sinh tới 3 tháng thông minh như người Nhật

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Phương pháp Giáo dục sớm cho trẻ từ sơ sinh đến 3 tháng Thông minh như người Nhật là phương pháp hỗ trợ hướng dẫn đúng đắn, khoa học và chi tiết để cha mẹ có thể áp dụng hiệu quả trong việc giáo dục sớm cho con trong những tháng phát triển. Khởi đầu cho hành trình chuẩn bị từng bước trưởng thành. Các mẹ nên biết rằng giai đoạn từ sơ sinh đến khoảng 3 tháng tuổi là giai đoạn rất quan trọng vì nó đánh dấu sự phát triển dần dần của 5 giác quan: thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác. Cha mẹ cần có kế hoạch nuôi dạy con tốt nhất để hỗ trợ bé phát triển toàn diện một cách tự nhiên nhất. Mời các bạn cùng tham khảo phương pháp giáo dục con cái theo phương pháp Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong việc giáo dục con cái đúng khoa học nhất. Từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi thông minh theo cách của người Nhật dưới đây!

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ thông minh từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi theo phương pháp Nhật Bản phát triển 5 giác quan

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đến 3 tháng là rất quan trọng, vì đây là giai đoạn trẻ có năng lực học tập lớn nhất. Giáo sư Shichida là một giáo sư nổi tiếng về giáo dục sớm của Nhật Bản, ông đã nghiên cứu về giáo dục sớm trong suốt cuộc đời và có nhiều thành tích xuất sắc. Theo giáo sư Shichida, chúng ta đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng này của trẻ mà hãy nghĩ cách kích hoạt khả năng tiếp thu trong giai đoạn này bằng cách kích hoạt các giác quan của trẻ, đó là 5 giác quan chính – thị giác. , thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.

1. Về thị giác

 • Xung quanh giường của bé sơ sinh nhất định phải có những bức tranh phong cảnh thế giới nổi tiếng. Cần phải cẩn thận để bao bọc em bé trong một môi trường phong phú, nhiều sắc thái. Trên kệ, giá sách, phải bày những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, hoặc những khối gỗ nhiều màu sắc (tsumiki) chẳng hạn.
 • Nếu bé mới tập, dưới một tháng tuổi, hãy cho bé xem họa tiết ca rô đen trắng mỗi ngày, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ dưới 5 giây, sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung cao độ, sẽ liên quan tốt đến việc học nhiều thứ sau này. Sự tập trung là nền tảng của việc học.
 • Màu sắc mà trẻ sơ sinh thích, không phải màu hồng hoặc xanh lam. Màu sắc mà các bé thích nhất là 2 tông màu đen và trắng rõ ràng, sắc nét. Bé thích bộ di động đen trắng (có trục ở giữa, treo các hình thành chùm, xoay tròn) hơn bộ di động có màu sắc cầu vồng mờ ảo.
 • Chưa tròn 9 tháng tuổi, hệ thần kinh thị giác chưa phát triển hoàn thiện, bé chưa phân biệt được các màu đỏ, xanh, vàng. Nếu đến 6 tháng tuổi, bé chán nhìn những đường kẻ sọc ngang, kẻ ca rô thì hãy đổi sang di động có những ô vuông nhỏ hơn (từ cạnh 6cm đến hình vuông 2cm). Nếu bé vẫn không thích làm điều này, hãy ngừng để bé nhìn vào ô một lúc.
 • Nên dán bảng chữ cái gần giường của bé. Dán bảng chữ cái có in màu đỏ, to, rõ ràng. Bé được làm quen với chữ cái từ sơ sinh khi lớn lên, nhìn thấy các chữ cái sẽ rất thích thú.
 • Bế trẻ gần bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, mỗi lần 2-3 giây, lặp đi lặp lại nhiều lần cũng khiến trẻ vui mừng đến khua tay chân mỗi khi ở gần bảng chữ cái đó.

2. Về thính giác

 • Tiếp theo, bé nên nghe nhạc đã chọn mỗi ngày. Mỗi lần chỉ nên nghe khoảng 15 phút, mỗi ngày khoảng 30 phút là được. Cho bé nghe nhạc êm dịu với âm lượng không quá lớn. Cần lưu ý rằng, nếu cho bé nghe băng đĩa lâu ngày, bé sẽ quen và thích tiếng máy móc, tiếng băng đĩa hơn, không có biểu hiện cảm xúc. với giọng thật của mẹ.
 • Khi cho bé nghe nhạc nên cho bé đứng trên đầu gối của mẹ, cho bé đung đưa từ sau ra trước theo nhịp nhạc. Tức là hai tay của mẹ giữ vào nách của bé, hơi nâng bé lên sao cho hai chân không chạm vào đầu gối của mẹ, sau đó lại đặt xuống sao cho bàn chân của bé chạm vào đầu gối của mẹ. Cũng có thể cho bé nghe nhạc múa ba lê.
 • Điều quan trọng là phải nói chuyện với bé nhiều ngay từ khi mới sinh. Khi cho con bú, khi thay tã, khi tắm, hãy nói chuyện nhẹ nhàng với con.

Vừa thay tã cho bé, vừa nắm tay và chân, nói đi nói lại “Đây là tay này, tay, tay, tay”. Hoặc chỉ cần thay tã cho bé, cho bé xem một quả bóng hoặc búp bê và nói “Đây là quả bóng này, quả bóng, quả bóng” “Đây là búp bê, búp bê, búp bê” cũng là một cách. dạy em bé.

Bà Thompson người Anh (gốc Nhật, lấy chồng Anh, làm việc cho UNESCO) là người sáng lập ra phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ từ sơ sinh – phương pháp giáo dục Kal-bitte). Từ khi bé được 2 tuần tuổi, hàng ngày hãy đưa bé ra công viên gần nhà, cho bé cầm bông hoa, chiếc lá và dạy “đây là hoa này, hoa này, hoa”, làm tương tự để dạy cho bé từ “lá, lá”. Cứ như vậy, khi đứa bé này được 8 tháng tuổi, nó đã biết phát âm chính xác từ “flower” trong tiếng Anh, rồi nói trôi chảy như suối chảy.

Đứa trẻ này, có thành tích xuất sắc ở trường mẫu giáo và tiểu học. Năm 10 tuổi, tôi được đặc cách xếp vào lớp có trình độ phù hợp với học sinh cấp hai. Sau 1 tháng đi học, em đạt điểm cao nhất trong bài kiểm tra.

Năm 15 tuổi, tôi thi đậu vào trường Đại học Cambridge, nhưng vì còn quá nhỏ nên tôi không được vào trường. Cùng lúc đó, tôi được 6 trường đại học khác ở London nhận vào học, tôi chọn khoa y của Đại học London. Và tôi luôn có kết quả tốt hơn các bạn cùng lớp. Hiện tại tôi 18 tuổi đang học tại trường đại học này.

Hãy cùng noi gương bà Thompson trong cách dạy con như vậy, hàng ngày đưa con đi chơi công viên, cho con cầm hoa và dạy con “đây là hoa, hoa, hoa”.

Đọc thơ, hát cho bé nghe bằng giọng thật của mẹ. Không bao giờ để em bé của bạn xem TV. Chỉ cho bé xem tivi khi bé được 3 tuổi. Chúng ta nên ghi nhớ điều này.

Giáo dục sớm cho trẻ từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi thông minh như người Nhật

3. Về cảm ứng

 • Ngay từ khi mới sinh ra, bé đã bắt đầu học rất nhiều thứ và ghi nhớ rất kỹ vào trí nhớ, những gì bé nhìn thấy, nghe thấy… hình thành nên một khuôn mẫu tư duy rõ ràng trong não bộ.
 • Bú sữa mẹ, đây là bài học đầu tiên về xúc giác của bé. Hãy quan sát kỹ một đứa trẻ bú sữa mẹ, chúng ta sẽ thấy, các thao tác tìm vú mẹ, ngậm miệng vào núm vú, hút sữa tiến triển rất nhanh. Lúc đầu, việc tìm núm vú vừa vặn với miệng rất khó khăn, nhiều mẹ đã dùng tay giúp con nhưng bé đã điều chỉnh được rất nhanh.
 • Mẹ nên cố tình để núm vú tiếp xúc với các vị trí khác trên môi và miệng của bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, má trái. Làm như vậy giúp bé nhanh chóng học cách điều chỉnh không gian, cảm nhận vị trí trên-dưới, phải-trái. Không chỉ với núm vú của mẹ như trên, bạn cũng có thể dùng ngón tay, khăn hoặc ống hút để xoa nhẹ hàm trên và dưới của bé. Bé sẽ biết cảm giác như thế nào khi được liếm và cắn vào những đồ vật này, và sẽ không ngậm những thứ này như khi ngậm vú mẹ.

4. Về hương vị

Dùng khăn thấm một ít nước lạnh, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn, nước chua lần lượt cho bé nếm. Đây là cách kích hoạt vị rất tốt.

Lực nắm

 • Để trẻ cầm ngón tay của mẹ. Các bé khi mới sinh ra đã được rèn luyện khả năng cầm nắm đồ vật ngay, bé sẽ thông minh rất nhanh.
 • Khi mới sinh, trẻ có thể cầm nắm đồ vật bên mình nhiều hơn, nhưng khả năng này mất đi rất nhanh.
 • Để khả năng cầm nắm của bé không bị mất, chúng ta nên tập cho bé cách cầm nắm đồ vật từ khi mới sinh.
 • Quý bà Mỹ Stoner đã dạy con mình cầm một chiếc gậy nhỏ từ khi mới 15 ngày tuổi. Sau này đứa con của cô ấy trở thành một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh. Mới 1 tháng rưỡi đã biết ngồi, trông như một em bé 4 tháng tuổi bình thường.
 • Tất nhiên, cha mẹ phải lưu ý, khi tập cho con cầm nắm, không được rời mắt nửa bước, kẻo bé va đập các vật vào đầu, mặt, người, dễ gây tai nạn.

5. Về khứu giác

Cho bé ngửi hương hoa. Bé sẽ quay đầu về phía có mùi hương. Nếu bé ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác sẽ được kích thích để phát triển tốt.Qua những thông tin chi tiết về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ sơ sinh đến 3 tháng thông minh như người Nhật mà chúng tôi vừa cung cấp và chia sẻ trên đây mong rằng sẽ hỗ trợ đắc lực cho các cặp vợ chồng. chồng trong việc dạy dỗ các con khôn lớn và phát triển từng ngày. Phương pháp nuôi con khôn lớn, khỏe mạnh của người Nhật hiện đang được rất nhiều bà mẹ áp dụng thành công, các mẹ đừng bỏ qua việc tìm hiểu và áp dụng cho chính con mình nhé. . Chúc các mẹ nuôi con khỏe – nuôi con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment