NEW Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Phat Thu

Chào bạn đọc. Today, giaibngdaquocteu23 mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bóng đá qua nội dung Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Phat Thu

Đa phần nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Tên khoa học của cây Phật thủ là Citrus medica var. mỉa mai; Nó là một loại cây ăn quả thuộc chi Citrus. Tên của loài cây này xuất phát từ hình dạng của quả phân nhánh trông giống như bàn tay Phật. Quả Phật thủ có hình dáng giống bàn tay Phật, cùi xốp đặc, vỏ màu xanh hoặc vàng, nhưng thuộc họ cam chanh nên vỏ cũng như thân chứa nhiều vitamin và khoáng chất tương tự như các loại quả cùng họ. Bàn Tay Phật là loại quả dùng để thờ Phật, tổ tiên vì có mùi thơm đặc trưng, ​​tác dụng lưu giữ thần, phật, tổ tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Loại quả này phổ biến ở miền Bắc. Quả Phật thủ có thể dùng để ăn tươi hoặc làm mứt. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt.

Đang xem: Trồng Cây Bàn Tay Phật

Cây giống Phật Thủ có hai loại là cây chiết và cây ghép. Cây ghép tuy khỏe mạnh hơn nhưng việc chăm sóc cũng phức tạp và cầu kỳ hơn. Vì vậy, nếu không được chăm sóc tốt, quả của cây ghép sẽ không đẹp (các ngón xòe đều và đẹp) như cây chiết.

*

Phật thủ có thể trồng quanh năm, vụ đông xuân tháng 2-3, vụ thu đông tháng 8-10. – Cây cách nhau 3m, hàng cách hàng 4m.
Cày kỹ đất, nhặt sạch cỏ – Đào hố trồng Kích thước 0,6 × 0,6 × 0,6m. – Nếu đất trũng phải có hệ thống tưới hoàn chỉnh, đắp cao 0,5-0,6m, rộng 0,8-1m. – Nếu đất cao, nền bằng phẳng, đắp cao 0,3-0,8m, rộng 0,8-1m, nền nghiêng.

*

Trộn 1 kg vôi bột + 10 -15 kg phân hữu cơ hoai mục + 10-15 kg tro trấu (hoặc bã dừa, bã đậu) + 1kg super lân. Bón phân lót đáy hố, lấp một ít đất rồi đặt cây con vào trồng. Trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây. Có thể tưới 2-3 ngày một lần trong những tuần đầu sau khi trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo luôn giữ sạch cỏ dại.
Đào một lỗ nhỏ ở giữa mô, đặt cây con vào hố, bỏ túi bầu, lấp đất vào bầu, đóng cọc để giữ cây cố định.
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ cỏ, rác, phân xanh… vào gốc chè để hạn chế cỏ dại; đung đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.

Xem thêm: Bactefort là gì – Sự Thật Về Loại Giết Ký Sinh Trùng Này!

*

Hạn chế cành vượt, loại bỏ cành già cỗi sâu bệnh giúp cây thoáng khí, dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và phát triển cân đối cho cây.
Năm đầu bón phân với liều lượng 1 thìa phân urê pha với 10 lít nước để tưới cho cây. Tưới 3-4 lần trong năm. Có thể bổ sung lân, kali và các nguyên tố vi lượng khác thông qua các loại phân hữu cơ và khoáng bổ sung theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ nên pha loãng theo tỷ lệ từ 1 đến 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ 2 10 – 50g urê / cây / năm. Chia làm 3-4 lần bón vào gốc, lấp đất hoặc hòa với nước để tưới. Nếu tưới nước cần tưới lại bằng nước lạnh.

*

Sâu vẽ bùa: Thường gây hại ở giai đoạn lá non, dùng các loại thuốc có đặc tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate. Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian của bệnh vàng lá xám, dùng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND. Rầy mềm: Chích hút nhựa cây trên chồi non hoặc mặt dưới lá non bằng các loại thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND. Nhện đỏ: Cả ấu trùng và trưởng thành đều gây hại sử dụng các loại thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol. Bệnh lở loét, ghẻ: Bệnh nặng vào mùa mưa thì dùng các loại thuốc gốc đồng để phòng trừ như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux. Bệnh thối rễ – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, dùng các loại thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine. Bệnh vàng lá xanh: Triệu chứng cây nhỏ lùn, tán lá không đều, lá nhỏ hơn. lốm đốm vàng hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh, nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam và 1 hàng ổi.

*
*

Khi quả chín cần thu hái lúc trời râm mát, không nên thu hái sau mưa hoặc nhiều sương mù vì quả dễ thối khi bảo quản. Nói chung, bạn không cần cho vào tủ lạnh nếu Phật thủ được sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng sẽ để được lâu hơn khi để trong tủ lạnh. Phật thủ khi đã chín nên bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Nếu Phật thủ muốn trưng được lâu, giữ được màu đẹp thì cứ khoảng 5-7 ngày bạn nên dùng rượu trắng lau sạch bụi bẩn trên quả. Cẩn thận hơn, khi đặt mâm quả Phật thủ lên bàn thờ, bạn có thể để một bát nước, cho vài viên thuốc B1 vào, sau đó cho cành cây Phật thủ vào bát nước. Chỉ đơn giản như vậy thôi là chúng ta đã có thể bày được loại quả này trên bàn thờ tổ tiên từ 4-7 tháng rồi. Bạn có thể cho thân cây Phật thủ vào ly nước để cúng, sau 15-30 ngày thân cây sẽ ra rễ, phần rễ này có tác dụng hút nước nuôi trái. Nếu bảo quản đúng cách theo những cách trên, bạn có thể giữ được bàn tay Phật từ 4 đến 5 tháng.

Xem thêm: Deal With là gì ?? “Anh ấy giao dịch bằng tiếng Việt

Lưu ý: Các thông tin cung cấp về “Công nghệ trồng và chăm sóc cây” chỉ mang tính chất tham khảo, các bài viết kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm và cập nhật từ các bài báo, internet và các bài viết khác. Trang web nông nghiệp uy tín, mong muốn giúp bà con trồng trọt tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng và chăm sóc cây giống. sentory.vn không chịu mọi trách nhiệm về những thông tin đã cung cấp trên đây.

Trồng cây phật thủ từ quả
Quả phật thủ mọc rễ có trồng được không
Cây phật thủ giống
Cây phật thủ trồng ở miền Nam được không
Phật thủ trồng ở đâu
Trồng phật thủ
Cách nhân giống phật thủ
Cách trồng cây phật thủ từ quả

Leave a Comment