NEW Lịch tiêm ngừa phòng bệnh thủy đậu cho bé và dấu hiệu bệnh ở trẻ mẹ cần biết

Chào bạn đọc. Hôm nay, Giải bóng đá quốc tế U23 mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bóng đá với bài viết Lịch tiêm ngừa phòng bệnh thủy đậu cho bé và dấu hiệu bệnh ở trẻ mẹ cần biết

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Lịch tiêm chủng nồi gà Đối với trẻ và dấu hiệu bệnh ở trẻ mẹ cần biết dưới đây tổng hợp các vấn đề như dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu, cách phân biệt bệnh thủy đậu với bệnh zona, cách tiêm phòng thủy đậu cho bé… Thủy đậu là bệnh thường gặp. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến trẻ khó chịu.

Vậy làm sao để nhận biết và phòng bệnh tốt nhất, hiệu quả nhất cho bé và tiêm phòng đúng lịch của Bộ Y tế?

Hãy tham khảo bài viết này của gonhub.com để biết cách chăm sóc trẻ tránh mắc bệnh thủy đậu tốt nhất nhé!

Thủy đậu là bệnh lành tính hay bệnh ác tính?

 • Còn được gọi là bệnh trái rạ, bệnh trái rạ thường chỉ đến và đi một lần trong đời và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó vẫn để lại những hậu quả nhất định.
  Trong thời gian bị bệnh, bé có thể nổi các mụn nước gây đau và ngứa, kèm theo sốt và cảm giác mệt mỏi. Cô phải nghỉ học từ 8 đến 9 ngày để hồi phục sức khỏe và tránh lây bệnh cho bạn bè. Mụn có thể để lại sẹo suốt đời trên cơ thể và khuôn mặt của bé.
 • Mẹ cũng không thể chủ quan vì bệnh này có thể tiến triển nặng và gây tử vong. Ngay cả những trường hợp thủy đậu không biến chứng cũng sẽ để lại sẹo vĩnh viễn trên cơ thể và mặt. Nó gây ra 10.600 ca nhập viện và 100 đến 150 ca tử vong hàng năm ở Mỹ trước khi vắc-xin này được đưa vào chương trình tiêm chủng.

Mối liên hệ giữa bệnh thủy đậu và bệnh zona

 • Đây là căn bệnh cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người từng mắc bệnh thủy đậu trước đó. Vi rút vẫn tồn tại vĩnh viễn trong hệ thống thần kinh trung ương và kích hoạt trở lại gây ngứa và mụn nước đau đớn.
 • Vắc xin sẽ bảo vệ bé khỏi những biến chứng xấu của bệnh thủy đậu. 90% số người được tiêm chủng được bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh, 10% còn lại sẽ chỉ có các triệu chứng nhẹ.
 • Những trẻ đã được tiêm phòng sẽ có ít hơn 50 mụn nước, không sốt và phục hồi nhanh hơn. Chính vì những lý do trên mà bệnh thủy đậu đã được đưa vào lịch tiêm chủng cho trẻ.
 • Những người đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu cũng có thể bị bệnh zona, nhưng ít có khả năng phát triển một trường hợp nghiêm trọng hơn những người chưa được chủng ngừa.

Lịch tiêm phòng thủy đậu

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho trẻ sơ sinh và các dấu hiệu bệnh ở trẻ mẹ cần biết

 • Bé có thể tiêm 1 đến 2 mũi cách nhau 3 tháng. Liều đầu tiên từ 12 đến liều thứ hai, khoảng 15 tháng tuổi. Nếu muộn hơn, trẻ có thể tiêm 2 mũi vào lúc 4 tuổi và 6 tuổi.
 • Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu có thể được kết hợp với thuốc chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella trong một mũi tiêm duy nhất được gọi là MMRV. Nếu có tiền sử co giật, con bạn sẽ được tiêm vắc xin thủy đậu riêng biệt với các loại vắc xin còn lại.

Tác dụng phụ sau khi tiêm chủng

 • Khoảng 20% ​​trẻ sẽ bị đau tại chỗ tiêm, 15% sốt nhẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một đứa trẻ có các triệu chứng giống như một dạng bệnh thủy đậu nhẹ. Khoảng 4% trẻ em có thể bị phát ban, nhưng nhìn chung đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.
 • Tỷ lệ sốt cao và co giật chỉ là 1/2500 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng là rất hiếm.
 • Nếu em bé của bạn đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với mũi đầu tiên, thì không nên tiêm mũi thứ hai. Ngoài ra, những trẻ đã từng bị dị ứng nặng với gelatin (thành phần mà các bà mẹ thường dùng để làm thạch) hoặc kháng sinh neomycin cũng không nên tiêm phòng thủy đậu.
 • Một số em bé cũng sẽ phải cân nhắc việc chủng ngừa khi mắc bệnh như ung thư hoặc cần dùng liều cao steroid.

Thủy đậu tuy là bệnh lành tính nhưng cũng có thể để lại di chứng suốt đời cho trẻ, vì vậy các mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ để tránh bị thủy đậu và nhớ đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu. Tiêm phòng sẽ giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh thủy đậu và bệnh zona. gonhub.com chúc các mẹ nuôi con khỏe, nuôi con ngoan.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment