NEW Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ mẹ không nên bỏ qua

Hi quý vị. Bữa nay, chúng tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bóng đá qua bài viết Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ mẹ không nên bỏ qua

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư cá nhân để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

U hạt rốn ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm quá trình biểu bì hóa sau khi rụng rốn khiến mô hạt ở rốn phát triển quá mức – một căn bệnh rất phổ biến ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra do việc chăm sóc và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách. Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể biến chứng thành một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ nhất định nên biết một số thông tin về bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh do gonhub.com cung cấp dưới đây để biết cách chăm sóc và phòng tránh căn bệnh này cho bé yêu nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Thông thường, rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng trong vòng 5 – 10 ngày sau khi sinh. Sau khi rụng, cuống rốn sẽ khô dần. Tuy nhiên, ở một số trẻ, rốn rụng chưa khô hẳn mà tiết dịch kéo dài.

Sau khi chăm sóc cẩn thận mà rốn bé vẫn chưa khô, lúc đó nhiều khả năng rốn bé đã hình thành một khối u hạt nhỏ hoặc u hạt rốn, kích thước từ 2mm đến 1cm, có màu đỏ nhạt hoặc hơi vàng gây đau. dịch tiết kéo dài. Tình trạng này được gọi chung là u hạt rốn ở trẻ sơ sinh.

U hạt rốn sẽ thường xuyên tiết dịch khiến rốn luôn trong tình trạng ẩm ướt, nếu không được điều trị kịp thời và phù hợp, sau một thời gian, các mô xung quanh rốn có thể bị viêm, tấy đỏ dẫn đến nhiễm trùng. Rốn.

u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ cần quan tâm – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

2.1. Nguyên nhân gây u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh được xác định là do dây rốn chậm rụng tạo điều kiện cho u hạt phát triển. Hoặc u hạt rốn cũng có thể xảy ra do quá trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa tốt, chưa đúng cách.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn không đúng cách có thể là nguyên nhân gây u hạt rốn ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

2.2. Dấu hiệu của u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị u hạt rốn ở trẻ sơ sinh, trẻ thường sẽ rụng rốn muộn, cuống rốn sẽ phát triển như chồi non, chồi mầm có kích thước bằng hạt đậu hoặc hạt ngô. Vùng rốn chảy dịch vàng nhạt hoặc mủ đục nếu có bội nhiễm.

3. Điều trị u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ có một số dấu hiệu như rốn rụng muộn, rốn có dịch, rốn tấy đỏ hoặc rốn có mùi hôi, mẹ nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị. .

  • Nếu xác định trẻ bị u hạt rốn ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách bôi vaseline quanh rốn để tránh gây bỏng rồi đốt hạt bằng bạc nitrat 75% với tần suất. Thực hiện 2 lần / tuần trong 4 tuần để làm teo nhỏ khối u xơ, làm cho khối u không còn tiết dịch và xẹp dần.
  • Nếu không thể loại bỏ u hạt bằng bạc nitrat, các bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp đốt điện.

Bất kỳ phương pháp điều trị u hạt rốn nào cũng nên được thực hiện tại bệnh viện, bởi bác sĩ có chuyên môn.

Cha mẹ tuyệt đối không được tự ý điều trị cho trẻ tại nhà theo cách dân gian vì rất có thể, trẻ không phải mắc bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh mà do trẻ bị sa dây rốn hoặc ống ruột.

Vệ sinh rốn đúng cách

Cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị đúng bệnh u hạt rốn – Ảnh: Internet

4. Phòng ngừa u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Để trẻ không bị u hạt rốn, cha mẹ cần có cách chăm sóc và vệ sinh rốn cho trẻ cẩn thận, tỉ mỉ ngay từ khi trẻ mới lọt lòng.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh:

  • Vệ sinh rốn sạch sẽ và thay băng rốn cho trẻ sơ sinh ít nhất 1 lần / ngày. Khi trẻ mới băng rốn, dùng cồn i-ốt để lau rốn cho trẻ. Khi rốn đã khô, nên dùng cồn 70 độ để vệ sinh rốn cho trẻ. Tuyệt đối không dùng cồn có nồng độ cao để lau quanh vùng rốn của trẻ sẽ gây đau, rát da.
  • Tắm rửa hàng ngày để đảm bảo cơ thể bé luôn sạch sẽ, tuy nhiên trong quá trình tắm tuyệt đối không để nước tiếp xúc với vùng rốn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập.
Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ hàng ngày để phòng ngừa u hạt rốn – Ảnh: Internet

Có thể thấy, u hạt dây rốn ở trẻ sơ sinh chỉ là một bệnh thường gặp trong rất nhiều bệnh về rốn ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tốt nhất là nếu thấy vùng rốn của trẻ có một số dấu hiệu bất thường như có mùi hôi, tiết dịch, tấy đỏ thì mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ để thăm khám. chẩn đoán, tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời. Mong bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ – Bé –

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment