NEW Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: những điểm khác biệt

giaibngdaquocteu23 chào đọc giả. Today, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết khi chơi bóng đá qua bài viết Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: những điểm khác biệt

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp (viêm xương khớp) là những bệnh khớp rất phổ biến. Chúng có chung một số đặc điểm giống nhau, nhưng mỗi bệnh cũng có những triệu chứng điển hình khác nhau và cần được điều trị khác nhau. Hãy cùng gonhub.com nhận ra sự khác biệt nhé!

Viêm khớp dạng thấp là gì? Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là bệnh viêm khớp phổ biến nhất thường xảy ra ở tuổi già. Trong khi đó, bệnh viêm khớp chỉ có 1/10 tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp. Sự khác biệt chính giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân của các triệu chứng.

Thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa khớp là kết quả của quá trình hao mòn khớp. Thoái hóa khớp có thể gây ra các triệu chứng viêm nhưng chủ yếu là phá hủy sụn khớp theo thời gian. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp khỏe mạnh bằng cách sản xuất các chất gây viêm.

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: sự khác biệt

Thông thường, các triệu chứng viêm khớp dạng thấp bị nhầm lẫn với các triệu chứng viêm xương khớp. Sự nhầm lẫn này thường xảy ra ở các triệu chứng ban đầu. Mặc dù cả hai loại viêm khớp đều là những bệnh gây đau đớn, mãn tính và không thể chữa khỏi, nhưng chúng cũng có những nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phương pháp điều trị khác nhau.

Sự khác biệt giữa nguyên nhân của bệnh

1. Nguyên nhân của bệnh phong thấp khớp

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết đến tại thời điểm này. Các bác sĩ chỉ biết rằng bệnh viêm khớp dạng thấp được kích hoạt bởi một rối loạn tự miễn dịch. Theo đó, các kháng thể độc hại được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch và tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể người bệnh. Nguyên nhân của rối loạn chức năng tự miễn dịch ở bệnh nhân cũng chưa được biết rõ.

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: sự khác biệt

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp chủ yếu là yếu tố di truyền, môi trường và nội tiết tố. Ngay cả sự hiện diện của một số yếu tố lối sống như hút thuốc và béo phì. Có nhiều nguồn gốc gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp nên rất khó xác định đâu là nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

2. Nguyên nhân của bệnh xương khớp

Thoái hóa khớp xảy ra do sự hao mòn ở các khớp. Tình trạng này thường trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Một số công việc hoặc chơi các môn thể thao liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại cũng có thể dẫn đến viêm xương khớp.

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: Sự khác biệt

Các hoạt động này gây áp lực lên khớp và làm tổn thương sụn. Các chấn thương cũ không lành cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp. Cũng có thể có một yếu tố nguy cơ di truyền tiềm ẩn liên quan đến viêm xương khớp, khiến sức khỏe sụn của bạn yếu bẩm sinh.

Phân biệt các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp có thể bắt đầu khá nhanh và tình trạng của bệnh nhân có thể trở nên tồi tệ hơn chỉ trong vài tuần. Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp diễn biến chậm và nặng dần trong thời gian dài.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp trên toàn cơ thể bao gồm bàn tay, ngón tay, khuỷu tay, đầu gối và hông. Thoái hóa khớp thường ảnh hưởng đến các khớp ngón tay nhỏ, ngón cái và đầu gối. Viêm khớp dạng thấp luôn ảnh hưởng đến nhiều khớp, trong khi thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đến một khớp cụ thể hoặc một vùng khớp trên cơ thể.

Khi mới khởi phát, bệnh viêm khớp dạng thấp có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, sụt cân, chán ăn, đây là dấu hiệu cho thấy bệnh đang tiến triển. Viêm xương khớp không tạo ra các triệu chứng bổ sung như vậy.

Đặc điểm khác biệt của bệnh viêm khớp dạng thấp là các triệu chứng xảy ra đối xứng khớp, nghĩa là cả hai bên cơ thể đều bị ảnh hưởng như nhau. Thoái hóa khớp thường không xảy ra hiện tượng này. Bệnh thường chỉ xảy ra ở một khớp.

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: sự khác biệt

Viêm khớp dạng thấp có biểu hiện cứng khớp vào buổi sáng kéo dài hơn 30 phút. Những người bị viêm xương khớp cũng có thể bị cứng khớp vào buổi sáng, nhưng tình trạng này thường chỉ kéo dài trong 30 phút. Căng cứng có thể trở lại vào cuối ngày hoặc sau một thời gian hoạt động.

Để nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, bạn có thể dựa vào:

Viêm khớp dạng thấp:

  • Đau, cứng và sưng ảnh hưởng đến nhiều khớp
  • Các triệu chứng đối xứng, ảnh hưởng đến cả hai bên khớp của cơ thể
  • Cứng vào buổi sáng kéo dài hơn 30 phút
  • Các triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt và khó chịu

Viêm xương khớp:

  • Đau và cứng thường ảnh hưởng đến các ngón tay hoặc đầu gối
  • Thông thường cơn đau chỉ ở một bên của cơ thể
  • Chứng cứng khớp buổi sáng kéo dài dưới 30 phút và có thể tái phát
  • Có thể có đau cột sống và đau hông

Sự khác biệt trong điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

Mục tiêu của điều trị cho cả hai loại viêm khớp là giảm đau, kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn sự phá hủy khớp. Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen được sử dụng để điều trị cả hai loại triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm sưng và đau. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp là một bệnh rối loạn tự miễn dịch, vì vậy cần có những loại thuốc đặc trị để ngăn chặn sự tấn công của hệ thống miễn dịch và ngăn chặn sự phá hủy khớp.

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp: Sự khác biệt

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp đều là những bệnh mãn tính về xương khớp, không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp là bệnh rối loạn miễn dịch nên sẽ có những biến chứng phát sinh. Vì vậy, không thể đoán trước được diễn tiến của bệnh như thoái hóa khớp là bệnh thoái hóa, tình trạng bệnh sẽ nặng dần theo thời gian. Việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp phức tạp hơn và cần được điều trị sớm. Bạn đọc nhớ chú ý theo dõi để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe xương khớp tốt nhất nhé!

Kiến thức – Tags: viêm khớp dạng thấp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment